u-sua-chua-trong-bao-lau

Ủ sữa chua trong bao lâu là tốt nhất?

Sữa chua chứa các vi khuẩn sống tích cực, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cũng rất có ích đối với người ăn kiêng. Trong quá trình chế biến, ủ sữa chua trong bao lâu, nhiệt độ bao nhiêu là thông số rất quan trọng. Quá trình càng tinh chế, sữa chua càng đặc, tốt sức khỏe hơn.

1. Ủ sữa chua trong bao lâu là tốt nhất?

u-sua-chua-trong-bao-lau-la-tot-nhat
Thời gian ủ sữa chua sẽ quyết định kết cấu và mùi vị sữa chua

Chắc chắn rằng ai sắp làm sữa chua đều muốn biết nhiệt độ ủ sữa chua trong bao lâu. Theo một nghiên cứu về sữa chua tại Trường Harvard T.H. Chan (tổ chức mẹ là Trường Đại học Harvard) cho biết, nhiệt độ ủ sữa chua hiệu quả nhất là từ 110 – 115 độ F (tương đương với khoảng 43 – 46 độ C). Trong đó, nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 46 độ C. Tùy theo nhiệt độ, bạn có thể điều chỉnh thời gian ủ sữa chua. Thời gian ủ sẽ thay đổi từ 4 giờ đến đủ 24 giờ. Việc bạn để sữa chua trong bao lâu sẽ quyết định kết cấu cuối cùng của sữa chua.

Thời gian ủ sữa chua khi dùng máy

Khi sử dụng máy, thời gian ủ sữa chua lên men mất khoảng 5 đến 6 tiếng. Sữa chua được ủ càng lâu thì càng có nhiều vi khuẩn sống trong sữa chua. Nhưng đồng thời cũng có thể khiến mùi vị chua hơn và dễ bị gắt.

Thời gian ủ sữa chua khi dùng nồi cơm điện

Cho nước nóng vào nồi cơm điện, xếp những hũ sữa chua này vào nồi cơm điện sao cho nước chỉ ngập 2/3 hũ. Cho nồi vào chỗ kín gió và canh thời gian ủ khoảng từ 7 đến 8 tiếng.

Thời gian ủ sữa chua khi dùng thùng xốp

Nấu nước nóng và để nguội đến khoảng 50 độ C (nếu không có nhiệt kế thì thử thấy ấm hơn nước tắm em bé một chút). Đổ nước vào thùng xốp ngập đến 2/3 hũ. Đậy nắp thật kín và không được mở ra. Sữa chua sẽ được ủ trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng.

Thời gian ủ sữa chua khi dùng lò nướng hoặc lò vi sóng

Bật lò nướng ở 75 độ C trong khoảng 5 phút. Để nhiệt độ trong lò xuống còn khoảng 70 – 80 độ C rồi cho sữa vào. Sữa sẽ được làm ấm dần đến khoảng 40 – 45 độ C. Ủ trong khoảng từ 8 đến 12 tiếng.

2. Cách bảo quản sữa chua giữ được lâu

Việc nấu và ủ sữa chua đúng cách cũng làm tăng thời hạn sử dụng của nó. Thông thường, bạn sẽ phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4 – 8 độ C để giữ hương vị.

  • Sữa chua làm tại nhà có thể để được khoảng từ 2 đến 5 ngày.
  • Nếu để sữa chua trên ngăn đá có thể giữ được từ 2 tới 3 tuần.
  • Sữa chua nguyên chất có thể để được gần 1 tháng nếu được giữ trong ngăn đá và trong hộp kín.

bao-quan-sua
Đảm bảo duy trì độ lạnh để sữa chua dùng được lâu (Ảnh: Neonbrand)

Việc giữ nhiệt độ lạnh cần đảm bảo liên tục để làm chậm quá trình lên men. Lúc đó sữa cũng sẽ lâu chua hơn. Để tránh sữa chua bị tác động từ ánh nắng trực tiếp của mặt trời thì nên dùng đồ thủy tinh để đựng. Mặc khác, bạn cần chú ý việc bảo quản sữa chua trong ngăn đá. Bảo quản tại ngăn đá sẽ dùng được lâu hơn. Tuy nhiên, cách bảo quản này sẽ làm cho những vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt. Đá tan ra, sữa chua sẽ bị tách nước, không giữ được hương vị và hàm lượng dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng hình thức bảo quản này.

3. Những mẹo nhỏ để làm sữa chua ngon, không bị hỏng

meo-lam-sua-chua-ngon
Dùng sữa nguyên kem làm men cái để giữ hương vị thơm béo (Ảnh: Sara Cervera)
  • Sử dụng sữa tươi nguyên kem: bạn có thể dùng nguyên kem, ít béo, sữa đậu nành, và bất kỳ loại nào khác tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, kết quả tốt nhất là khi sử dụng sữa tươi nguyên kem. Sữa cần nhiều chất béo hơn để giữ hương vị đích thực của sữa chua.
  • Có thể thêm phụ gia làm đặc nếu không thấy nó đặc lại. Hầu hết các nhà sản xuất sữa chua thương mại cũng làm giống như vậy.
  • Dùng rây lọc để lọc qua hỗn hợp sữa trước khi ủ. Bước này giúp chúng ta loại bỏ bớt cặn nguyên liệu chưa được hòa tan. Có thể giúp thành phẩm mềm mịn, thơm ngon hơn.
  • Vệ sinh, tiệt trùng dụng cụ làm sữa chua.
  • Trộn đều men với sữa, tránh vón cục, quá mạnh tay. Hãy đảm bảo rằng bạn liên tục khuấy sữa để tránh tạo ra những khối đặc và sữa chua bị vón cục.
  • Không di chuyển mạnh khi ủ sữa chua.
  • Không ủ sữa chua quá lâu. Vì sẽ khiến sữa chua bị tách nước, thậm chí lên men quá mức và hỏng.

Bởi đây là một sản phẩm thương mại, một số các nhà sản xuất đều xử lý sữa chua bằng cách làm hỏng các vi khuẩn sống. Khiến phần sữa chua lành mạnh và tốt cho sức khỏe trở nên vô dụng. Cũng vì vậy mà thời gian gần đây, càng có nhiều người tiêu dùng tìm hiểu và tự làm sữa chua tại nhà. Chúng tôi muốn chia sẻ bí quyết ủ sữa chua trong bao lâu này để bạn có thể làm ra món sữa chua vừa có hương vị thơm ngon, sánh mịn vừa tốt cho sức khỏe. Chúc bạn chế biến được món sữa chua thành công và thơm ngon!

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
app-banner-btaskee-vie