cây cảnh

Biến sân thượng thành khu vườn cây cảnh thật đơn giản

Trong tình cảnh đất chật, người đông, diện tích nhà ngày càng nhỏ hẹp thì giấc mơ có một khu vườn nhỏ lại càng trở nên xa vời với đa số dân cư thành phố. Tuy nhiên, giải pháp của nhiều gia đình là tận dụng không gian sân thượng để trồng cây. Cách trồng này dễ làm, không mất nhiều thời gian, ít tốn kém. Sau đây bTaksee sẽ hướng dẫn trồng cây cảnh trên sân thượng giúp bạn tạo nên không gian tươi xanh, mát mắt. Nào, cùng bắt đầu thôi!

1. Chuẩn bị đất, chậu cây và phân bón

Đất

Nên chọn loại đất thịt, nhiều mùn đảm bảo giữ nước tốt, không nên dùng đất cát rất dễ bị nóng, ảnh hưởng đến nhiệt độ mặt đất. Cần làm ướt đất và trộn đều trước khi trồng. Nếu mua túi đất hữu cơ bán sẵn ngoài cửa hàng, chỉ cần thêm nước vào và trộn đều ngay trong túi trước khi đổ vào chậu.

cây cảnh
Đất mịn, giàu dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển tốt (Ảnh: cayhoa.com)

Phân bón

Khi trồng cây nên trộn cùng đất một lượng phân hữu cơ vừa đủ để nuôi cây, cùng một số phân vô cơ như phân lân, phân kali, nhằm bổ sung dinh dưỡng cây sau khi trồng và sự phát triển trong tương lai của chúng.

Chậu cây cảnh

Nguyên tắc khi chọn chậu là cây thấp dùng chậu cao và ngược lại, cây cao dùng chậu thấp. Như vậy sẽ tạo sự cân đối và hài hòa nhất trong tổng thể.

cây cảnh
Chậu cây giúp cây nhìn hài hòa hơn (Ảnh: saigonlandscape.com)

2. Chọn cây cảnh phù hợp

Nên chọn những loại cây chịu nắng (thích nghi với môi trường nắng nóng trên sân thượng), cây rễ chùm (đảm bảo rễ cây không đâm sâu xuống nền gạch, chỉ ăn lan trên bồn cố định), các cây có chiều cao trung bình và thấp (hạn chế gió quật ngã đổ), loại cây có lá nhỏ, tán vừa phải (hạn chế nắng chiếu làm cháy lá)…

cây cảnh
Có rất nhiều loại cây cảnh với nhiều hình dạng khác nhau có thể được chọn trồng trên sân thượng (Ảnh: chaucayviet.jweb.vn)

3. Tiến hành trồng cây

– Bước 1: Vận chuyển cây, đất và công dụng cụ phục vụ lên sân thượng

– Bước 2: Kiểm tra lại đường ống dẫn nước và thoát nước trong bồn. Dùng thêm vật liệu như tấm nhựa để chống thấm nước cho sàn sân thượng, đối với cây trồng trong chậu phải dùng gạch kê cao đáy chậu chống úng cho cây.

– Bước 3:Bố trí vị trí cây trong chậu theo sở thích của mình

– Bước 4: Cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho đất kín các kẽ hở trong chậu.

Lưu ý: Không nên cho đất vào đầy chậu, vì như vậy khi tưới, cây sẽ không hấp thụ được mà còn làm nước chảy tràn ra ngoài gây lãng phí. Ví dụ: Cỡ chậu 6 – 13 cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1 cm. Cỡ chậu 14 – 19 cm cần khoảng cách là 2 cm. Cỡ chậu 20 – 23 m cần khoảng cách là 2,5 cm. Cỡ chậu 25 – 30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

– Bước 5:Tiến hành chỉnh sửa và kiểm tra lại đảm bảo đảm cây đứng vững, ngay ngắn

– Bước 6: Lấp đất lại và nén vừa chặt, không dùng chân dẫm lên để nén vì ảnh hưởng đến cây.

cây cảnh
Trồng cây đúng kĩ thuật giúp cây sống và phát triển tốt hơn trong môi trường nhiều nắng và gió như trên sân thượng (Ảnh: pgrvietnam.org.vn)

4. Bón phân, tưới nước và chăm sóc

Bón phân

Nếu bón nhiều phân quá thì cây cảnh sẽ phát triển nhanh làm phá thế. Nhưng nếu bón ít quá, cây sẽ thiếu dưỡng chất làm chết cành… Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần, tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây.

cây cảnh
Bón phân luôn là điều cần thiết giúp cây cảnh phát triển tốt (Ảnh: thuvienhuongdan.com)

Tưới nước

Sau khi trồng xong cần tưới nước ngay, đảm bảo cho cây và đất được ướt đẫm. Mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, không tưới vào các ngày có mưa để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

Chăm sóc

Hạn chế xịt thuốc trừ sâu và các loại thuốc hóa học khi không cần thiết, có thể dùng các loại thuốc vi sinh để tránh độc tố gây hại cho gia đình mình. Nên cắt tỉa thường xuyên mỗi lúc rảnh rỗi để đảm bảo cho sinh trưởng của cây, đồng thời tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cảnh quan nơi sân thượng nhà bạn.

cây cảnh
Cắt tỉa thường xuyên để cây đẹp hơn (Ảnh: qisc.com.vn)

Như vậy, với hướng dẫn trồng cây cảnh trên sân thượng này, bTaskee mong bạn có thể dễ dàng tạo một không gian thoáng đãng, tươi xanh, giúp làm hạ nhiệt cho ngôi nhà. Hãy bỏ ra một chút thời gian chăm chút, chỉnh trang lại sân thượng nhà mình ngay hôm nay sau khi đọc bài viết này nhé.

Bài đọc thêm

Cây phong thủy hợp tài vận với 12 con giáp

Đã phát hiện 5 loại cây cảnh trong nhà hỗ trợ sức khỏe cho bạn!

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie