ong-gia-noel-chui-ong-khoi

Tại sao ông già Noel chui ống khói để tặng quà cho các bé nhỏ?

Chuyện ông già Noel chui ống khói để tặng quà cho các bé nhỏ thì ai cũng biết. Thế nhưng lý do tại sao ông già Noel lại chui ống khói thay vì đi qua cửa chính? Ống khói phải chăng có một ý nghĩa đặc biệt nào đó?

Ống khói ở phương Tây có ý nghĩa gì? 

Các quốc gia phương Tây thường có khí hậu lạnh giá nên hầu như mỗi gia đình đều bắt buộc phải có bếp hay lò sưởi để có thể chống lại cái lạnh buốt giá của mùa đông. Và ống khói chính là nơi để khói độc hại thoát ra. Nghe thì thật sự thấy ống khói chẳng có gì đặc biệt. Tuy nhiên, phải có ý nghĩa hay điều bí ẩn nào thì mới cho cho ông già Noel chui ống khói để tặng quà chứ nhỉ?

Theo những câu chuyện xa xưa của người dân Tây phương thì ống khói lại là một vật biểu tượng của sự phước lành. Đây là một lý do quan trọng khiến ông già Noel chui ống khói để tặng quà. 

ong-khoi-va-ong-gia-noel
Ống khói có ý nghĩa đặc biệt đối với phương Tây (nguồn: Trung tâm ngoại ngữ tự nhiên) 

Ngoài ra, lò sưởi dưới ống khói còn là nơi mà cả nhà sẽ tụ tập, quanh quần bên nhau trước vào cuối ngày. Bởi khoảng thời gian về đêm như thế này, nhiệt độ thường sẽ giảm xuống và ai ai cũng cần hơi ấm từ ngọn lửa cũng như những người kế bên để xua đi cái lạnh. Thế nên, không chỉ đơn thuần là lò sưởi, ống khói, nó còn như một chứng nhân cho những khoảnh khắc hạnh phúc, sum vầy của gia đình. 

lo-suoi
Lò sưởi là nơi nhà gia đình thường quây quần bên nhau (nguồn: Katy) 

Tại sao ông già Noel chui ống khói? 

Nếu bạn đã nghe qua những câu chuyện Giáng sinh yêu thương, Ý nghĩa của ngày Noel, vậy bạn có nghe qua tại sao ông già Noel lại chui vào ống khỏi để tặng quà chưa? Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là vì vào mùa đông, không khí phương Tây rất lạnh nên sẽ rất khó khăn cho cả ba mẹ và các bé nếu phải đứng ở cửa chính hay cửa sổ để chờ đợi ông già Noel đến tặng quà. Ngoài cách giải thích này thì còn có rất nhiều truyền thuyết tương tự về các vị phù thủy hay một thế lực thần thánh cũng đi qua đường ống khói để tặng quà vào các dịp khác nhau.  

Hay một lý do đơn giản nhất mà nhiều người có thể nghĩ ra để giải thích cho việc tại sao ông già Noel chui ống khói để tặng quà chính là vì ông sẽ đi phát quà vào lúc đêm, lúc mà tất cả mọi người đều đi ngủ, nhà nhà đều đóng cửa.

Thế nên đi thay vì làm phiền giấc ngủ của mọi người thì ông già Noel đã chọn cách chui ống khói để tặng quà. Việc này cũng rất thuận tiện cho ông già Noel vì ông là đàn tuần lộc sẽ bay khắp nơi để phát quà. Khi bay như thế thì dừng lại ở mái nhà, chui qua đường ống khói thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức. 

Câu chuyện ở nước Ý

Ở nước Ý có một truyền khác về ống khói. Cụ thể, ở nước Ý, theo như truyện dân gian kể lại, có một bà lão tên Befana thường sẽ đi khắp nơi để tặng quà cho các bé nhỏ vào dịp lễ Hiển linh tức ngày 5/1 hàng năm.

Bà Befana được biết đến là bà lão khá xấu xí và luộm thuộm. Bà có một chiếc chổi bay để có thể bay khác nơi; đến ống khói của mỗi nhà và trao quà cho các bé. Vì ngoại hình xấu xí của bà nên bà chỉ thường xuất hiện vào buổi tối lúc mọi người đã chìm vào giấc ngủ, chui vào ống khói để có thể gửi quà đến các bé. 

phu-thuy-befana
Bà lão Befana thường bay bằng chổi bay, chui qua ống khói để tặng quà cho các bé (nguồn: Specialty Tours Greece) 

Câu chuyện về thần Odin

Còn ở Bắc Âu, từ thời Thiên Chúa Giáo chưa xuất hiện thì người ta đã biết đến một vị thần có tên là Odin. Ông là một trong những vị thần có quyền lực nhất nhì ở vùng Bắc Âu lúc bấy giờ.

Theo như lời kể từ các bậc trưởng bối ngày xưa, thần Odin thường cũng sẽ đi qua đường ống khói để vào nhà ban phước lành cho các thành viên trong gia đình. Chính vì thế mà ống khói mới trở thành biểu tượng của những điều phước lành. 

than-odin
Odin – một vị thần thời xưa cổ (nguồn: Spiderum)

Ông già Noel lấy quà ở đâu ra để tặng?

Theo truyền thuyết, ông già Noel sống cùng với 7 chú lùn ở một vương quốc xa xôi. Nhà của ông có một xưởng làm việc, nơi ông và những người giúp việc tạo ra những món quà tặng cho trẻ em vào dịp Giáng sinh. 

Một số câu chuyện và truyền thuyết nói rằng nhà của ông là cả một ngôi làng với rất nhiều người hầu cận giúp việc ở quanh nơi ở và xưởng đồ chơi của ông. Ông và tất cả những người hầu cận đã làm việc rất cực nhọc và chăm chỉ trong suốt một năm, chỉ để chuẩn bị quà cho tất cả trẻ em trên toàn thế giới.

Để đáp lại tình cảm của ông và mọi người, trẻ em ở Mỹ và Canada thường để dành cho ông già Noel một cốc sữa và đĩa bánh. Ở Anh và Úc, Ông già Noel đôi khi được tặng rượu hoặc bia và bánh nướng thịt bằm. Ở Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, trẻ em có truyền thống để phần Ông già Noel cháo và đường quế.

Xưởng làm việc của ông già Noel, nơi tạo ra những món quà cho trẻ em
Xưởng làm việc của ông già Noel, nơi tạo ra những món quà cho trẻ em

Qua bài viết này thì bạn đã biết được lý do tại sao ông già Noel chui ống khói để tặng quà chưa nhỉ! Thế nên các bé cứ học cách viết thư cho ông già Noel và viết thử xem nhé. Tin chắc rằng nếu các bé đủ chăm ngoan thì sẽ có thể nhận được quà từ ông già Noel đấy. 

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie