Truy tìm nguyên nhân khiến máy lạnh bật tắt đột ngột khi đang sử dụng

Máy lạnh là một trong những thiết bị điện lạnh bị nhiều “bệnh” nhất theo thời gian. Máy lạnh bị chảy nước, máy lạnh có mùi, bị bụi bẩn bám nên hoạt động kém hay trục trặc là những vấn đề máy lạnh hay gặp phải nhất. Trong tất cả các vấn đề máy lạnh hay gặp nhất thì máy lạnh bật tắt đột ngột là vấn đề nan giải và khó chữa nhất. Để sửa chữa máy lạnh khi gặp phải tình trạng này, trước hết bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân khiến máy có vấn đề để có cách khắc phục phù hợp. Dưới đây là top 6 nguyên nhân khiến máy lạnh bật tắt đột ngột và cách khắc phục:

1. Cảm biến đo nhiệt độ bị hư

cam-bien-may-lanh-bi-hu
Cảm biến máy lạnh sẽ giúp máy lạnh điều chỉnh nhiệt độ thích hợp theo nhiệt độ bạn đã chỉnh (Ảnh: bTaskee)

Trong máy lạnh có một thiết bị cảm biến để đo nhiệt độ trong phòng, bộ phận này sẽ điều khiển máy lạnh tự ngắt khi nhiệt độ phòng đã đủ lạnh. Cảm biến đo nhiệt độ máy lạnh có 2 đầu: đầu nhựa và đầu đồng, mỗi đầu sẽ có chức năng khác nhau.

  • Cảm biến nhiệt độ máy lạnh (đầu nhựa): có chức năng lấy tín hiệu nhiệt độ phòng thực tế để điều khiển máy nén lạnh chạy hoặc dừng.
  • Cảm biến nhiệt độ gas hồi (đầu đồng): Được gắn ở ống ra của dàn lạnh để kiểm tra nhiệt độ gas lạnh hồi về máy nén. Cảm biến này sẽ có điện trở thay đổi theo sự thay đổi nhiệt độ gas.

Nếu cảm biến đo nhiệt độ của máy lạnh bị hư thì máy lạnh sẽ không nhận biết đã đủ nhiệt độ hay chưa nên sẽ xảy ra hiện tượng máy lạnh bật tắt đột ngột liên tục. Trong trường hợp này bạn chỉ cần mua bộ cảm biến nhiệt mới và thay là máy sẽ hoạt động bình thường.

2. Thiếu gas

may-lanh-bi-thieu-gas
Nếu thiếu gas bị chỉ cần bơm đủ gas và trả từ 100.000 – 150.000 VND/lần bơm gas (Ảnh: bTaskee)

Máy lạnh thiếu gas/non gas là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy lạnh gặp vấn đề và đây cũng là 1 trong những lý do khiến máy lạnh bật tắt đột ngột. Khi máy bị thiếu gas, trong thời gian đầu máy vẫn sẽ làm lạnh nhưng làm lạnh lâu và có thể có mùi gas thoang thoảng khi sử dụng. Thiếu gas có thể do máy lạnh sử dụng lâu ngày nên lượng gas hao hụt hoặc máy lạnh bị rò gas qua ống đồng. Lúc này bạn cần gọi thợ đến xem xét máy, kiểm tra cục nóng, cục lạnh và ống đồng, nếu là thiếu gas thì tiến hành bơm gas phù hợp cho máy.

3. Dàn lạnh bị bẩn

dan-lanh-may-lanh-bi-ban
Bạn có thể gọi thợ đến vệ sinh dàn lạnh hoặc dùng chai xịt để tự vệ sinh (Ảnh: bTaskee)

Dàn lạnh bị bám bẩn sau 1 thời gian dài sử dụng là chuyện không lạ nhưng đây lại là 1 trong những nguyên nhân khiến máy lạnh hoạt động không được bình thường nên bạn cần đặc biệt lưu ý. Khi nhận thấy máy lạnh bật tắt liên tục bạn nên kiểm tra dàn lạnh trước vì đây là phần dễ dàng tháo lắp và vệ sinh. Tiến hành vệ sinh sạch sẽ dàn lạnh, lắp lại và cho máy lạnh hoạt động như thường, nếu máy vẫn gặp hiện tượng bật tắt đột ngột thì bạn có thể chắc chắn nguyên nhân không đến từ dàn lạnh. Lúc này việc bạn có thể làm chỉ có thể gọi thợ sửa chữa máy lạnh đến để họ xử lý mà thôi.

4. Cục nóng quá nóng

Cục nóng quá nóng sẽ khiến cho máy lạnh hoạt động không bình thường, cục nóng không hoạt động nên máy lạnh sẽ không thể vận hành tốt và nhiều vấn đề khác. Cục nóng máy lạnh được đặt ở ngoài nên sẽ bị thời tiết ảnh hưởng rất nhiều chính vì vậy bạn nên chú ý lắp cục nóng ở những vị trí có bóng râm, cách tường 10 – 20 cm để cục nóng tản nhiệt tốt. Một điều tối kỵ nữa là bạn không nên đặt đồ vật gì chung với cục nóng vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bộ phận này.

5. Máy lạnh bị hư Block

Block máy lạnh hay còn được gọi là máy nén, đây là thiết bị quan trọng nhất, chiếm 1/2 giá thành của cả dàn máy lạnh. Chính vì vậy Block ảnh hưởng đến mọi hoạt động của máy lạnh, nếu Block hư máy lạnh sẽ có những biểu hiện dưới đây:

  • Dàn quạt vẫn hoạt động chỉ là có hơi gió nhưng không lạnh;
  • Máy lạnh  bật tắt đột ngột;
  • Nhiệt độ phòng không ổn định, lúc rất nóng lúc rất lạnh;
  • Đường ống đồng, đầu côn nối ống bị bám tuyết hay bắn ra nước
  • Máy lạnh kêu to

Khi phát hiện máy lạnh có những biểu hiện như trên, bạn nên tức tốc gọi cho các đơn vị sửa chữa máy lạnh để họ kiểm tra vì nếu Block hư bạn sẽ phải thay cái mới và nó có giá không hề rẻ.

Khi nhận thấy máy lạnh bật tắt đột ngột bạn cần nhanh chóng tắt máy, ngắt điện và xem xét xem máy có chập điện hay không vì khi máy hoạt động không bình thường máy rất dễ gây vấn đề cho hệ thống điện trong nhà. Sau đó bạn cần gọi ngay cho nơi bán máy lạnh để có thể gọi thợ đến bảo hành (nếu còn bảo hành) hoặc gọi các đơn vị chuyên sửa chữa, vệ sinh máy lạnh để họ đến sửa chữa. Bạn không nên tự thay thế phụ kiện hoặc tự sửa máy lạnh vì nếu không có chuyên môn, máy lạnh sẽ “hỏng càng thêm hỏng” và sẽ tốn thêm khá nhiều tiền để sửa chữa.

Bài đọc thêm

Tất tần tật những điều bạn cần biết về gas máy lạnh

5 ứng dụng điều khiển điều hòa bằng smartphone cho IOS và Android

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
app-banner-btaskee-vie