Cách xử lý sàn gỗ bị ngập nước bạn cần biết!

Bạn đang lo lắng sàn gỗ bị ngập nước? Hãy để bTaskee bật mí cách xử lý nhanh trong nháy mắt để nhà cửa luôn khô ráo, tinh tươm!

Ngày càng có nhiều hộ gia đình ưa chuộng kiểu thiết kế nhà cửa bằng gỗ, nhằm tạo không gian vừa hiện đại vừa cổ điển cho ngôi nhà. Tuy nhiên, gỗ lại có khuyết điểm dễ thấm nước gây phồng rộp, đặc biệt vào những ngày mưa, ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả sử dụng. Sau đây là một số giải pháp giúp bạn xử lý sàn gỗ bị ngập nước qua thời gian dài sử dụng.

1. Đối với sàn gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên có chất lượng tốt, độ bền cao nhưng vẫn không tránh khỏi hiện tượng này. Tuy nhiên, độ thấm nước và phồng rộp sẽ diễn ra lâu hơn các loại gỗ thông thường. Vậy nên, khi bạn làm đổ nước lên sàn gỗ, hãy nhanh chóng lau khô, tránh để nước thấm quá lâu vào sàn gỗ. Sau đó, dùng máy quạt để làm hơi nước bốc đi hết.

xử lý sàn gỗ bị ngập nước
Dùng khăn lau khô ngay khi lỡ làm đổ nước lên sàn gỗ (ảnh: masfloor)

Tuy nhiên, việc ngậm nước quá nhiều trong thời gian dài sẽ làm gỗ tự nhiên bị phồng vì đã giãn nở quá hạn mức. Khi đó, bạn nên:

– Di chuyển các nội thất rồi tháo rời thanh nẹp gỗ sát tường, chọn thanh nẹp dọc theo chiều dài các miếng gỗ, cắt bớt để tạo khoảng trống giãn nở với chân tường khi độ ẩm quá cao, giảm nguy cơ phồng rộp tái xảy ra.

– Dùng quạt điện để hút hết hơi nước trong gỗ, thổi đều đặn 5 – 7 ngày thì hơi nước sẽ dần bốc hơi hết, bề mặt gỗ sẽ trở về trạng thái ban đầu.

2. Đối với sàn gỗ công nghiệp

Nhiều sản phẩm gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước tốt và cách khắc phục hiện tượng phồng rộp tương tự với sàn gỗ tự nhiên. Vì vậy, bạn có thể tháo rời các miếng gỗ, tiến hành hong khô và tái sử dụng chúng như bình thường.

Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo bốn lớp, thường có chất lượng kém và khả năng chịu nước thấp hơn nhiều so với sàn gỗ tự nhiên. Khi bị ngấm nước, gỗ công nghiệp cũng khó làm khô hơn vì toàn bộ bề mặt đều bị phủ kín, nước chỉ thoát ra từ bên cạnh mép của miếng gỗ. Vậy nên, khi có dấu hiệu nước đổ ra sàn, hãy nhanh chóng lau khô, không để nước ngấm quá lâu.

Nếu tình trạng phồng rộp trở nặng, bạn không nên tùy ý xử lý mà hãy tìm đến sự trợ giúp của các đơn vị thi công sàn gỗ chuyên nghiệp.

Sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước thấp hơn sàn gỗ tự nhiên (ảnh: khoinghiepit)

3. Một số lưu ý khác

– Khi quyết định lắp đặt sàn gỗ, hãy chọn những sản phẩm uy tín và chất lượng để thời gian sử dụng lâu hơn.

– Không nên lắp ráp sàn gỗ thông tất cả các phòng, mà nên lắp riêng từng phòng và tạo khoảng cách cho sàn giãn nở, cũng như xử lý hiện tượng phồng rộp dễ dàng hơn.

Trên đây là một số giải pháp giúp bạn xử lý sàn gỗ phồng rộp một cách dễ dàng. BTaskee hy vọng bài viết sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích nhất!

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie