hoa-dao

Hoa đào và phong thủy

Hoa đào là 1 trong 2 thứ hoa phổ biến nhất và được chưng nhiều nhất trong mỗi dịp xuân về. Nếu người miền Nam chuộng mai vàng khoe sắc trong nắng ấm phương Nam thì người miền Bắc lại thích chơi đào trong nhà vào dịp Tết. Nói đến mai nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mai Vĩnh Hảo, mai vàng Yên Tử, mai Cửu Long, Hồng diệp mai… thì đào cũng không kém cạnh khi có Bích đào, Bạch đào, Đào Phai.

 • Bích đào: bích đào cánh tròn, hoa nở nhiều tập trung thành cụm, cánh dày, màu đỏ đẹp, lâu tàn được nhiều người ưa chuộng bày trong nhà.
 • Bạch đào: Đào bạch hoa màu trắng, là loại đào rất hiếm, khó trồng, khó ra hoa vào dịp Tết nên rất ít người chọn hoa này chơi Tết.
 • Đào phai: Đào phai có hoa màu hồng phơn phớt, hoa to, đẹp nhưng mau tàn, hoa có giá bình dân nên được nhiều người chọn chưng vào dịp Tết.

1. Sự tích Hoa Đào

Tích xưa kể lại rằng:

“Ngày xưa, ở phía Đông núi Sóc Sơn, Bắc Việt có một cây hoa đào mọc đã lâu đời. Cành lá đào to lớn khác thường, bóng cây che phủ cả một vùng rộng.

Có 2 vị thần tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ ở trên cây hoa đào khổng lồ này. Các vị diệt trừ ma quái, giúp cho người dân trong vùng có được cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Khiếp sợ trước quyền năng to lớn của 2 vị thần, lũ yêu ma cũng sợ luôn cả cây đào. Chỉ cần trông thấy cành hoa đào là chúng đã sợ hãi bỏ chạy.

Tuy nhiên, đến ngày cuối năm, cũng như các thần khác, 2 thần Trà và Uất Lũy phải lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng. Chính vì thế, lũ yêu tinh được dịp hoành hành, tác oai tác quái.

Để ma quỷ khỏi quấy phá, dân chúng đã nghĩ ra một cách là đi bẻ cành hoa đào về cắm trong lọ. Nếu ai không bẻ được cành đào thì lấy giấy hồng điều vẽ hình 2 vị thần linh dán ở cột trước nhà để xua đuổi ma quỷ.

Từ đó, hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, mọi nhà đều cố gắng đi bẻ cành hoa đào về cắm trong nhà để trừ ma quỷ. Tuy nhiên về sau, người ta quên mất ý nghĩa thần bí của tục lệ này vì không còn tin vào ma quỷ, thần linh như tổ tiên ngày xưa.”

(Theo Cổ tích Việt Nam)

Xuất phát từ sự tích này mà người dân miền Bắc có tục chơi hoa đào vào dịp Tết. Ngày nay, tuy vẫn chưng hoa đào nhưng hoa đào đã không còn mang nặng ý nghĩa xua đuổi tà ma như thời xa xưa. Với màu sắc và vẻ đẹp tươi mới, nhiều người tin rằng bày hoa đào trong nhà vào dịp đầu năm không chỉ mang lại sự ấm cúng mà còn mang đến may mắn và điềm lành cho gia chủ.

2. Hoa đào trong phong thủy

hoa-dao-trong-phong-thuy
Người ta tin rằng, hoa đào là loài hoa mang lại nhiều may mắn nên thường được bày trong nhà vào dịp Tết (Ảnh: bTaskee)

Theo các chuyên gia phong thủy, hoa đào được xem là tinh hoa của Ngũ hành, hoa đào có thể trị bách quỷ, xua tà đuổi ma vì vậy người ta hay trồng đào ở trước nhà để tránh những điều xấu vào dịp năm mới. Tùy theo năm mà người ta có cách đặt cành đào ở mỗi hướng khác nhau để đón tài rước lộc vào nhà.

 • Nếu năm mới là các năm Tý, Thìn, Thân thì gia chủ nên đặt bình đào theo hướng Tây;
 • Nếu là năm Ngọ, Tuất, Dần nên đặt bình đào theo hướng Đông;
 • Nếu là năm Dậu, Sửu, Tỵ nên đặt bình đào theo hướng Nam;
 • Nếu là năm Mão, Mùi, Hợi, nên đặt bình đào theo hướng Bắc.

Màu sắc của bình cắm hoa đào cũng nên tuân theo phong thủy.

 • Đặt bình hoa của hướng Bắc bạn nên chọn bình hoa màu xanh da trời hoặc màu đen
 • Đặt bình về hướng Đông Nam hay Đông nên chọn bình màu xanh ngọc, xanh lá cây;
 • Đặt bình phía Nam nên chọn bình màu đỏ hoặc tím;
 • Đặt bình hướng Tây, Tây Bắc nên chọn bình màu vàng hoặc trắng;
 • Và nếu đặt bình hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc nên sử dụng bình màu vàng nâu.

3. Hoa đào và các biểu tượng

Theo Từ điển biểu tượng văn hóa thế giới, hoa đào có những ý nghĩa biểu tượng sau:

Ở Trung Quốc, hoa đào là loài hoa tượng trưng cho lễ cưới, sự đổi mới và sinh sản.

Ở Nhật Bản. hoa đào là loài hoa của sự trong trắng, thủy chung và thuần khiết.

Dù ở đâu, hoa đào đều đại diện cho sắc xuân và mùa xuân, loài hoa này trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày tết.

Khi chọn đào, bạn nên chọn các cây đào có gốc to, thân to, vỏ cây sần sùi, nhiều tuổi. Nếu chọn mua đào cành,  bạn nên lựa những tán đào tròn, các nhánh phân bổ đều, búp to tròn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm một chút về hoa đào cũng như cách bày hoa đào vào dịp Tết để xua điềm rủi, đón điềm lành trong dịp năm mới.

Bài đọc thêm

Cây cảnh mang lại tài lộc cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Dọn nhà đón Tết với phương pháp của chuyên gia dọn dẹp Marie Kondo

 

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie