10 dieu kieng ki trong thang co hon

10 điều kiêng kỵ “tuyệt đối” trong tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn. Là ngày ma quỷ được tự do về dương thế. Các cụ xưa đã có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, vì vậy bạn cần biết những điều kiêng kỵ để tránh gặp xui xẻo và tai ương. Hôm nay, bTaskee sẽ chia sẻ cho bạn 10 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn. 

Nguồn gốc tháng cô hồn:

thang co hon

Theo Đạo giáo, tục cúng cô hồn xuất phát từ cổ tích Trung hoa. Mỗi năm đến dịp tháng 7 âm lịch, vào ngày đầu tháng (2/7) Diêm Vương mở cửa địa ngục để quỷ đói trở lại cõi trần gian và đến rằm tháng 7 phải trở lại vì lúc này Quỷ Môn Quan sẽ đóng. Khoảng thời gian này trên dương thế cô hồn xuất hiện khắp nơi vì vậy cần phải cúng cháo, gạo, đồ ăn để chúng không quấy nhiễu cuộc sống bình thường.

Tín ngưỡng của người Việt thấy đây cũng là hành động tâm linh ý nghĩa để giúp đỡ những linh hồn đói khổ đã khuất. Thông thường cúng cô hồn vào rằm tháng 7 trùng với lễ Vũ Lan của Phật giáo. 

10 điều tuyệt đối cấm kỵ trong tháng cô hồn:

1. Không đi chơi đêm trong tháng cô hồn:

Tháng cô hồn là tháng ma quỷ xuất hiện nhiều. Theo dân gian thời gian này bạn nên hạn chế đi chơi đêm. Đây là khoảng thời gian ma quỷ lộng hành nhất là vào ban đêm, với những người yếu bóng vía dễ bị trêu thậm chí là bị “bắt hồn” đi.

2. Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã,…:

dot vang ma

Quan niệm trong dân gian rằng trong tháng cô hồn quỷ đói rất nhiều. Chúng đều thiếu thốn mọi thứ nên lang thang khắp nơi. 

Không nên tùy tiện đốt vàng mã có thể sẽ khiến ma quỷ bu quanh lại bạn nhiều hơn gây ảnh hưởng đến cuộc sống, vận hạn của bạn.

3. Không treo chuông gió ở đầu giường:

khong tro chuong gio tren dau giuong

Người xưa quan niệm rằng việc treo chuông gió ở đầu giường trong tháng cô hồn sẽ gọi ma quỷ đến nhà.

Tiếng chuông gió sẽ hút ma quỷ, điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày. Có thể dễ bị ma quỷ quấy phá.

4. Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn:

Dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống đến việc làm ăn. Người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám dám đến gần.

5. Kiêng gọi tên nhau khi đi chơi đêm:

Trong tháng cô hồn, nếu đi chơi đêm cần tuyệt đối tránh gọi tên nhau. Nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, theo dân gian đó là điềm xấu sẽ mang lại nhiều xui xẻo.

6. Không đứng gần cây đa, cây đề:

Có câu “quỷ gốc đa, ma gốc đề” ý muốn nói vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Nhất là vào tháng cô hồn tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó để tránh bị “ma trêu quỷ hờn”.

7. Không phơi quần áo vào ban đêm:

khong phoi quan ao vao ban dem

Thời gian ma quỷ hồn ma lang thang nhiều nhất là vào ban đêm vì vậy trong tháng này bạn tuyệt đối không phơi quần áo vào ban đêm. Nếu phơi quần áo vào ban đêm, ma quỷ nếu thấy sẽ “mượn tạm” và để lại quỷ khí trong quần áo gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của người dương thế.

8. Tránh thức quá khuya:

Thức quá khuya không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Và trong tháng cô hồn có thể dẫn đến việc cơ thể suy nhược, dễ nhiễm quỷ khí, thậm chí dễ bị ma quỷ nhập vì ban đêm là lúc ma quỷ hoành hành.

9. Không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn:

khong nhat tien roi ngoai duong

Trong tháng cô hồn, tuyệt đối bạn không nên nhặt tiền rơi ngoài đường. Vì có thể đó là tiền người ta cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt phải tiền đó thì bản thân người nhặt sẽ hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

10. Đến nơi vắng vẻ tuyệt đối không nhìn lại phía sau:

Khi đi về khuya hoặc đến những nơi vắng vẻ, nếu có cảm giác hình như có người đang đi theo hoặc gọi tên mình. Bạn cũng tuyệt đối không được quay đầu lại. Đây có thể do ma quỷ đang trêu trọc, nếu quay lại sẽ dễ bị “rủ” về cõi âm. 

Một số điều kiêng kỵ khác trong tháng cô hồn:

  • Không nên mài dao kéo. 
  • Tuyệt đối không trú núp dưới gốc cây vào ban đêm.
  • Hạn chế ký hợp đồng trong tháng cô hồn, nếu cần cho việc đại sự nên xem ngày cho kỹ.
  • Nếu nằm trong phòng bệnh viện khi ngủ không nên tắt đèn điện.
  • Kiêng chở đồ cồng kềnh và chở nhiều người trên xe.
  • Tuyệt đối kiêng kỵ việc động thổ, nhập trạch trong tháng này. Nếu làm cần mời thầy xem xét rõ.
  • Không nên tự ý chặt cây có gốc to.
  • Không nên may quần áo màu trắng trong tháng này. 

Trên đây là một số thông tin của bTaskee chia sẻ mang tính chất tham khảo. Các bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin mang tính chất khoa học. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn. 

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie