sự tích ông già noel

Sự Tích Về Ông Già Noel Và Những Câu Hỏi Thú Vị Của Bé

Cứ mỗi dịp Giáng Sinh là khắp nơi đều được trang trí bằng những ánh đèn rực rỡ, người người nô nức đi chơi. Và đó cũng là thời điểm nhiều người thắc mắc về ngày lễ này, đặc biệt là sự tích ông già Noel. Nếu chưa biết thì hãy xem ngay bài viết này của bTaskee để rõ hơn về sự ra đời của Santa Claus nhé!

Sự tích ông Già Noel

Ông già Noel là thánh Nicholas
Ông già Noel là thánh Nicholas

Ông già Noel hay còn được biết tới với cái tên là ông già Tuyết, Santa ClausFather Christmas, Saint Nicholas, Saint Nick, Kris Kringle. Hình ảnh ông già Noel dường như không thể thiếu trong mỗi mùa Giáng Sinh. Thường xuất hiện cùng bộ quần áo màu đỏ và chiếc mũ nhọn chóp màu đỏ kèm bộ râu trắng, mái tóc xoăn bạc phơ, chiếc bụng bự đặc trưng cùng túi quà to khổng lồ trên vai để dành tặng các bạn nhỏ.

Theo lưu truyền, truyền thuyết ông già Noel ra đời có liên quan đến một vị thánh tên Nicholas, ông sinh vào năm 280 trong một gia đình giàu có tại một thành phố ở miền Tiểu Á.

Cha mẹ ông mất từ khi ông còn rất nhỏ. Từ thuở thơ ấu, thánh Nicholas đã được dạy dỗ và tường tận Kinh Thánh, một lòng hướng đức tin vào Chúa, theo Đạo và sống rất nhân từ.

Những người sinh ra trong gia đình giàu có sẽ thường thích cuộc sống ảnh sa hoa tuy nhiên ông lại không giống như vậy. Ngay từ khi còn nhỏ, ông Nicholas đã luôn ưu tiên giúp đỡ những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn bằng việc tặng cho họ những món quà bí mật.

Sau khi cha mẹ ông mất đã để lại một lượng tài sản lớn, ông đã đem tất cả số tài sản giúp đỡ những gia đình và trẻ em nghèo khó.

Tại thời điểm đó có một gia đình nghèo gồm ba người con gái cùng người cha. Vì nhà quá nghèo nên dù đã đến tuổi lấy chồng nhưng người con gái lớn ăn vẫn không có ai lấy, điều đó làm cho người cha vô cùng đau khổ. Bất chợt một ngày, người cha phát hiện trong một chiếc tất được phơi khô trên lò sưởi có chứa một thỏi vàng.

Nhờ có thỏi vàng mà người con cái lớn đã được gả đi. Đến khi người con gái thứ hai đến tuổi lấy chồng, người cha lại phát hiện có một thỏi vàng trong chiếc tất  đang được phơi trên lò sưởi.

Vì tò mò không biết ai là người giúp đỡ mình nên hàng đêm người cha nắp cạnh lò sưởi để chờ đợi. Mãi cho đến một ngày người cha bắt gặp Nicholas đang thả thỏi vàng từ trên ống khói xuống và rơi trúng chiếc tất đã được chuẩn bị sẵn.

Người cha vô cùng mừng rỡ và biết ơn Nicholas. Tuy nhiên, Nicholas lại cầu xin người cha nghèo không nói cho ai biết chuyện này. Bởi ông mong muốn được giúp mọi người trong im lặng và không cần họ phải đáp trả.

Nhưng rồi mọi người vẫn lan truyền câu chuyện về lòng tốt của ông trong khắp thành phố, cứ nhận được món quà bất ngờ lài ai cũng nghĩ người ban tặng chính là Nicholas. Với lòng tốt đó, Nicholas đã được nhiều người coi là vị Thánh.

Không chỉ là vị Thánh trong lòng những đứa trẻ, mà ông còn được coi là vị thánh của các thủy thủ. Người ta kể rằng, trong một lần giông bão, các thủy thủ phải đối mặt với tình huống nguy hiểm, họ đã âm thầm cầu nguyện để được Nicholas giúp đỡ. Và đúng là ông đã hiện lên để giúp đỡ mọi người khi vượt qua tai nạn bạn. 

Ngày nay, người ta cho rằng, vị Thánh Nicholas ấy đã hoá thân vào ông già Noel. Họ tin rằng ngôi nhà của ông già Noel là ở Bắc Cực cùng những chú lùn thường xuyên đem các phép màu của mình để giúp đỡ những người kém may mắn.

Họ cũng tương truyền, vào ngày giáng sinh ông già Noel sẽ cùng với những chiếc xe kéo bởi đàn tuần lộc. Trên đó sẽ chở rất nhiều quà, và ông sẽ thả chúng vào những chiếc tất được các em nhỏ chuẩn bị từ trước đêm Giáng Sinh, để khi thức dậy chúng sẽ thật vui mừng khi nhận được quà từ ông già Noel.

Một số câu hỏi về ông già Noel thú vị của các bé

Bí mật về ông già Noel
Bí mật về ông già Noel

Ông già Noel có thật không?

Đặc điểm của trẻ em là tính hiếu kỳ và thắc mắc, chúng ta không thể tránh khỏi các câu hỏi vì sao từ trẻ suốt ngày. Và chắc chắn rằng, chúng sẽ đặt ra nghi vấn rằng liệu ông già Noel có thật hay không mỗi dịp Giáng sinh về.

Có hai luồng ý kiến từ câu hỏi này, theo đó nhiều người tin rằng ông già Noel không có thật. Tuy nhiên, trên thực tế lại có rất nhiều truyền thuyết đề cập đến sự ra đời của ông già Noel.

Ông chính là hiện thân của vị Thánh mang tên Nicholas (thánh Ni – kô – la), thường được người Hà Lan phát âm là Sint Nicolaas và nói lái thành Sinterklaas, những người theo giáo phái Anh sẽ đọc thành Santa và khi dịch ra tiếng Việt lại là ông già Noel.

Theo truyền thuyết, mỗi khi Giáng sinh đến, ông già Noel sẽ cùng với chiếc xe kéo bởi những chú tuần lộc xuất hiện trên bầu trời. Từ trong màn đêm lạnh giá được bao phủ bằng tuyết trắng, ông sẽ thông qua ống khói và phát quà cho những đứa trẻ ngoan ngoãn.

Những ông già tuyết thường xuất hiện trên đường phố, khu trung tâm mua sắm có phải thật không?

Để giải thích thắc mắc đáng yêu nhưng lại có cơ sở của các bé thì ông già Noel đang ở một nơi rất xa với chúng ta đó chính là ở Bắc Cực xa xôi, lạnh lẽo. Công việc hàng ngày của ông là nhận thư của tất cả các bạn nhỏ trên thế giới và thực hiện các nguyện ước của các bạn ấy, bận rộn là vậy nên ông không thể xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, ông sẽ nhờ các bạn bè của mình giúp đỡ đem lại niềm vui cho các bạn nhỏ và có lẽ những ông già Noel tại trung tâm thương mại chính là bạn của ông già Noel sống tại Bắc Cực.

Tại sao ông già noel quà để vào tất?

Ông già Noel để quà vào tất mỗi đêm Giáng sinh
Ông già Noel để quà vào tất mỗi đêm Giáng sinh

Theo đó người ta thường kể nhiều câu chuyện nhằm ca tụng về sự hào phóng cũng như tình yêu thương của Nicholas. Và những việc làm tốt của ông cũng được làm giàu thêm bởi trí tưởng tượng cùng sự kết hợp bởi những truyền thuyết kinh điển tạo nên nhiều sự tích về ông già Noel

Nổi tiếng nhất trong số đó chính là câu chuyện “Người cha nghèo tổ chức đám cưới cho con gái”. Thời xa xưa ấy, có một gia đình nghèo gồm ba người con gái cùng người cha. Vì nhà quá nghèo nên dù đã đến tuổi lấy chồng nhưng người con gái lớn ăn vẫn không có ai lấy, điều đó làm cho người cha vô cùng đau khổ. 

Ngay khi biết được hoàn cảnh đó, Thánh Nicholas đã trèo lên nóc nhà nghèo của bốn cha con trong đêm lạnh giá và thả thỏi vàng từ ống khói xuống chiếc tất đang được phơi trên lò sưởi của gia đình. 

Đây cũng chính là lý do mà trẻ em thường treo tất chân trước lò sưởi vào dịp lễ Giáng sinh, để chờ nhận quà của ông già Noel.

Nếu nhà không có ống khói vậy ông già Noel làm sao vào nhà?

Ông già Noel tặng quà cho trẻ em
Ông già Noel tặng quà cho trẻ em

Các bạn nhỏ hãy yên tâm, dẫu nhà không có ống khói thì ông già Noel vẫn có thể vào nhà và tặng quà cho các bé được. Bởi ông sở hữu một chiếc chìa khóa ma thuật có thể mở được tất cả các ổ khóa có trên đời.

Đã có một bài thơ thơ mang tên “Chuyến ghé thăm của St. Nicholas” kể về cách ông già Noel sử dụng chiếc chìa khóa ma thuật để vào nhà và tặng quà cho các bé vô cùng dễ dàng.

Xem thêm: Tại sao ông già Noel chui ống khói để tặng quà cho các bé nhỏ?

Ông già Noel tăng quà qua ống khói
Ông già Noel tăng quà qua ống khói

Món quà đầu tiên ông già Noel làm là gì?

Đầu thế kỷ 20 người ta tìm thấy những bức hình minh họa về Santa Claus trong mỗi mùa Giáng Sinh. Ông là một người tỉ mỉ và sẵn sàng chuẩn bị từng món quà cho các bạn nhỏ. Theo đó, món quà đầu tiên của ông già Noel chính là tượng khắc gỗ hình con mèo xinh xắn.

Tại sao có ông già Noel nhưng không có bà già Noel?

Ông già Noel tặng quà Giáng sinh
Ông già Noel tặng quà Giáng sinh

Đây là một câu hỏi vô cùng thú vị và câu trả lời của nó cũng vậy. Trên thế giới không có bất kỳ bà già Noel nào bởi vì không có người phụ nữ nào chịu mặc một bộ đồ suốt hàng nghìn năm.

Trong khi đó đó mỗi năm thường có rất nhiều kiểu mốt và mọi bà già Noel đều sợ mình mặc đồ lỗi mốt. Khi bà già Noel buồn thì không thể đem đến niềm vui cho tất cả các bạn nhỏ.

Để đưa được quà cho các bạn nhỏ, bà già Noel cũng phải chui vào ống khói, mà ông khói lại rất bẩn và sẽ khiến quần áo của bà trở thành màu đen thui. Điều này cũng khiến bà không được vui. Bà già Noel là phải có có mái tóc màu trắng, nhưng chỉ người già thì tóc mới trắng. Do rất sợ sự già nên sẽ không có người phụ nữ nào trở thành bà già Noel.

Trên đây là sự tích ông già Noel cũng những điều thú vị của ông già Noel đã được giải đáp. Hy vọng rằng bạn có thể đem câu chuyện và kể thêm cho những người không biết về sự ra đời của ông già Tuyết. Chúc bạn một mùa Giáng sinh vui vẻ và an lành.

Xem thêm các bài viết tương tự: 

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie