200609-gia-dinh-su-dung-dieu-hoa

Những sai lầm khi sử dụng máy lạnh mà bạn nên biết

Máy lạnh là thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình chúng ta hiện nay. Tuy nhiên mọi người đều dùng nó theo cảm tính, ít lưu ý đến các vấn đề kỹ thuật dẫn đến những sai lầm khi sử dụng máy lạnh.

Không chú ý đến những âm thanh lạ phát ra từ máy

Bất kỳ tiếng ồn hay âm thanh lạch cạch nào phát ra từ máy đều báo hiệu một bộ phận nào đó trong máy đã bị sự cố, đặc biệt là động cơ, máy nén và quạt. Bạn cần nhờ kỹ thuật viên (KTV) kiểm tra ngay lập tức để có biện pháp kịp thời, tránh gây tình trạng hỏng hóc nặng thêm.

Không vệ sinh định kỳ

Sự thật thì rất nhiều người không có khái niệm vệ sinh định kỳ cho máy lạnh. Chỉ khi máy lạnh làm việc rất kém hiệu quả hoặc không còn khả năng làm mát nữa, họ mới tiến hành vệ sinh máy. Thật ra chi phí và công việc vệ sinh máy không phức tạp, bạn đều có thể thuê hoặc tự thực hiện. Tần suất vệ sinh định kỳ cũng không quá dày, một năm bạn chỉ cần thực hiện 3 – 4 lần là đủ (đối với máy lạnh tại nhà), thậm chí là chỉ cần 2 lần nếu máy lạnh ít dùng.

200609-dieu-hoa-bi-ban

Hời hợt trong việc bảo vệ các lá nhôm trao đổi nhiệt

Đây là các phiến lá nhôm rất mỏng được lồng vào ống đồng làm nhiệm vụ trao đổi nhiệt ở cả dàn nóng và dàn lạnh. Chúng chỉ dày có 0,15mm, rất dễ biến dạng và không chịu được lực. Nếu chúng bị biến dạng, hiệu quả trao đổi nhiệt sẽ kém đi đáng kể.

Không chú ý bảo vệ hệ thống làm lạnh

Gas lạnh trong hệ thống làm lạnh rất dễ bị rò rỉ. Nếu bạn không chú ý cẩn thận bảo vệ, nhất là khi tháo lắp và vệ sinh máy, rất dễ chúng bị hỏng hoặc hở, khiến gas lạnh bị rò rỉ, gây giảm hiệu quả làm lạnh.

200609-kiem-tra-may-lanh

Sử dụng sai thiết bị điện

Trong bảng hướng dẫn sử dụng lắp đặt mỗi máy lạnh đều có yêu cầu kỹ thuật về quy cách và thiết bị điện. Bạn cần chú ý điều này để sử dụng các nguồn phù hợp để đảm bảo an toàn cháy nổ, an toàn cho hệ thống điện nhà bạn.

Hời hợt trong việc bật tắt máy

Chúng ta thường hờ hững trong việc bật tắt máy. Việc bật tắt liên tục khiến mất thăng bằng áp lực trong hệ thống, khiến cường độ dòng điện tăng lên rất lớn, gây quá tải, làm chập mạch, hỏng hệ thống hoặc điều hòa bị hỏng. Lưu ý quan trọng: sau khi tắt máy phải đợi 2 phút mới được khởi động lại.

Không chú ý an toàn cho hệ thống điện kết nối với máy lạnh

Thông thường đối với các tòa nhà, căn hộ hiện nay, hệ thống điện đều đi âm tường. Điều này khá an toàn. Tuy nhiên chính vì thế dẫn đến sự chủ quan lơ là của mọi người. Trước khi lắp đặt máy lạnh, cần chú ý kiểm tra an toàn của hệ thống điện trong nhà để phòng ngừa sự cố. Máy lạnh là thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, nếu không chú ý dễ dẫn đến các sự cố nghiêm trọng.

200609-dieu-chinh-dieu-hoa

Không điều chỉnh mức nhiệt phù hợp

Để cơ thể dễ thích ứng hơn giữa nhiệt độ bên ngoài và bên trong phòng máy lạnh thì biên độ nhiệt chênh lệch không nên quá lớn, khoảng 8°C đến 10°C. Vào những ngày nắng nóng, duy trì ở mức nhiệt từ 25°C đến 27°C là hợp lý nhất. Nhiệt độ này cũng giúp máy lạnh hoạt động tốt và tiết kiệm năng lượng hơn.

Không chú ý đến vị trí lắp đặt máy

Không khí được hút vào làm lạnh ở phía trên đỉnh máy và thổi hơn mát ở lối bên dưới. Nếu vị trí lắp đặt quá sát trần khiến lượng không khí hút vào ít hoặc lượng khí mát thổi ra chưa kịp tản ra phòng đã bị hút ngược trở lại. Độ cao phù hợp để lắp máy là trên 1.7m và cách trần không ít hơn 30cm.

200609-vi-tri-lap-dat-dieu-hoa

Không hiểu chức năng của các tính năng trên điều khiển máy lạnh

Đây là một điều gây nhiều bất lợi cho bạn. Việc sử dụng đúng tính năng của máy lạnh phù hợp với hoàn cảnh giúp bạn tiết kiệm điện năng và tăng cường khả năng làm mát của máy lạnh. Ví dụ vào mùa hè, hãy bật chế độ Dry (hút ẩm) thay vì sử dụng chế độ Cool (làm lạnh) như bình thường, sẽ làm cho không khí trong phòng mát mẻ và ít tốn điện hơn.

Không cho không khí trong phòng lưu thông

Không khí trong phòng máy lạnh cần được lưu thông, thay mới bằng không khí bên ngoài. Bản chất của việc làm lạnh là liên tục tái chế không khí trong phòng để giảm nhiệt độ. Nếu bạn giữ mãi không khí đó, sẽ gây ô nhiễm và tăng nguy cơ bị bệnh. Cần thông khí cho phòng máy lạnh sau 3h, tối đa là sau 6h, không nên để lâu thêm.

200609-chuc-nang-dieu-khien-dieu-hoa

Mở máy lạnh cả đêm khi ngủ

Ngủ máy lạnh cả đêm dễ khiến bạn mắc các bệnh hô hấp. Thường thì khi ngủ chúng ta thở bằng miệng, hơi lạnh, khô dễ đi vào họng và cổ, gây khô cổ, viêm phế quản… Không nên mở máy cả đêm, chỉ cần mở khoảng 2 giờ đầu tiên là bạn có thế có giấc ngủ thoải mái rồi. Ngoài ra khi ngủ máy lạnh nên nằm nghiêng người để tránh việc thở bằng miệng.

Tắt máy lạnh khi ra ngoài trong thời gian ngắn

Máy lạnh sử dụng điện năng lớn nhất khi vừa được khởi động. Nếu phải ra khỏi phòng trong thời gian ngắn thì không nên tắt máy.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie