noel là ngày gì, nguồn gốc ý nghĩa của noel

Noel Là Ngày Gì? Tìm Hiểu Nguồn Gốc, Ý Nghĩa

Cứ đến tháng 12, nhà nhà người người đều háo hức đón chờ ngày Noel. Vậy ngày Noel là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ra sao. Cùng bTaskee tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Noel là ngày gì?

Ngày Noel trong năm
Ngày Noel trong năm

Những cơn giá rét ùa về vào tháng 12, tuy nhiên mọi người lại cảm giác ấm cúng vì đây là tháng của đêm Noel. Vậy Noel là ngày gì?

Theo Wikipedia, Noel là ngày kỷ niệm Chúa Giáng sinh ra đời, còn có tên gọi khác là lễ Giáng sinh, lễ Thiên Chúa Giáng sinh, đối với người nước ngoài họ gọi là Christmas.

Đây là một lễ hội thường niên kỷ niệm ngày sinh của Đức Chúa Giêsu ra đời, được cử hành chính vào ngày 25/12 như là một nghi lễ tôn giáo, văn hóa ở nhiều nước trên toàn thế giới.

Theo phong tục, lễ noel được cử hành chính vào ngày 25/12 các năm. Nhưng người dân thường mừng vào chiều tối 24/12 bởi theo lịch Do Thái, một ngày bắt đầu từ hoàng hôn chứ không phải lúc nữa đêm.

Đêm 24/12 còn được gọi là lễ vọng và tại các thánh đường, nhà ở, người dân đều có trang trí hang đá, bên trong là đức mẹ Maria, chúa hài đồng cùng với tượng chúa Giêsu…

Ngày 24/11 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông noel và thánh Boniface tối cao. Một loại cây đại diện cho hình ảnh của sự sống mới,niềm hy vọng.

Nếu bạn không có thời gian bên cạnh gia đình đêm ngày Noel do quá nhiều công việc nhà. Đặt ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee nhé! Chỉ với 30s đặt lịch có ngay công tác viên dọn vệ sinh uy tín, chất lượng. Đừng để công việc nhà làm ảnh hưởng ngày Noel của gia đình bạn.

Tải app bTaskee ngay!

Nguồn gốc của ngày Noel

Ngày Chúa Giáng sinh
Ngày Chúa Giáng sinh

Theo Real Simple, từ xa xưa Kitô giáo đã ngầm chọn ngày 25/12 là ngày ra đời của chúa Giêsu. Theo đó, qua nhiều thập kỷ, những sử gia Kitô giáo đã chấp nhận ngày này như một mốc thời gian hợp lệ của họ.

Sau này, các học giả bắt đầu đưa ra các lý luận giải thích có cơ sở hơn: Theo ông Isaac Newton nói rằng lễ Giáng sinh được chọn là ngày Đông chỉ bởi vì đức Giêsu chính là” Mặt trời công chính”  mà trùng hợp nó lại rơi vào ngày 25/12. Vì thế Kitô giáo  đã chọn ngày lễ Giáng Sinh là ngày 25/12.
Ngoài ra còn các diễn giải khác như:

  • Paul Ernst Jablonski cho rằng lễ Giáng sinh được ấn định vào ngày 25/12 tương ứng với lễ hội tôn vinh mặt trời Dies Natalis Solis Invicti của người la mã 
  • Louis Duchesne ( một học giả pháp) cho rằng 25/12 là mốc thời gian được tính bằng 9 tháng sau sự kiện truyền tin, ngày Đức Chúa được hoài 
    Các giả thuyết nhiều đến đâu đi nữa, ngày 25/12 vẫn được mọi người trên thế giới thống nhất là ngày lễ giáng sinh, gắn liền với sự ra đời của Chúa Giêsu.

Xem thêm: Cách vẽ ông già Noel đơn giản, dễ làm 

Ý nghĩa của ngày lễ giáng sinh

Gia đình quây quần bên nhau trong đêm Noel
Gia đình quây quần bên nhau trong đêm Noel

Mỗi ngày lễ đều mang một ý nghĩa. Đối với ngày lễ Noel, đây không chỉ là ngày kỷ niệm Thiên Chúa giáng thế mà còn là ngày tụ hợp với gia đình, mọi thành viên quây quần bên nhau, ăn bữa tối ấm cúng và chia sẻ những vui buồn đã trải qua trong cuộc sống. Cùng nhau ca hát, nhảy múa vui đùa bên bạn bè và những người yêu thương.

Ngày mà trẻ em mong chờ nhất bởi những điều ước sẽ trở thành hiện thực, chúng sẽ nhận được những món đồ chơi mà mình yêu thích, bánh kẹo, socola từ ông già Noel.

Ngày lễ Noel là ngày của thông điệp hòa bình. Câu hát ” Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” sẽ được cất lên bởi những thiên thần, báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế. Ngày mà mọi người cùng chia sẻ, giúp đỡ các ông/bà già yếu, người cô đơn, bị bỏ rơi, vô gia cư… Cùng nhau tận hưởng một đêm Noel ấm áp.

Xem thêm: Viết thư cho ông già Noel như thế nào vào dịp giáng sinh

Câu chuyện về ông già Noel

Ông già noel cùng chú tuần lộc sống tại bắc cực
Ông già noel cùng chú tuần lộc sống tại bắc cực 

Tại sao ông già Noel xuất hiện? 

Nhân vật ông già Noel gắn liền với thánh Nicholas. Theo ông bà xưa kể lại thánh Nicholas sinh năm 280 tại một thành phố ở miền Tiểu Á, gia đình ông rất giàu. Cha mẹ ông mất từ khi ông còn nhỏ. Ông được dạy và thấm nhuần kinh thánh từ thơ ấu nên rất tin vào Chúa, theo đạo, sống luôn chia sẻ và vô cùng nhân hậu.

Từ nhỏ ông đã có đức tính giúp đỡ người khác, với những người nghèo khổ, cơ cực, ông luôn bí mật tặng quà. Cha mẹ ông trước khi chết đã để lại một khối tài sản lớn. Ông đã dùng nó để tiếp tục giúp đỡ họ.

Ở một gia đình nghèo nọ bao gồm người cha sống chung với ba người con gái. Đứa con gái thứ nhất đã đến tuổi cập kê, lập gia đình, nhưng vì quá nghèo nên không ai cưới. Người cha rất buồn. Vào một ngày, người cha phát hiện có một thỏi vàng trong chiếc tất đặt bên cạnh lò sưởi.Thỏi vàng đó đã giúp ông gả được con gái thứ nhất.

Đứa con gái thứ hai cũng đến tuổi lấy chồng, người cha vẫn nhận được thỏi vàng bên trong chiếc tất gần lò sưởi, Thế là đứa con gái thứ hai được gả đi.
Cuối cùng là người con gái thứ ba, vẫn thỏi vàng ở vị trí cũ.

Người cha rất tò mò muốn biết ân nhân của mình là, bèn núp cạnh lò sưởi để chờ đợi. Chờ một lúc lâu, ông phát hiện Nicholas thả cục vàng từ ống lò sưởi xuống, rớt ngay vào chiếc tất mà ông đã chuẩn bị.

Người cha rất biết ơn và cảm tạ Nicholas. Nhưng anh đã nài nỉ ông đừng tiết lộ cho ai khác biết về điều này. Vì Nicholas muốn giúp đỡ người khác mà không cần họ trả lại.

Nhưng rồi chuyện Nicholas giúp đỡ người khác được lan rộng khắp nơi. Mặc định khi gia đình nào nhận quà họ cũng nghĩ Nicholas tặng, với tấm lòng cao cả ấy Nicholas đã được người dân nơi đây gọi là thánh.

Ngoài ra, khi những người dân thủy thủ gặp giông bão, ông đã hiện lên giúp họ vượt qua khó khăn, mọi người đều biết ơn ông.

Vì thế, mọi người đều nghĩ rằng ông già Noel là hóa thân của Nicholas, với tấm lòng cao cả ông đã đem phép màu giúp đỡ những người không may mắn.

Cứ mỗi đêm Giáng sinh, ông già Noel sẽ xuất hiện và tặng những món quà đến trẻ em và trao những lời chúc tốt đẹp nhất.

Xem thêm: Tranh tô màu ông già Noel cho bé vào dịp giáng sinh 

Câu hỏi thường gặp

1. Mọi người đón Noel vào ngày nào?

Hầu hết các gia đình hiện nay sẽ đón Noel vào đêm 24/12 bởi theo lịch do thái một ngày bắt đầu từ hoàng hôn chứ không phải nửa đêm, họ sẽ quây quần bên nhau, cùng nhau ăn cơm và nói về những chuyện vui buồn trong cuộc sống.

2. Ông Noel có thật không?

Ông già Noel chỉ là trong tưởng tượng. Vào đêm Noel bố mẹ sẽ thay ông đặt những món quà mà bé thích trong chiếc tất cạnh lò sưởi. Nhưng ông vẫn luôn mãi sống trong tâm trí trẻ em với chòm râu trắng cùng tấm lòng lương thiện.

Trên đây là bài viết giải thích Noel là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Noel. Mong rằng nó giúp ích cho bạn và cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Xem thêm bài viết liên quan 

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie