cách lặt lá mai ngày tết

Cách Lặt Lá Mai Để Hoa Nở Đúng Dịp Tết 2022

Để có một chậu mai vàng đẹp chuẩn, đòi hỏi người trồng phải chăm sóc và vun vén tỉ mỉ. Tuy nhiên để hoa mai trổ đồng loạt thì khâu lặt lá mai rất quan trọng không phải ai cũng biết cách. Hãy theo dõi bài viết này bTaskee sẽ mách bạn bí quyết lặt lá mai đón Tết 2022 nhé!

Lưu ý trước khi lặt lá mai

Cây mai là loại cây cần được chăm sóc và tưới nước đầy đủ nhất là vào giai đoạn sắp trổ hoa. Vì vậy bạn cần đảm bảo việc tưới nước đầy đủ hàng ngày, để cây không bị thiếu nước.

Ngoài ra, nếu mai có nhiều cành bạn cần cắt tỉa trước khoảng 40 ngày. Sau đó bạn xới bề mặt đất và bổ sung phân trùn quế. Như vậy cây mai nhà bạn sẽ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất giúp cây sinh trưởng tốt nhất.

Tiến hành xiết nước và quan sát nụ

Khoảng 3 – 4 ngày trước khi lặt mai, nên tiến hành xiết nước, làm như vật sẽ tạo môi trường khô hạn để cây quen dần với việc thiếu nước khi bị lặt hết lá, giúp hạn chế tình trạng cây bị sốc. Sau khi lặt lá xong, bạn sẽ tiến hành tưới nước lại, lúc này mai sẽ bắt đầu ra hoa.

Tùy theo kích thước phát triển của nụ hoa mà xác định thời điểm lặt lá mai. Bạn tiến hành lặt lá mai khi 2 miếng vỏ ngoài của nụ hoa bắt đầu rụng đây là thời điểm lý tưởng.

 Xiết nước và quan sát nụ hoa mai
Xiết nước và quan sát nụ hoa mai

Thời điểm lặt lá mai

Với mai vàng 5 cánh

Nếu cây mai có nụ hoa còn nhỏ thì bạn có thể lặt lá sớm hơn vào khoảng 13 -14 tháng 12 âm lịch.

Đối với những cây có nụ hoa lớn thì bạn nên lặt lá trễ hơn vài ngày từ 16 – 17 tháng 12 âm lịch.

Còn nếu nụ hoa mai đã quá lớn, độ vài ngày sẽ bung và nở thì bạn nên lùi lặt lá đến ngày 18 – 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Đối với những giống hoa mai nhiều hơn 5 cánh

Thường những giống hoa mai nhiều hơn 5 cánh hoa sẽ nở muộn hơn vài ngày nên bạn cần lặt lá mai sớm hơn để hoa nở đúng dịp Tết.

Cách lặt lá mai đúng chuẩn

Khi lặt lá mai bạn không nên tuốt lá vì sẽ làm hư, rụng những nụ hoa. Để cây mai cho hoa đẹp bạn cần đảm lặt từng lá như vậy sẽ làm giảm việc ảnh hưởng đến nụ hoa.

Bạn sử dụng thao tác một tay nắm cành hoa, một tay cầm từng lá giật ngược về phía sau. Lưu ý sau khi lặt lá mai xong bạn cần ngừng tưới nước một vài ngày rồi mới bắt đầu tưới lại.

 Lặt lá mai giật ngược về phía sau sẽ không làm hư và rụng nụ
Lặt lá mai giật ngược về phía sau sẽ không làm hư và rụng nụ

Xem thêm: Cách chọn và trang trí cây mai ngày Tết hút tài lộc cho gia chủ

Xử lý khi hoa nở muộn

Tết đã cận kề, nhưng mai vẫn chưa có dấu hiệu nở, bạn tiến hành kích thích cho nụ như sau:

  • Khoảng 8h sáng, bạn dùng bình phun nước lạnh khắp tán cây mai.
  • Sau đó buổi trưa cùng ngày bạn lựa lúc nắng gắt nhất, tiến hành pha bình ấm theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh và phun đều khắp tán cây mai.

Biện pháp này có thể giúp cải thiện tình trạng hoa nở muộn đến 50%. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, đối với những năm nhuận bạn cần làm chậm quá trình nở hoa bằng cách thêm thời gian lặt lá mai để hạn chế việc mai cho hoa sớm.

Tưới nước giúp kích thích hoa mai nở muộn
Tưới nước giúp kích thích hoa mai nở muộn

Lưu ý sau khi lặt lá mai

Sau khi hoàn thành những bước trên. Bạn cần theo dõi tình hình thời tiết cũng như sự phát triển của nụ hoa. Như vậy sẽ giúp bạn kịp thời điều chỉnh và bón phân cho cây mai.

  • Nếu thấy mai nở muộn bạn pha loãng 10 lít nước với 1 thìa phân NPK để tưới lên gốc mai để thúc đẩy quá trình nở hoa mai đúng vào dịp Tết.
  • Ngược lại, nếu trời đang nắng hạn mà còn đổ mưa rào sẽ khiến cho hoa mai nở sớm. Lúc này bạn cần hạn chế việc tưới nước và chỉ nên tưới nước vào buổi trưa với lượng nước vừa phải. Đồng thời phơi nắng mai để hạn chế hoa mai nở sớm.
  • Nếu mai bung nụ chậm bạn cần tưới nước ấm để kích thích nụ hoa mau nở.

Qua bài viết trên, bTaskee hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình chăm sóc cũng như lặt lá mai để hoa mai nở đúng dịp Tết. Chúc bạn và gia đình có một năm 2022 vui vẻ và may mắn!

Xem thêm bài viết

Dọn Nhà Đón Tết Với 20 Mẹo Vặt Thông Dụng

16 Cách Trang Trí Nhà Ngày Tết Đơn Giản Mà Đẹp Năm 2022

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie