Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Làm sao để tránh việc 1 tháng đổi 3 người giúp việc?

giup-viec-nha

Tìm người giúp việc là một câu chuyện dài, là nỗi khổ của nhiều gia đình trong suốt nhiều năm. Việc cung luôn vượt cầu, nguồn lao động giúp việc nhà luôn luôn thiếu khiến nhiều  người phải “bấm bụng” tốn tiền ra các trung tâm môi giới để tìm người làm mặc dù thừa biết có nhiều rủi ro và vấn đề. Dưới đây là 5 vấn đề chủ chốt mà bạn cần lưu ý để tìm kiếm và quản lý người giúp việc hiệu quả.

1. Tìm kiếm 1 nơi cung cấp người giúp việc uy tín

Để tìm 1 trung tâm cung ứng người giúp việc không khó nhưng tìm được 1 nơi uy tín, người giúp việc có chất lượng lại khó vô cùng. Cho nên việc thay đổi người giúp việc, trung tâm môi giới là chuyện như cơm bữa với các gia đình muốn thuê người giúp việc mặc dù trước đó đã “điều tra” rất kỹ về trung tâm. Các gia chủ hay có tâm lý “trung tâm lớn chắc sẽ uy tín” nhưng thật ra điều này cũng vô cùng hên xui vô cùng. Nếu có người quen đã từng sử dụng dịch vụ của trung tâm bạn nên tham khảo ý kiến của họ, còn không bạn có thể lên website để xem thông tin cơ bản về giá cả, các điều khoản… tuy nhiên các nội dung bài viết trên website của trung tâm đều mang tính quảng cáo cho dịch vụ nên rất dễ lấy lòng khách hàng, bạn cần tỉnh táo cân nhắc trước khi quyết định. Sau khi tìm hiểu rõ ràng thông tin, bạn có thể đến các trung tâm môi giới người giúp việc để họ tư vấn trực tiếp. Khi đã chọn được trung tâm, bạn nên yêu cầu làm hợp đồng rõ ràng, lúc đóng tiền nên lấy hóa đơn chứng từ và đừng quên thỏa thuận rõ ràng về việc thay đổi người giúp việc nếu họ không đáp ứng được nhu cầu của gia đình bạn. Trước khi nhận người giúp việc về nhà làm việc, bạn cũng cần xem xét qua hồ sơ lý lịch của họ, kinh nghiệm làm việc, đừng vì khát người làm mà nhận bừa.

Nếu cảm thấy không cần thiết phải thuê 1 người giúp việc cố định và ngại việc đến trung tâm môi giới mất thời gian lại tốn phí, bạn có thể tìm hiểu các ứng dụng giúp việc nhà theo giờ để đỡ mất công sức tìm kiếm. Đa phần các ứng dụng này đều giúp bạn tìm kiếm người giúp việc 1 cách nhanh chóng, lại có giá cả khá phải chăng (từ 40.000 – 50.000VND/giờ tùy theo đơn vị cung cấp) nên bạn có thể an tâm sử dụng. Người giúp việc sẽ đến nhà làm việc khi bạn có thời gian rảnh hoặc có người thân của bạn ở nhà nên bạn có thể quan sát họ làm việc và thoải mái đổi người khác nếu cảm thấy không vừa ý sau khi công việc kết thúc. Trong 2, 3 giờ làm việc họ có thể làm các công việc như lau dọn, dọn dẹp, rửa chén, phơi quần áo, nấu nướng (nếu bạn có yêu cầu) nên bạn có thể thoải mái nghỉ ngơi, xử lý công việc cá nhân. Đặc biệt, vì họ làm theo giờ không ở lại tại nhà nên bạn không tốn chi phí ăn uống, chỗ ngủ cho họ lại không phải lo lắng phần quà cáp khi họ về quê…

2. Sắp xếp hợp lý công việc

Dù bạn thuê giúp việc cố định hay giúp việc theo giờ bạn cũng cần ghi chú rõ ràng những công việc họ phải làm trong thời gian làm việc. Với người giúp việc cố định, họ làm việc toàn thời gian tại nhà bạn nên bạn nên trao đổi trước về những công việc họ cần làm vào các khung giờ nhất định và thời gian nghỉ ngơi cố định của họ. Nên tránh việc giao phó tất cả mọi chuyện cho người giúp việc cũng không nên quá khắt khe, chi li với họ trong từng việc nhỏ vì cả 2 cách này đều không hợp lý.

Với những người giúp việc mới, bạn nên tạo 1 list công việc để học biết họ cần phải làm những gì trong ngày, hướng dẫn họ rõ ràng về lối sống cũng như giờ giấc sinh hoạt để họ làm quen với gia đình bạn. Khi họ đã quen với công việc bạn có thể để họ tự cân bằng, sắp xếp công việc sao cho thuận tiện nhất. Khối lượng công việc cần phù hợp vì không ít người giúp việc bỏ việc vì cảm thấy công việc quá nhiều so với thỏa thuận ban đầu và mức lương mà họ nhận được.

3. Theo dõi và kiểm tra chất lượng công việc

Trong những ngày đầu tiên người giúp việc tới nhà làm việc, bạn cần chú ý xem cách làm việc và thái độ của họ như thế nào. Nhiều người tỏ ra rất nhanh nhẹn và được việc trong những ngày đầu để tạo sự tin tưởng cho gia chủ nhưng những ngày sau khi chủ nhà không có ở nhà họ lại không hề làm việc. Chủ nhà nên chủ động theo dõi và kiểm tra chất lượng công việc, nhanh chóng góp ý nếu người giúp việc làm việc không tốt, không hợp với sinh hoạt gia đình. Bạn nên khéo léo trong việc theo dõi quá trình làm việc của họ vì nếu họ biết sẽ rất khó làm việc lâu dài với nhau.

4. Mức lương

Chủ nhà nên có sự tham khảo và cân nhắc để đưa ra 1 mức lương hợp lý cho công sức, thời gian làm việc của người giúp việc. Lương giúp việc nhà cố định hiện nay ở mức từ 4 – 5 triệu, nếu nhà có người già, em bé hoặc nhà quá rộng, nhiều người, khối lượng công việc quá lớn thì phải từ 6 – 7 triệu mới có người sẵn sàng làm. Tùy theo mức độ kinh tế và yêu cầu của gia đình mà bạn có thể đưa ra mức lương cơ bản cho người giúp việc. Trả một mức lương xứng đáng là 1 cách khích lệ họ làm tốt nhiệm vụ của mình.

5. Đối xử nhẹ nhàng, chân tình

Đa phần người giúp việc nhà đều là phụ nữ lớn tuổi, xa gia đình vì hoàn cảnh nên trong cuộc sống hàng ngày chủ nhà cần có sự quan tâm nhất định đến họ. Xem họ là 1 phần trong gia đình, nói chuyện, đối xử đúng mực, hỏi han, động viên, tạo cho họ cảm giác thân thuộc, gần gũi với gia đình bạn là chìa khóa giúp bạn giữ chân được người giúp việc và cũng là động lực để họ làm việc tốt và nhiệt tình hơn với gia đình bạn.

Trong 3 năm trở lại đây, nhu cầu tìm giúp việc nhà cố định đã dần “loãng” thay vào đó các gia đình bắt đầu chuộng hình thức giúp việc nhà theo giờ vì nó giải quyết được hầu hết các nhu cầu cấp thiết. Với các gia đình có con đã lớn, chỉ cần người dọn dẹp định kỳ, lau dọn, rửa chén nấu ăn 1 – 2 giờ trong ngày thì đây quả thực là lựa chọn tối ưu và lý tưởng. Khách hàng có thể tự do đặt vào các khung giờ rảnh rỗi, có người ở nhà hoặc đặt theo lịch cố định để đảm bảo luôn có người đến nhà dọn dẹp định kỳ. Nếu đã quá mệt mỏi với việc thay đổi, tìm kiếm người giúp việc, tại sao bạn không thử đặt dịch vụ giúp việc theo giờ, rất đáng để thử 1 lần đấy!

Bài đọc thêm

Có nên thuê giúp việc nhà theo giờ không?

Giúp việc nhà theo giờ bTaskee, ứng dụng cho cuộc sống hoàn hảo hơn

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Subscribers

Đăng ký để nhận nhiều thông tin hơn nhé!
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Bài viết liên quan

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mãi, những hay cuộc sống từ bTaskee.