Covid-19 và Mức độ nguy hiểm của virus Corona

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
viem-phoi-cap-muc-do-nguy-hiem-virus-corona

Theo số liệu được cập nhật mới nhất vào 6h00 sáng ngày 15/2/2020 giờ Việt Nam. Số ca nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán trên toàn thế giới tăng lên 64.467 ca (1.384 ca tử vong). Trung Quốc- quốc gia có số lượng người tử vong cao nhất là 1.483. Hồng Kông (Trung Quốc), Philippine, Nhật Bản có 1 người tử vong. Tại Việt Nam cũng đã phát hiện 16 trường hợp nhiễm bệnh (đã chữa khỏi 7 ca). Riêng ngày 12/02, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly toàn xã Sơn Lôi-huyện Bình Xuyên để tránh tình trạng lây lan dịch ra cộng đồng. Các thông tin khái quát trên cho thấy mức độ nguy hiểm của virus Corona là rất cao. Giờ hãy cùng bTaskee tìm hiểu về đại dịch này để phòng bệnh cho bản thân và gia đình nhé.

Xem thêm

Tên chính thức

Để tìm hiểu thông tin thì đầu tiên chúng ta nên biết tên gọi chính xác của nó. Ngày 11/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên chính thức cho virus viêm phổi Vũ Hán là Covid-19. “Co” viết tắt của từ Corona. “vi” chỉ virus. Còn “d” là dịch bệnh. 

Theo WHO, từ này được chọn vì nó dễ phát âm, liên quan đến dịch bệnh. Đặc biệt, không ám chỉ vị trí địa lý, cá nhân hay bất kỳ nhóm người nào.

viem-phoi-cap-muc-do-nguy-hiem-virus-corona

Nguồn gốc

Theo các nhà khoa học, Covid-19 bắt nguồn từ dơi. Nhưng nơi xuất phát dịch đầu tiên ở chợ Vũ Hán lại không có con dơi nào được bán. Theo tin khác, đại dịch lây lan là do sự rò rỉ từ phòng thí nghiệm sinh học gần đó.  Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định chính xác nguồn gốc của loại virus này.

viem-phoi-cap-muc-do-nguy-hiem-virus-corona

Con đường lây lan

Bệnh có thể lây trực tiếp qua đường giọt bắn có chứa virus từ người bệnh sang người lành và gián tiếp qua các vật dụng mà người bệnh đã tiếp xúc vô tình để lại. Nhìn chung, có thể thấy rất dễ để một người khỏe mạnh bị nhiễm. Đồng nghĩa với mức độ nguy hiểm của virus corona là không thể xem thường đấy.

viem-phoi-cap-muc-do-nguy-hiem-virus-corona-btaskee

 

Một điều bạn cũng cần biết đó là Covid-19 thích hợp phát triển, tồn tại lâu ở nhiệt độ thấp. Nếu trên 28 độ C, virus khó sinh trưởng và tồn tại. Ở mức nhiệt độ cao hơn hoặc dưới ánh nắng mặt trời, chủng này chỉ có thể sống trong 3-5 phút, giảm đi một nửa khả năng lây lan.

Triệu chứng

viem-phoi-cap-muc-do-nguy-hiem-virus-corona-btaskee

Người nhiễm bệnh vào tuần đầu thường có biểu hiện đau đầu, sổ mũi, ho, đau họng. Những triệu chứng này có thể khiến nhiều người chủ quan vì nó chỉ giống với cảm thông thường. Nhưng khi rơi vào tuần thứ 2, bạn sẽ sốt cao (trên 38 độ), khó thở, cả người mệt mỏi. Nếu không chữa trị kịp, có thể bị nhiễm trùng máu, dẫn đến tử vong.

Những cách phòng chống

quy-tac-phong-corona

Hãy bảo vệ bản thân của thật tốt để phòng chống căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Covid-19, Mers và Sars giống nhau?

Hoàn toàn không. Chúng chỉ có xuất phát từ virus Corona. Đây là tên gọi cho những virus có hình vương miện. Nó là một virus lớn thường xuất hiện ở nhiều động vật như lạc đà, mèo, chuột, dơi,… . Trong số đó, có những chủng chỉ lây truyền qua động vật. Những chủng tiến hóa hơn thì có thể lây lan sang người. Hiện tại, đã phát hiện ra 7 loại virus có thể tác động lên người: 4 loại gây cảm sốt thông thường; 3 loại không chữa trị, phát hiện kịp thời có thể gây tử vong là Covid-19, MERS và SARS.

viem-phoi-cap-muc-do-nguy-hiem-virus-corona

Các đường lây nhiễm, triệu chứng của chúng giống nhau. Nhưng trong khi Sars có thời gian ủ bệnh từ 2-7 ngày, virus lây lan sau khi triệu chứng xuất hiện. Thì Covid-19, Mers có thể lây trước khi triệu chứng xuất hiện và thời gian ủ bệnh lần lượt là 1-14 ngày và 2-14 ngày. Điều quan trọng là các dịch này chưa có Vắc-xin và phương pháp đặc trị. 

SARS VÀ MERS CORONAVirus

Bệnh SARS được phát hiện vào tháng 11/2002 tại Trung Quốc. Sau đó, lan rộng ra 26 quốc gia khác trên thế giới chỉ trong vài tháng. Nguồn lây bệnh đến từ dơi và vật chủ trung gian là lạc đà. Theo số liệu tính từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003 (thời gian dịch đỉnh điểm của dịch). Có 8.098 ca nhiễm. Tỉ lệ tử vong là 9.6%, tức 774 người.

Bệnh MERS hay còn gọi là hội chứng hô hấp vùng Trung Đông được ghi nhận đầu tiên tại Ả Rập vào tháng 9/2012. Mức độ lây nhiễm và nguy hiểm của nó cao không kém Covid-19 và SARS. Những trường hợp mắc bệnh đa số đến từ các nước trong hoặc gần bán đảo Ả Rập. Nguồn lây bệnh cũng đến từ dơi nhưng vật chủ trung gian là cầy hương. Thống kê đến hết ngày 3/2/2020, có 19.910 người mắc bệnh. Số ca tử vong là 426 (2.1%).

viem-phoi-cap-muc-do-nguy-hiem-virus-corona

Qua những gì bTaskee chia sẻ, bạn đã nhận ra mức độ nguy hiểm của Corona chưa nhỉ? “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bạn đừng lơ là, chủ quan mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân và gia đình.

Nếu cảm thấy bạn có thêm nhiều thông tin từ bài viết này. Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết vì một cộng đồng khỏe mạnh nhé.

 

MỤC LỤC

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.