phong tục đón Tết

Phong tục đón Tết 3 miền

Ở mỗi vùng, mỗi miền đều có những phong tục đón Tết khác nhau mang đậm tính vùng miền và văn hóa địa phương. Điều này tạo ra sự khác biệt thú vị, phong phú trong lễ nghi, cách thức đón Tết của ba miền Bắc – Trung – Nam. Cùng bTaskee điểm qua cách người dân ba miền đón Tết Nguyên Đán nào.

Miền Bắc

Người miền Bắc cực kỳ coi trọng Tết Nguyên Đán, trong quan niệm của họ đây đây không chỉ là dịp hội họp, gặp gỡ mà đây còn là dịp lễ lớn để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên mà còn là dịp dọn dẹp, cúng kính để đón 1 năm mới nhiều tài lộc. Trong dịp lễ này, người miền Bắc có khá nhiều phong tục đón Tết cầu kỳ mang ý nghĩa riêng.

Chơi hoa đào, chưng quất trong nhà

Đào là loài hoa không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Bắc, màu hồng đỏ của đào được xem là màu xui đuổi vận rủi, mang lại may mắn, tiền tài cho gia chủ trong năm mới. Hiện nay, trên thị trường có 4 loại đào hay được chọn để chơi Tết đó là đào bích, đào thất thốn, bạch đào và đào rừng. Trong đó, đào bích với giá thành hợp lý, bông to, dễ sống là loại đào được ưa chuộng nhất.

phong tục đón Tết
Hoa đào với sắc hồng tươi tắn rạng rỡ là thứ không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Bắc (Ảnh: vksbacgiang.gov.vn)

Ngoài đào, người ta còn chưng quất trong nhà vào dịp Tết vì họ cho rằng quất là biểu tượng của điềm lành, chưng quất sẽ đem lại cảm giác hanh thông trong gia đình. Một điểm đặc biệt nữa là quất còn đại diện cho 5 màu sắc cơ bản của ngũ hành: Kim (hoa màu trắng) sinh Thủy (lá xanh đậm), Thủy sinh Mộc (thân cây), Mộc sinh Hỏa (quả chín màu cam), Hỏa sinh Thổ (đất trong chậu) và Thổ sinh Kim (hoa màu trắng). Sự kết hợp ngũ hành trên một thứ cây, đó là biểu hiện của sự may mắn.

Bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường có chuối, phật thủ (hay bưởi), cam (quýt hoặc hồng), đào (hoặc roi), mận (hồng xiêm hoặc nho).

phong tục đón Tết
Mâm ngũ quả ở miền Bắc nhất định phải đủ màu sắc tương ứng với Ngũ hành (Ảnh: afamily.vn)

Mỗi loại quả kể trên có một màu sắc tương ứng với mỗi hành trong Ngũ hành và người miền Bắc tin rằng 1 mâm ngũ quả có đầy đủ Ngũ hành, tương sinh tương khắc sẽ sinh ra tài lộc trong năm mới.

Xông đất

Trong phong tục đón Tết của người miền Bắc thì xông nhà đầu năm là 1 tập tục vô cùng quan trọng và sẽ quyết định sự thịnh vượng của gia đình đó trong suốt 1 năm. Người được gia chủ mời xông đất sau giao thừa thường là người hợp tuổi, khỏe mạnh, thành đạt, tốt tính. Người xông đất sẽ tới thăm nhà, cầu chúc gia chủ những điều tốt đẹp. Chính vì thế, người Bắc thường tránh đi chúc Tết vào sáng sớm, vì lo sẽ trở thành người xông nhà “bất đắc dĩ”, không hợp ý gia đình.

Miền Trung

Miền Trung nằm giữa Bắc và Nam được xem là nơi giao thoa văn hóa 2 miền, có đầy đủ cả phong tục của miền Nam lẫn miền Bắc. Như mọi miền khác, các phong tục đón Tết ở miền Trung cũng đều mang ý nghĩa cầu mong năm mới an khang, thịnh vượng.

Chơi hoa ngày Tết

Ở miền Trung, người ta có thể chưng cả mai lẫn đào vào ngày Tết tùy theo thói quen của gia đình. Ngoài ra, người dân ở đây còn chưng thêm nhiều loại hoa khác trong nhà vào dịp Tết như cúc, vạn thọ, lay ơn…

phong tục đón Tết
Ngoài mai, đào người miền Trung còn chơi cả hoa cúc (Ảnh: blogcaycanh.vn)

Mâm ngũ quả

Không quá cầu kỳ như miền Bắc, mâm ngũ quả của miền Trung khá đơn giản thường có chuối, cam, quýt, đu đủ, dừa và một số loại trái cây khác, chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng lên tổ tiên.

phong tục đón Tết
Mâm ngũ quả của người miền Trung khá đơn giản (Ảnh: afamily.vn)

Mâm cỗ Tết

Trong mâm cơm ngày Tết của người miền Trung không bao giờ thiếu bánh tét, đây là loại bánh khá phổ biến ở đây. Đa phần các mâm cỗ Tết ở đây khá đơn giản, tuy nhiên ở một số tỉnh nhất là Huế, mâm cỗ được làm khs cầu kỳ với đầy đủ các món mặn, ngọt.

phong tục đón Tết
Ngoài các món mặn thì bánh trái cây đậu xanh là món ngọt không thể thiếu trong mâm cỗ Tết cầu kỳ của người Huế (Ảnh: foody.vn)

Miền Nam

Người miền Nam khá thoải mái trong việc đón Tết vì họ cho rằng Tết chủ yếu là dịp vui chơi, gặp gỡ. Bởi vậy, người dân ở đây chủ yếu là hướng đến sự vui vẻ, sum vầy cho năm mới thuận lợi.

Mai vàng chào xuân

Với đặc điểm nắng ấm quanh năm, thời tiết ở miền Nam rất thuận lợi cho sự sinh trưởng của mai nên mỗi năm năm hết Tết đến người miền Nam thường chọn chưng mai vàng vào ngày Tết, vinh hiển, tài lộc và phát đạt trong năm mới. Khi chọn mai, người ta thường chọn mai búp to, tròn và mẩy, để mai nở đúng dịp giáp Tết người dân thường lặt lá mai trước từ khoảng 10 đến 20 ngày tùy vào thời tiết.

phong tục đón Tết
Mai vàng khoe sắc trong nắng xuân là hình ảnh không thể thiếu trong Tết của người phương Nam (Ảnh: tongphuochiep.com)

“Cầu vừa đủ xài”

“Cầu vừa đủ xài” là câu nói quen thuộc của người miền Nam khi bày mâm ngũ quả. Trên mâm quả đặc trưng trong phong tục đón Tết ở miền Nam luôn luôn có mãng cầu, dừa xiêm, đu đủ và xoài, khi đọc chệch sẽ thành “cầu vừa đủ xài”. Ở một số nơi sẽ bày thêm sung để thành “cầu vừa đủ xài sung” với mong muốn cuộc sống ấm no, sung túc trong năm mới. Tuy nhiên, khác với người miền Bắc, họ không bày cam quýt vì quan niệm “cam đành quýt đoạn”, tượng trưng cho sự ly tán, chia lìa.

phong tục đón Tết
Một mâm ngũ quả đậm chất miền Nam với “cầu vừa đủ xài” (Ảnh: afamily.vn)

Lì xì lấy may

Tục lì xì (mừng tuổi) vào ngày Tết khá phổ biến ở miền Nam, tiền được bỏ vào phong bao có màu đỏ, vàng rực rỡ để tặng trẻ nhỏ lấy may. Tiền bỏ trong phong bao lì xì thường là tiền lẻ, không câu nệ số lượng nhiều ít vì tiền lì xì này chỉ mang ý nghĩa cầu chúc cho trẻ nhỏ mau ăn chóng lớn, ít bệnh tật và may mắn trong năm mới.

phong tục đón Tết
Lì xì (mừng tuổi) cho trẻ nhỏ là cách người miền Nam cầu chúc sức khỏe cho con em (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

MỤC LỤC