làm cây thông bằng chai nhựa

Cách Làm Cây Thông Noel Bằng Chai Nhựa Cực Đẹp Mùa Giáng Sinh

Cây thông Noel mang một ý nghĩa đặc biệt mỗi dịp Giáng sinh. Thế nhưng nó lại có giá không hề rẻ nên không phải nhà nào cũng có thể mua được. Vậy nên bạn có thể thử làm cây thông Noel bằng chai nhựa, vừa đẹp lại có thể góp phần bảo vệ môi trường nữa đấy. 

1. Ý nghĩa của cây thông Noel mùa Giáng sinh

Cây thông Noel luôn là một thứ không thể thiếu khi trang trí Giáng sinh dù là cho gia đình hay công ty, nhà thờ, nơi công cộng.

Chính vì thế, cây thông Noel chắc chắn phải mang một ý nghĩa gì đó rất đặc biệt nên Giáng sinh dùng cây thông chứ không phải cây khác. Ngoài ra, khi làm cây thông Noel bằng chai nhựa thì nó lại thêm phần ý nghĩa. 

1.1. Ý nghĩa của cây thông 

cây thông noel
Cây thông Noel có ý nghĩa đặc biệt vào dịp Giáng sinh (nguồn: Lala Shop) 

Ý nghĩa đặc biệt của cây thông xuất phát chính yếu là màu xanh của nó. Bởi vì, theo quan niệm từ tây phương, màu xanh lá chính là màu sắc của sự trường tồn, vĩnh cửu vì lá của cây thông thường có màu xanh quanh năm.

Ngoài ra, màu xanh còn là biểu tượng của sự sống, sự phồn vinh, ấm no và hạnh phúc. 

Ở một số quốc gia còn có quan niệm từ xa xưa rằng màu xanh có thể giúp người trong nhà có thể xua đi bệnh tật và tránh được tà ma đeo bám.

Không chỉ có thế, cây thông có ý nghĩa đặc biệt còn vì nó được xem là quà tặng của Chúa trời cho anh tiều phu tốt bụng khi anh chăm sóc và cho đứa bé thức ăn vào đêm giá rét mà đứa bé đó chính là Chúa đã cải trang.

Ngoài câu chuyện này vẫn còn rất nhiều câu chuyện khác liên quan đến Chúa và cây thông. 

cây thông xanh tốt quanh năm
Cây thông luôn xanh tốt dù thời tiết giá lạnh chính là biểu tượng của sự sống vĩnh cửu (nguồn: Pixabay) 

Chính vì thế, vào mỗi dịp Giáng sinh, thời gian mà Đức chúa được sinh ra, người dân sẽ trang trí nhà cửa bằng cây thông với hy vọng nhận được nhiều phước lành từ Đức Chúa. 

1.2. Làm cây thông bằng chai nhựa có ý nghĩa đặc biệt gì?

Khi trang trí ngôi nhà bằng cây thông thật sẽ mang đến cho cho gia đình bạn một luồng khí mới, sức sống mới.

Thế nên, nếu bạn muốn tiết kiệm thì có thể chọn cách làm cây thông Noel bằng chai nhựa hoặc làm cây thông Noel bằng đồ tái chế khác như mũi, giấy carton, vỏ lon nước ngọt,… đều được… 

Làm cây thông Noel bằng chai nhựa không chỉ đẹp mà nó còn có ý nghĩa bảo vệ môi trường. Mỗi cây thông nhỏ bạn làm sẽ làm giảm được đi ít nhất 7 chai nhựa thải ra môi trường.

Và bạn có thể thử tính xem, cứ 100 gia đình làm cây thông Noel bằng chai nhựa thì đã có thể bớt đi được đến 700 chai nhựa. 

cây thông cao 28m
Cây thông Noel làm bằng 129.000 chai nhựa, cao hơn 28 mét (nguồn: Bảo vệ rừng và môi trường) 

Chính vì có thể bảo vệ môi trường lại có thể là vật trang trí nên vào Giáng sinh năm 2018, ở thành phố Chekka của Liban, Caroline Shabtini và những người bạn đã làm cây thông Noel bằng chai nhựa cao đến 28 mét.

Để làm được cây thông này, cô đã dùng đến 129.000 chai nhựa. Nhờ vậy, một lượng lớn chai nhựa đáng ra đã vứt đi lại trở thành tác phẩm nghệ thuật và giúp lan truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường một cách mạnh mẽ. 

2. Cách làm cây thông Noel bằng chai nhựa

Sau khi biết được ý nghĩa sâu sắc của cây thông bằng chai nhựa thì còn chờ gì nữa bạn, bắt tay vào và làm cây thông Noel bằng chai nhựa để vừa trang trí nhà cửa vừa góp phần bảo vệ môi trường thôi nào! 

Dưới đây là 2 cách để làm cây thông Noel bằng chai nhựa kích cỡ vừa phải cho các hộ gia đình bạn nhé!

2.1. Làm cây thông Noel bằng chai nhựa và nến

2.1.1. ‌Vật dụng cần chuẩn bị

Đối với cách này, những vật dụng cần chuẩn bị gồm có: 

  • 7 – 10 chai nhựa màu xanh lá (tùy theo độ cao, độ lớn của cây thông mà bạn muốn)
  • Một khúc cây thẳng hoặc 1 cây gậy nhỏ dài cao khoảng 0.5 – 0.7m (chọn cây gậy có đường kính nhỏ hơn miệng chai)
  • 1 cây nến và cái bật lửa
  • 1 cái kéo thủ công

‌2.1.2. Cách làm

Bước 1 

Đầu tiên, bạn cắt bỏ tất cả đáy của chai nhựa. Bạn nên cắt sao cho phần từ miệng chai đến chỗ cắt ở mỗi chai có độ dài khác nhau và giảm dần. Bạn làm như vậy để khi gắn chúng vào nhau sẽ tạo được nên cây thông có nhiều tầng. 

cắt đáy phần chai nhựa
Cắt bỏ phần đáy của chai nhựa để làm cây thông Noel
Bước 2

Ở bước này, bạn dùng kéo để cắt dọc theo thân chai thành dạng sợi hay tua có chiều ngang đều nhau và khoảng 1.5 – 2.5 cm. Lưu ý chỉ cắt đến gần miệng chai thôi nhé.

Phần không cắt tính từ miệng chai khoảng 7 cm là được. Những chai có độ dài các tua càng dài thì bạn cắt càng gần miệng chai nhé. Sau đó lấy tay đè sát các tua xuống để tạo hình xòe ra. 

Tạo hình xòe cây thông noel
Tạo hình xòe cây thông noel
Bước 3 

Tiếp theo, bạn đốt nến lên rồi lấy từng tua hơ dưới ngọn lửa để nhựa co lại và trở nên ngoằn ngoèo. Khi thực hiện bước này bạn nên hết sức cẩn thận để tránh bị bỏng nhé. 

Hơ lửa các tua cây thông noel tạo độ cong
Hơ lửa bằng nến giúp tạo độ cong cho cây thông Noel
Bước 4

Cuối cùng, bạn thả từng phần chai nước đã cắt và hơ qua lửa vào cái gậy. Nhưng nhớ phải có phần đế để chai nhựa không bị rớt ra ngoài nhé.

Bạn có thể dùng dây để tạo một nút lớn phía cuối gậy thay vì dùng một chiếc chậu khác để làm đế cũng được nhưng nó sẽ làm cây thông của bạn bớt đẹp đấy. 

Để tạo nên một cây thông thì bạn nên sắp xếp thứ tự tua từ dài đến ngắn khi thả vào chiếc gậy. Và nếu muốn cây thông đẹp mắt hơn thì bạn nên trang trí thêm bằng trái châu, ngôi sao hoặc dây kim tuyến đều được.  

Hoàn thành cây thông noel bằng chai nhựa
Cây thông noel bằng chai nhựa đã được hoàn thành

2.2. Cây thông bằng chai nhựa và súng bắn keo

‌2.2.1. Vật dụng cần chuẩn bị

  • 7 chai nhựa màu xanh 
  • 1 tờ giấy kim tuyến xanh
  • Hạt ngọc trai giả hoặc ngôi sao giấy
  • Kéo và súng bắn keo

2.2.2. Cách làm cây thông noel bằng chai nhựa

Bước 1 

Dùng kéo cắt phần đầu chai theo độ dài khác nhau ở mỗi chai. Chọn 1 chai và cắt giữ lại phần đế của chai. Tiếp tục dùng kéo cắt phần đầu chai thành các tua từ thân đến đầu chai, các tua có bề ngang tương tự nhau (chỉ cắt 6 chai thôi nhé, 1 chai còn lại dùng để làm phần đế). 

Bạn cầm phần miệng chai và nhấn mạnh xuống bề mặt bàn để các tua được tua ra hết mức. 

Cắt phần đầu chai nhựa làm cây thông noel
Dùng chai nhựa màu xanh để làm cây thông Noel
Bước 2

Dùng phần thân đã cắt bỏ lúc nãy cuốn tròn và tạo thành thân cây thông với dạng hình trụ. 

Làm phần thân cho cây thông Noel
Làm phần thân cho cây thông Noel
Bước 3

Bạn lấy phần thân vừa tạo hình trụ luồng quà các đầu chai, đầu chai chất chồng lên nhau theo thứ tự từ đầu có tua dài nhất đến đầu có tua ngắn nhất. Ở mỗi chỗ tiếp xúc của đầu chai và thân hình trụ, bạn dùng súng bắn keo để cố định lại cho chắc chắn. 

Sử dụng súng bắn keo gắn phần thân cây thông Noel
Sử dụng súng bắn keo gắn phần thân cây thông Noel
Bước 4

Cho phần đầu chai không cắt tua vào ở cuối cùng (phía dưới của đầu chai có tua dài nhất). Gắn đế chai đã cắt sẵn vào phía dưới đầu chai dùng làm đế, cố định lại bằng súng bắn keo. 

Gắn thêm đế để cố định cây thông noel
Gắn thêm đế để cố định cây thông noel
Bước 5

Dùng tay để chỉnh lại các tua của cây thông cho thật đẹp. Cuối cùng là trang trí, bạn dùng súng bắn keo để gắn từng hạt ngọc trai hoặc ngôi sao giấy lên các tua. 

Còn để che đi miệng chai trên cùng, bạn dùng giấy kim tuyến màu xanh đã chuẩn bị sẵn, vẽ một hình tròn rồi cắt ra, cắt một đường từ mép cho đến tâm hình tròn rồi cuộn tròn lại theo đường đó để tạo thành hình nón.

Bạn dùng súng bắn keo để cố định mép của nón kim tuyến rồi đặt nó lên đỉnh cây thông, cố định nón vào cây thông một lần nữa bằng súng bắn keo. 

Trang trí thêm cho cây thông noel
Gắn vật trang trí lên cây thông Noel để cây thông xinh đẹp hơn

Thế là chỉ với những vật dụng đơn giản, sẵn có thì bạn đã có thể tự làm cây thông Noel bằng chai nhựa để trang trí cho nhà mình rồi đấy. Thế nhưng, cây thông thôi thì chưa đủ, bạn cần tìm hiểu thêm cách làm trái châu, cách làm người tuyết để có thể trang hoàng đầy đủ cũng như tạo cho gia đình mình một bầu không khí giáng sinh ấm áp, hạnh phúc nhất nhé. 

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie