tảo mộ cần chuẩn bị gì

Lễ tảo mộ có ý nghĩa gì và cuối năm đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì?

Lễ tảo mộ là một nét đẹp truyền thống từ xa xưa của người dân Việt Nam chúng ta vào mỗi dịp đầu hay cuối năm. Có thể năm nào bạn cũng theo chân ông bà, ba mẹ đi tảo mộ nhưng bạn có biết chính xác tảo mộ là gì, tại sao tảo mộ ngày Tết lại cần thiết và đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì

Tảo mộ là gì và vào ngày nào? 

Lễ tảo mộ là ngày mà con cháu trong gia đình cùng nhau đi thăm ông bà, tổ tiên đã khuất và trang hoàn, chỉnh trang lại mộ, thay chân hương cuối năm cho tổ tiên. Tảo mộ cũng là một ngày Tết trong năm và là việc không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. 

Khi nào tảo mộ gọi là Tết Thanh Minh?

Ở Trung Quốc, lễ tảo mộ còn được gọi là Tết Thanh Minh. Ở Việt Nam cũng vậy, cũng có Tết Thanh Minh nhưng nó không phải là ngày Tết lớn và cũng là một ngày để con cháu tiến hành dọn dẹp phần mộ cho tổ tiên. Đối với Tết Thanh Minh, người Việt thường chọn thời gian sau Tết để tiến hành. 

tet-thanh-minh-trung-quoc
Tết Thanh minh ở Trung Quốc được xem là lễ khá lớn và được tổ chức long trọng (nguồn: Vietnammoi.vn)

Theo như phong tục từ xưa đến nay của người Việt, cứ mỗi dịp cuối năm vào khoảng từ 20 đến 30 tháng Chạp (âm lịch). Cuối khoảng thời gian này vào mỗi năm, đặc biệt là ở các vùng quê, bạn sẽ thấy cảnh nhà nhà tấp nập đi tảo mộ. Khi đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì thường là do những người lớn tuổi như ông bà cha mẹ chuẩn bị sẵn. Chính vì thế, giới trẻ chúng ta thường sẽ không biết được cần có những gì để có được một buổi lễ tảo mộ tươm tất, đủ đầy. 

tảo mộ cuối năm
Các gia đình thường làm lễ tảo mộ vào một trong các ngày từ 20 đến 30 tháng Chạp (nguồn: aFamily)

Vậy nên khi bạn được giao trách nhiệm chuẩn bị những thứ cần có để đi tảo mộ thì chắc chắn sẽ có phần khá khó khăn vậy. Vậy để bTaskee mách bạn đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì. Thế nhưng muốn chuẩn bị được đủ đầy và hiểu được tạo sao cần chuẩn bị những món đồ đó để đi tảo mộ thì bạn phải hiểu rõ ý nghĩa của việc tảo mộ ngày Tết nhé.

Ý nghĩa khi đi tảo mộ cuối năm

Không phải hiển nhiên mà lễ tảo mộ được xem là truyền thống, phong tục mỗi dịp cuối năm. Tảo mộ được xem là truyền thống bởi chính những ý nghĩa của nó mang lại. 

tảo mộ ngày tết
Tảo mộ ngày Tết là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam từ xưa đến nay (nguồn: Báo Giác Ngộ)

Lễ tảo mộ thực chất là đi thăm và dọn dẹp, trang hoàng lại mộ của ông bà, tổ tiên. Đối với người đã khuất, phần mộ chính là ngôi nhà, là nơi yên nghỉ. Chính vì thế, năm hết Tết đến, phần mộ được dọn dẹp sạch sẽ để ông bà tổ tiên vui vẻ đón Tết là một cách để thể hiện sự hiếu thảo. 

Đồng thời, hành động thăm viếng mộ mỗi năm là để cả gia đình, tất cả con cháu sẽ có thói quen nhớ về cội nguồn, luôn tưởng nhớ về ông bà tổ tiên – những người có công ơn sinh thành và nuôi dưỡng. Chính vì thế, phong tục tảo mộ này còn thể hiện được truyền thống đã có từ xa xưa của dân tộc ta: Uống nước nhớ nguồn. 

Đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì?

Tuy chỉ là một ngày để đi thăm viếng và dọn dẹp mộ nhưng lễ tảo mộ cần chuẩn bị khá nhiều thứ để buổi lễ có thể diễn ra. Để bTaskee giải đáp cho bạn xem đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì nhé!

Vật dụng cần đem theo khi đi tảo mộ ngày Tết được chia làm: thức ăn trong mâm cúng, đồ cúng, dụng cụ dọn dẹp mộ. 

cúng mộ tổ tiên
Các gia đình chuẩn bị tươm tất khi đi tảo mộ ngày Tết (nguồn: Vườn hoa Phật Giáo)

Đồ cúng 

  • 10 bông hoa tươi màu đỏ 
  • 3 lá trầu, 3 quả cau
  • ½ lít rượu, 5 chén đựng rượu và 10 lon bia
  • 2 bao thuốc, 2 gói trà
  • 2 nến cốc màu đỏ
  • 5 con ngựa (chọn mỗi con 1 màu), trên mỗi con ngựa bạn chuẩn bị 10 lễ tiền vàng gồm cả tiền xu, tiền âm phủ và tiền vàng lá. 
  • 5 bộ quần áo 
  • 4 đĩa để tiền vàng

ngựa cúng tảo mộ
5 con ngựa dùng trong lễ tảo mộ cuối năm (nguồn: Tâm Linh Đại Việt)

Dù là những đồ vật cúng ở mộ phần nhưng bạn cũng nên tham khảo quan cách bày trí bàn thờ đẹp, trang nghiêm để trang trí ở bàn thờ (nơi thắp hương ở phần mộ). Ngoài ra, khi mua sắm hoa tươi để cúng mộ thì bạn có thể xem qua loại hoa nào thường dùng chưng bàn thờ ngày Tếtcách cắm hoa như thế nào là mang lại may mắn để cắm hoa cho đúng nhé!

Mâm cúng mặn

Còn về mâm cúng thì có 2 loại bạn có thể lựa chọn là mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Đối với mâm cúng mặn trong ngày lễ tảo mộ thì gồm có: 

1 mâm xôi trắng và gà luộc

Gà luộc ở đây bạn phải chọn gà trống thiến hoặc là gà giò. Chọn gà trống thiến vì loại gà này có thịt dai nhưng vẫn có độ mềm và ngon hơn so với các loại gà khác. Ngoài ra, thịt gà trống thiến còn được biết đến nhiều qua câu thơ có từ ngày xưa: 

“Chập chập thôi lại cheng cheng

Con gà trống thiến để riêng cho thầy”.

gà trống thiến luộc
Gà trống thiến luộc là món đặc trưng trong mâm cúng khi đi tảo mộ ngày Tết (nguồn: Bách Hóa Xanh)

1 mâm trái cây (phải có chuối)

Nhất định phải có chuối vì theo quan niệm của người Việt, nải chuối có rất nhiều trái thể hiện cho sự sum vầy của gia đình, con cháu. Ngoài ra, nải chuối ngửa lên như hình ảnh bàn tay ngửa lên hứng lấy nắng và sương để rồi lại thành quả ngọt.

Chính vì thế chuối còn có ý nghĩa bao bọc và may mắn. Tuy nhiên, đối với người miền Nam, họ có quan niệm rằng chuối là chúi nhủi, mang một ý nghĩa không may mắn nên đôi khi trong mâm cúng hay mâm ngũ quả của người miền Nam thường sẽ thay chuối bằng loại quả khác. 

Chân giò (phải là chân trước của lợn)

Trong mâm cúng tảo mộ có chân giò bởi vì chân giò khi được khấn sẽ khấn là “trư túc”. Từ “trư” đồng âm với “chư” có ý nghĩa là mọi thứ, còn từ “túc” có nghĩa là sung túc. Thế nên, cúng chân giờ sẽ có ý nghĩa mong năm mới luôn đủ đầy mọi thứ và gia đình luôn được sung túc, đủ đầy.

chân giò heo
Chân giò heo là món không thể thiếu khi cúng trong lễ tảo mộ (nguồn: Thảo Tiến)

Và cuối cùng trong mâm cúng mặn trong lễ tảo mộ là chai nước, muối và gạo.

Mâm cúng chay

Về mâm cúng chay thì sẽ gồm: chả chay, xôi trắng hoặc xôi đậu xanh, chả chiên hoặc nem chay, 1 mâm trái cây, chai nước, trà, gạo, muối. 

Câu trả lời cho câu hỏi đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì sẽ khá nhiều đúng không nhỉ. Và đặc biệt bạn sẽ không thể đi chỉ 1 tiệm tạp hóa hay 1 cửa hàng trong chợ là có thể mua được tất tần tật. Ngoài ra, những món đồ cúng tuy không có công thức nấu công phu nhưng cũng sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian để nấu nướng. 

Vậy nên, nếu cuối năm bạn vẫn còn quay cuồng với việc công ty và không thể tự mình chuẩn bị mọi thứ thì bạn có thể sử dụng dịch vụ Đi chợ của bTaskee để có thể mua được hết mọi thứ mà không phải tốn thời gian đi chọn mua.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng luôn dịch vụ Nấu ăn gia đình để các chị Cộng tác viên có tay nghề nấu nướng lâu năm đến chuẩn bị những món ăn trong mâm cúng giúp bạn. Tuy bạn không chính tay chuẩn bị từng công đoạn nhưng có lòng thành thì vẫn thể hiện được sự hiếu thuận bạn nhé. 

Dụng cụ dọn dẹp mộ

Những đồ dùng, dụng cụ để dọn dẹp mộ vào mỗi dịp lễ tảo mộ thường không quá phức tạp cầu kỳ. Dụng cụ chỉ gồm có: 

  • Khăn lau 
  • Dao nhỏ để dọn cỏ xung quanh mộ

dọn dẹp phần mộ
Con cháu dọn cỏ và lau chùi các phần mộ của tổ tiên dịp cuối năm (nguồn: Shop Trẻ Thơ)

Văn khấn khi đi tảo mộ ngày Tết

Để trả lời cho câu hỏi đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì thì những món đồ trên chỉ đủ về mặt vật chất. Để có thể đủ đầy hơn khi đi tảo mộ thì người đứng ra chủ trì cần phải chuẩn bị trước một văn khấn khi tảo mộ. 

Đối với ông bà hay ba mẹ lớn thường, những người thực hiện công việc tảo mộ hằng năm thì chắc những bài văn khấn này họ đã nằm lòng. Thế nhưng nếu là những bạn trẻ thì chắc chắn những bài văn khấn này sẽ là điều rất lạ lẫm.

Bạn có thể sẽ tìm được rất nhiều nguồn văn khấn như văn khấn tất niên, văn khấn thay chân hương, văn khấn khi lau dọn bàn thờ,…. Điều này sẽ khiến bạn hoang mang. Vậy nên bTaskee mách bạn 1 bài văn khấn chuẩn cho dịp lễ tảo mộ này nhé!

Văn khấn khi đi tảo mộ cuối năm

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…,

nhằm tiết ….. Chúng con là:…………… Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này.

Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối.

Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính.

Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm: …. (đọc tên các đồ mã dâng cho vong).

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Cẩn cáo.

Những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ ngày Tết

Tưởng chừng dọn dẹp, trang hoàng lại mộ phần là công việc ai ai cũng làm được. Thế nhưng nơi mộ phần là nơi linh thiêng nên nếu chỉ mới biết đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì thì chưa đủ.

Bạn nếu không biết cách dọn dẹp ở mộ hay không lưu ý đến những điều cấm kỵ khi tảo mộ ngày Tết thì có thể mang vào mình xui xẻo đấy nhé! Vậy nên, để có một năm mới an vui, có một ngày lễ tảo mộ suôn sẻ thì để bTaskee mách bạn những điều cấm kỵ gì khi đi tảo mộ ngày Tết nhé. 

Không đi tảo mộ 1 mình ở nơi hẻo lánh

Vì nơi chôn cất mộ phần theo như phong thủy sẽ có nhiều tà khí. Chính vì thế, khi tảo mộ nên đi thành đoàn người, nhất là đi tảo mộ ở nơi hẻo lánh. Và khi về đến nhà thì nêu bước qua chậu lửa hay tắm nước bưởi để xua đuổi đi vận xấu nhé. Cách xua đuổi điềm rỡ này được người Trung Quốc áp dụng rất nhiều cho đến tận ngày nay. 

Không được quên cúng thần linh xung quanh mộ

Bởi vì thần linh luôn là bậc tối cao, là người đã che chở và bảo hộ cho ông bà tổ tiên đã khuất của chúng ta. Vậy nên khi tảo mộ ngày Tết, bên cạnh việc bái lạy tổ tiên thì cúng và bái lạy các vị thần linh xung quanh như thần thổ địa,… xung quanh đó là rất cần thiết. 

Tuyệt đối không được dẫm đạp lên mộ phần người khác 

Dù là mộ phần của tổ tiên mình hay của những người không quen biết thì đều rất thiêng liêng và có những ý nghĩa tâm linh nhất định. Chính vì thế, khi dọn dẹp mộ phần của tổ tiên mình thì cũng phải chú ý không làm ảnh hưởng đến những mộ phần bên cạnh.

Đặc biệt là nếu bạn có dẫn trẻ nhỏ theo thì phải trông chừng thật kỹ để tránh việc chúng phá đồ cúng hay đồ vật bên phần mộ người khác. 

Không chụp ảnh tập thể xung quanh mộ

Ngày nay mọi người thường sẽ chụp ảnh, quay phim lại mọi khoảnh khắc trong ngày, đặc biệt là các dịp quan trọng như lễ Tết.

Tuy nhiên, chụp ảnh ở nơi có mộ phần là không nên và đặc biệt là dàn hàng ngang và quay lưng về phía mộ phần lại càng không được. Việc quay lưng lại với mộ phần là một hành động thể hiện sự thiếu tôn trọng với người đã khuất. 

Không cho phụ nữ mang thai hoặc trong kỳ kinh nguyệt đi tảo mộ 

Phụ nữ trong những thời điểm này cơ thể có hệ miễn dịch yếu hơn bình thường nên nếu đến mộ phần – nơi có nhiều âm khí thì sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh và bệnh vì trúng khí độc do có nhiều phần mộ. 

Lễ tảo mộ luôn mang một ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi người Việt Nam. Chính vì thế, dù là già hay trẻ thì bạn cũng nên biết ý nghĩa của việc tảo mộ ngày Tết một cách tường tận. Đồng thời bạn cũng phải biết đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì để nếu gia đình có giao trọng trách tảo mộ cuối năm cho bạn là người chuẩn bị thì bạn cũng sẽ không bị bỡ ngỡ. Hy vọng gia đình bạn có một buổi lễ tảo mộ cuối năm diễn ra thành công và suôn sẻ. Mong mọi điều may mắn sẽ đến với gia đình bạn dịp Tết này. 

Xem thêm bài viết

Cúng tất nhiên là gì? Mâm cúng tất niên cuối năm đơn giản

Cúng hóa vàng là gì? Mâm cơm hóa vàng ngày Tết gồm những món nào?

Cúng Khai Trương Đầu Năm Mới Cho Công Ty Làm Ăn Thuận Lợi

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie