ten-goi-khac-cua-ong-gia-noel

Tên thật của ông già Noel và các tên gọi khác của Ông

Ông già Noel không chỉ là biểu tượng cho những món quà và sự chở che. Câu chuyện về ông già Noel còn nhiều bí mật thú vị như: tên thật của ông già Noel, nguồn gốc của ông già Noel, ông đến từ đâu… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

1. Lịch sử ông già Noel

1.1. Ông già Noel là ai?

Noel là ngày bao nhiêu dương lịch? Ý nghĩa ngày Noel” có lẽ sẽ không còn là vấn đề quá xa lạ đối với chúng ta nữa. Thế nhưng những bí ẩn về ông già Noel vẫn đang còn khiến nhiều người tò mò. 

Hình tượng ông già Noel được bắt nguồn từ nền văn hóa phương Tây. Mỗi năm khi mùa Giáng sinh đến, hình ảnh ông già Noel được mọi người trang trí khắp mọi nơi với mong muốn có một Giáng sinh ấm áp và an lành. 

Thực tế, vẫn có nhiều nhân vật hóa thân thành ông già Noel huyền thoại để tặng quà cho các em nhỏ. Vì các em vẫn còn tin rằng, ông già Noel sẽ chui vào ống khói lò sưởi để cho bánh kẹo vào trong những chiếc tất mà chúng treo ở gầm giường hay lò sưởi. 

ong-gia-noel-va-tre-em
Ông già Noel được mọi người yêu thích, đặc biệt là những trẻ nhỏ (Nguồn: Pexels)

Mặc dù hình ảnh ông già tuyết được lan truyền rộng rãi, thế nhưng ít ai biết được nguồn gốc và tên thật của ông già Noel là gì.

1.2. Nguồn gốc ông già Noel

Theo truyền thuyết kể lại rằng, ông già Noel đầu tiên sinh sống trên ngọn núi có hình lỗ tai phía Đông Lapland, trong thành phố Rovaniemi. Đây là một đất nước nổi tiếng về ngành du lịch mùa đông và tuyết, với những món đặc sản nổi tiếng như cá hồi và thịt tuần lộc. 

cây thông gắn mạng nhện

Cách trang trí giáng sinh tại nhà đẹp lung linh mà tiết kiệm

Không khí Giáng sinh đã lan tỏa khắp mọi ngóc ngách, phố phường làm chúng ta không khỏi nôn nao với việc trang hoàng nhà cửa

Xem thêm

Làng “quê” của ông già Noel nằm ở gần vành đai Bắc Cực, đây là nơi  ông sinh sống và làm việc cùng với những chú lùn, họ thường dành đa số thời gian để làm quà tặng cho các em nhỏ.

Do đó, ông có thể nghe được hết mọi điều ước của trẻ em trên thế giới. Hiện nay, ông già Noel vẫn còn là biểu tượng văn hóa du lịch tại Phần Lan.

1.3 Từ vựng tiếng Anh liên quan đến ông già Noel

 • Christmas (Noel): /ˈkrɪs.məs/: lễ Giáng Sinh
 • Santa Claus: /ˈsæntə klɔːz/:  ông già Noel 
 • Christmas Eve: đêm Giáng Sinh
 • Sleigh: /ˈsleɪ/: xe kéo của ông già Noel
 • Christmas Tree: /’krɪs.məs/ /tri:/: cây thông Noel
 • Reindeer: /’reɪn.dɪər/: tuần lộc, đội kéo xe đồng hành cùng ông già Noel 
 • Sack: /sak/: túi quà của ông già Noel
 • Chimney: /’tʃɪm.ni/: ống khói, nơi mà ông già Noel sẽ vào nhà 
 • Fireplace: /’faɪə.pleɪs/: lò sưởi, trẻ em thường treo “bít tất” để ông quà gửi quà vào
 • Stocking: /’stɒk.ɪŋ/: bít tất
 • Christmas Card: /ˈkrɪs.məs.kɑ:rd/: thiệp Giáng Sinh
 • Snowman: /’snəʊ.mæn/: người Tuyết

2. Tên thật của ông già Noel và các tên gọi khác của Ông 

Ông già Noel thực sự bắt nguồn từ thánh Nicholas, là một vị thánh Cơ đốc giáo vào thế kỷ thứ 4, ông giàu lòng bác ái, gần gũi, thân thiện và đem đến nhiều niềm vui cho trẻ em nghèo khổ và bất hạnh trên toàn thế giới.

Dựa trên nguyên mẫu là Thánh Nicholas, ông già Noel ở mỗi nơi trên thế giới tuy có chung một hình ảnh, nhưng họ lại có những tên gọi khác nhau. 

2.1. Mỹ: Santa Claus 

ong-gia-tuyet
Hình ảnh ông già noel tồn tại lâu đời trong nền văn hóa phương Tây (Nguồn: Unplash)

Santa Claus chính là hình tượng ông già tuyết được biết đến nhiều nhất trên thế giới, ông chính là ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng kèm chiếc thắt lưng đen, đội trên đầu là chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh và trên môi luôn nở nụ cười dễ mến.

Ông chui vào ống khói vào đêm trước Giáng sinh, để lại nhiều phần quà ở đầu giường hay bên cạnh lò sưởi cho các em nhỏ. Hình ảnh ông già Noel tới nay vẫn còn tồn tại trong nhiều nền văn hóa, đặc biệt là nền văn hóa phương Tây. 

>>> Xem thêm: Ý tưởng trang trí giáng sinh trong nhà đơn giản mà ấm áp

2.4. Các tên gọi khác của ông già Noel tại Châu Mỹ Latinh

Người Mỹ Latinh hay gọi ông già tuyết là “Papai Noel”, có nghĩa là thắp sáng lễ Giáng sinh của cha. Ở một số vùng của Brazil, trẻ em để một chiếc tất ở gần cửa sổ vào đêm Noel, nếu “Papai Noel” tìm thấy chiếc tất, ông ấy sẽ đổi lấy cho họ một món quà.

Còn ở Bồ Đào Nha, ông già Noel được gọi là “Pai Natal”, ông ta sẽ đi phát quà cho những đứa trẻ, quà sẽ được để dưới cây thông noel hoặc bên trong chiếc tất đặt cạnh lò sưởi.

2.5. Nhật Bản: Hoteiosho hay Santa kurohsu

Cũng vẫn là hình tượng ông già Noel với mái tóc bạc phơ cùng chiếc túi quà “khổng lồ” trên vai, nhưng ông già Noel tại Nhật Bản lại được gọi là “Hoteiosho”, với điểm khác biệt là đôi mắt ở phía sau đầu, ông ấy sử dụng đôi mắt ấy để theo dõi xem đứa trẻ đó nghịch ngợm hay tốt bụng.

Những đứa trẻ ngoan sẽ được ông phát cho 1 túi đầy những kẹo bánh, còn những đứa trẻ không ngoan sẽ không được tặng quà.

2.6. Anh: Father Christmas 

ong-gia-noel-tai-Anh
Father Christmas là tên gọi khác của ông già Noel tại Anh (Nguồn: Disneyfoodblog)

Một cách gọi khác tên của ông già Noel tại Anh chính là “Father Christmas”, Ông là người mang đến cho tinh thần và niềm vui cho những người dân xứ sở sương mù. Tại Anh, ông già Noel truyền thống sở hữu một bộ râu dài, áo choàng màu xanh, cầm cây dù và trên đầu có vòng hoa.

Tuy nhiên, ngày hôm nay ông già Noel mặc định đồ màu đỏ và được nhiều người yêu thích hơn. Vào những đêm Giáng sinh, người dân nơi đây thường để lại một ly rượu whisky / sherry, kèm theo chiếc bánh thịt cho ông già Noel và một củ cà rốt cho tuần lộc.

2.6. Iceland: Yule Lads

Trước đêm Giáng sinh 13 ngày, các em nhỏ ở vùng này sẽ đặt một chiếc tất bên cạnh cửa sổ với mong muốn nhận được quà từ 13 “Yule Lads”. Những đứa trẻ ngoan sẽ được nhận quà và kẹo bánh, ngược lại những đứa trẻ hư sẽ được nhận khoai tây thối.

2.7. Babbo Natale là tên gọi khác của ông già Noel tại Ý

Ngoài tên thật của ông già Noel, tại Ý ông còn được gọi là “Babbo Natale”. Ông sẽ thăm nhà bí mật để tặng quà vào những đêm giáng sinh và sau đó rời đi. Những người dân ở Ý bắt đầu nhận quà từ các “Babbo Natale” vào đầu tháng 12 và sẽ mở quà vào đêm Giáng sinh.

Ngoài ra, người ta còn tin rằng, phù thủy “La Befana” đến trong đêm ngày 5 tháng giêng, mang theo những món quà nhỏ như nho khô, bánh ngọt mà bà để lại trong tất của những đứa trẻ ngoan.

2.3. Pháp: Père Noel

ong-gia-noel-tai-phap
 Le Père Fouettard đi cùng ông già Noel vào đêm Giáng sinh (Nguồn: Lalsace)

>>> Xem thêm: Cách trang trí giáng sinh cho quán – cửa hàng thu hút đông khách

Ở Pháp, người ta thường gọi ông là “Père Noel”, ông chính là người giao phát quà vào đêm 23 tháng 12 hoặc vào rạng sáng ngày 25 tháng 12.

Ông thường hay đi cùng với “Le Père Fouettard”, hay còn được gọi là “ông già ba bị”, Người chuyên đi đánh đòn những đứa trẻ hư, nghịch ngợm và thiếu lễ phép.

2.8. Na Uy: Julenisse

Theo truyền thuyết của Đức về thánh Nicholas, Julenisse chính là vị thánh bảo trợ của trẻ em. Ông đi phát quà cho các em nhỏ vào đêm Giáng sinh và những đứa trẻ sẽ để lại cho ông già Noel một bát cháo coi như là món quà tạ ơn.

2.9. Trung quốc: Dun Che Lao Ren

Không chỉ nổi tiếng ở các nước phương Tây, ông già Noel tại các nước châu Á cũng được biết đến rộng rãi. Một trong số đó là Trung Quốc.

Mặc dù số lượng người dân tham gia đạo Thiên chúa giáo tại nước này rất ít, nhưng ông già Tuyết lại là nhân vật không thể thiếu mỗi dịp Giáng sinh về, và họ gọi ông bằng cái tên “Dun Che Lao Ren”, hay còn được gọi là “Lan-Khoong-khoong”, có nghĩa là “Người cha già tốt bụng”.

2.10. Nga: Ded Moroz

ong-gia-tuyet-o-nga
Ông già Noel ở Nga khác biệt với bộ trang phục màu xanh lam (nguồn: baothanhnien)
Bánh khúc cây là món ăn truyền thống Giáng sinh

Cách làm bánh giáng sinh đơn giản

Bánh khúc cây (hay còn gọi là Bûche de Noël, Christmas Log hay Yule Log) – là một trong những món ăn đặc trưng của ngày lễ Giáng sinh bắt nguồn từ nước Pháp …

Xem thêm

Ở Nga, ông già Noel có tên là “Ded Moroz”, có nghĩa là “Ông già băng giá”. Ông cũng là người đàn ông tốt bụng chuyên đi giúp đỡ và phát quà cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên ông già Noel tại Nga có điểm khác biệt: Ông có dáng người cao cao, mảnh khảnh. Mang trên người bộ trang phục màu xanh lam và xuất hiện vào đêm giao thừa, thay vì đêm giáng sinh như những nơi khác.

Trên đây là những thông tin về tên thật của ông già Noel, cũng như những tên gọi khác của Ông ở khắp các quốc gia trên thế giới. Nhưng dù có sự khác biệt như thế nào, thì sự xuất hiện của Ông cũng khiến cho tất cả mọi người háo hứng và mong chờ. Hình ảnh ông già Noel cũng góp phần giúp cho mọi nhà có một giáng sinh ấm áp và đầy ý nghĩa. 

>>> Xem thêm: Sự thật thú vị về ngày lễ giáng sinh không phải ai cũng biết

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie