phan-loai-rac

Bạn đã biết phân loại rác thải đúng cách để bảo vệ môi trường chưa?

Môi trường sống hiện nay trên Trái Đất đã vượt mức ô nhiễm nghiêm trọng. Đã có quá nhiều rác thải, bụi bẩn, khói bụi được thải ra chính môi trường sống hằng ngày hằng giờ. Vấn đề ô nhiễm môi trường đã thực sự nằm trong mức báo động trên toàn thế giới. Để cứu cánh những nạn ô nhiễm nghiêm trọng này; đã có nhiều cá nhân và tổ chức đã đứng ra thực hiện, cổ động nhiều chiến dịch nhằm bảo vệ môi trường sống. Tại Việt Nam, nhiều phong trào “xanh” đã được diễn ra và nhận được sự hưởng ứng tích cực. Từ các chiến dịch chống lại các rác thải nhựa như “Trộm nhựa”, “Hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa”; đến cả những chiến dịch như “Phân loại rác thải”, “Thu gom rác thải”,… 

Hành động nhỏ, Lợi ích lớn

Để góp phần nhỏ của mình vào sự thành công lớn của cả nhân loại. Chỉ với việc thay thế các sản phẩm từ nhựa bằng các sản phẩm bằng giấy hay vật liệu tái chế. Hay thực hiện việc phân loại rác thải, giúp phân biệt rác thải có thể tái chế và không thể, phân biệt rác hữu cơ và vô cơ. Hạn chế dùng đồ nhựa, giúp giảm thiểu rác thải từ nhựa (vật liệu khó phân hủy). Phân loại rác thải giúp dễ dàng xử lý rác, tận dụng được các loại vật liệu tái chế. Tất cả các việc đó đều giúp bạn, giúp gia đình, giúp đất nước, giúp Trái Đất bảo vệ môi trường sống của chính mình. Thế tại sao không? 

Phân loại rác thải 

Dù biết rằng những hành động nhỏ của bản thân sẽ góp phần vào những thành công lớn ngăn chặn ô nhiễm môi trường trên toàn cầu. Thế nhưng, để thực hiện các hành động nhỏ đó; bạn cần có những hiểu biết, những kiến thức cơ bản. Việc phân loại về chất liệu đồ dùng thì rất dễ, bạn biết được đâu là đồ dùng từ nhựa, từ thủy tinh,… Nhưng để biết được đâu là rác hữu cơ, đâu là rác vô cơ; để biết đâu là vật liệu tái chế được, đâu là vật liệu không thể tái chế. Bạn có chắc mình đủ hiểu biết về các vấn đề trên. 

cac-chat-rac-thai

Nhận biết được vấn đề này, bTaskee đã giúp bạn tìm hiểu về cách phân loại rác hợp lý nhất. Hôm nay, bTaskee sẽ cùng bạn nhận thức đúng cách về việc phân loại rác thải. Bạn đã sẵn sàng chiến cùng bTaskee!

Rác thải hữu cơ và rác thải vô cơ

Đầu tiên, tại các nơi công cộng, bạn sẽ thường bắt gặp một bội đôi xanh – cam; thùng chứa rác hữu cơ và thùng chứa rác vô cơ. Vậy bạn có biết những loại rác thải nào là rác thải vô cơ và những loại nào là rác thải hữu cơ. Hãy cùng tìm hiểu để tránh phân loại sai nhé!

phan-loai-thu-gom-va-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat

Rác hữu cơ: đây là các loại rác thải dễ phân hủy, dễ có mùi hôi thường là các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày. Có thể kể đến các loại rác như thức ăn thừa, các loại hoa quả hỏng, vỏ trái cây, rau củ hay giấy ăn. Rác hữu cơ còn bao gồm các sản phẩm được làm từ thực vật, cây cỏ như bã trà xanh, bã cà phê hay cũng chính là các loại hoa, lá, cây khô. Vì tính chất dễ phân hủy và mang đến dinh dưỡng tốt cho đất và thực vật. Nên các loại rác thải này sẽ được mang đến các nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ. Các loại phân bón này thực hiện cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho đất và cây trồng. 

Rác vô cơ: các loại rác thải này thường được tạo ra từ chính bàn tay con người. Chúng là các loại hợp chất khó phân hủy; thời gian phân hủy có thể kéo dài đến hàng triệu năm. Có thể kể đến như bao ni lông, chai nhựa, lon nước ngọt, chén bát thủy tinh, ly sứ, trang phục da, các loại băng đĩa CD,…

Rác thải có thể tái chế và rác không thể tái chế

Sau khi phân biệt được đâu là rác vô cơ, đâu là rác hữu cơ. Chúng ta biết được các loại rác hữu cơ sẽ nhanh chóng phân hủy ít gây ô nhiễm môi trường; nhưng với rác vô cơ thì sao, chúng cần đến hàng trăm năm, hàng triệu năm để phân hủy. Với các loại rác vô cơ, chúng ta sẽ tiếp tục phân loại đâu là rác có thể tái chế và đâu là rác không thể tái chế. Hành động này sẽ giúp chúng ta giảm thiểu lượng rác thải thải ra môi trường. 

cac-loai-rac

Rác tái chế: tùy theo trình độ công nghệ khoa học phát triển mà các nhà khoa học sẽ tiến hành tìm cách để có thể tái chế nhiều loại vật liệu hơn nữa. Hiện nay, chúng ta có thể kể đến các vật liệu được dùng để tái chế như các sản phẩm làm từ giấy (sách, báo, bìa carton); các loại thùng, hộp, lon bằng thiết, kim loại; những sản phẩm làm từ nhựa (bình, chai, thau, chậu,…); còn có cả những loại vải, quần áo cũ. Các đồ dùng này có thể được tái sử dụng hoặc tái chế lại với hình thức đồ dùng khác. 

Rác không thể tái chế: hiện các loại rác thải này không thể tái dùng được và nó chính là rác thải ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Với các loại rác thải này chỉ còn cách bỏ đi và không sử dụng lại được. Điển hình như các loại thiết bị điện tử, máy móc hư hỏng; các loại hóa chất độc hại, chất thải y tế; những loại pin năng lượng,…

Các loại rác thải sẽ được đưa đi đâu sau khi phân loại

Các loại rác sau khi phân loại sẽ được thu gom lại. Tùy theo tính chất của rác thải mà sẽ được chuyển đến những nơi khác nhau. Rác vô cơ sẽ được đưa đến nhà máy sản xuất phân bón. Các loại rác tái chế được đưa đến công ty tái chế khác nhau theo đặc tính chất liệu. Còn rác không tái chế được sẽ được đưa đến bãi xử lý chôn cất tập trung; tránh ảnh hưởng đến các khu vực khác. 

Làm thế nào để rác được phân loại đến đúng nơi xử lý

Với các loại rác thải ở những nơi công cộng sẽ được các công ty rác thải xử lý hợp lý. Thế nhưng, ở nhiều khu vực, các loại rác thải gia đình được để lộn xộn; các công ty thu gom rác thông thường chỉ việc đưa hết rác về bãi rác tập trung; và không có các trách nhiệm xử lý. Chúng sẽ chỉ nằm im ở bãi rác mà không được xử lý hay tái chế. 

Để chắc chắn được việc bạn phân loại rác là không vô ích. Và các loại rác sẽ được đến đúng nơi xử lý và tái chế. Bạn nên lựa chọn, các dịch vụ thu gom rác của các tổ chức môi trường uy tín; để đảm bảo mình đã góp hành động nhỏ để bảo vệ môi trường. Hiện nay, đã có nhiều tổ chức phi lợi nhuận tiến hành các hoạt động này. Không chỉ giúp bạn thu gom rác mà còn giúp bạn tích điểm, nhận nhiều phần quà cho hành động tốt của mình.

mgreen

Tổ chức mà bTaskee đang nói đến chính là người bạn mGreen. Thông qua ứng dụng điện thoại thông minh, chỉ cần vài thao tác; bạn có thể theo dõi và được hướng dẫn các phân loại rác thải. Vài bước đăng ký với mGreen, rác thải nhà bạn sẽ được các nhân viên đến tận nhà để thu gom; và tiến hành đưa đến nơi tái chế và xử lý. Khi mGreen càng gom được nhiều rác đã phân loại từ nhà bạn; bạn sẽ càng nhận được nhiều điểm tích quà. Vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa được nhận quà hay. Khám phá mGreen ngay tại http://mgreen.vn/

Vậy là bTaskee đã giúp bạn tìm hiểu về các cách phân loại rác thải sao cho đúng. Và còn giới thiệu đến bạn một người bạn đồng hành cùng chúng ta trên hành trình bảo vệ môi trường xanh. Bạn đã đủ tự tin để cùng bTaskee và mGreen chung tay cải tạo môi trường sống của chính mình?

Xem thêm các bài viết khác

8 nguyên tắc sống tối giản cho cuộc sống hạnh phúc hơn.

“Thủ phạm” khiến bầu trời Sài Gòn sương mù dày đặc, ô nhiễm nặng

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
app-banner-btaskee-vie