nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet

Top 32 Điều Kiêng Kỵ Mà Bạn Không Nên Làm Ngày Tết

Dịp Tết, ai ai cũng mong được hưởng những may mắn và niềm vui cho cả năm mới. Thế nhưng, từ xưa ông cha ta đã truyền nhau bao điều cấm kỵ không nên làm dịp Tết. Để có một cái Tết và năm mới được may mắn, thuận lợi và hạnh phúc. Thế những điều kiêng kỵ đó là gì? Để bạn có thể tránh sai phạm mà rước về xui xẻo trong năm mới. Hôm nay, bTaskee xin điểm qua 30 điều kiêng kỵ ngày Tết tuyệt đối không nên làm.

Không dọn nhà, quét nhà, đổ rác

Điều đầu tiên mà ai ai cũng cần nắm rõ để không phạm phải ngày Tết chính là quét nhà. Theo quan niệm dân gian, sau thời khắc giao thừa thì những cơn gió sẽ mang điều may mắn tài lộc vào nhà. Dù cho đó là khói bụi, hay là thậm chí là lá cây khô, rác thì đó cũng được xem là tiền tài.

Thế nên, không được quét nhà hay đổ rác đi, như thế sẽ đổ đi, bỏ đi những may mắn tài lộc đó. Nhưng nhà dơ thì đón khách làm sao được đúng không, vậy nên nếu bạn bắt buộc phải quét nhà thì bạn chỉ nên quét hướng vào nhà. Sau đó gom rác lại ở một góc nhà chứ không được đổ đi.  

kieng-ky-quet-nha
Quét nhà sẽ quét đi máy mắn, tài lộc

Không đi chúc Tết sáng mồng Một

Xông đất là phong tục quan trọng đối với người Việt Nam. Theo phong tục này, người đầu tiên bước vào nhà ngày mùng 1 Tết có thể ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm.

Do vậy mà mọi người thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà của người khác. Thay vào đó, ngày mùng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân vào buổi trưa trở đi và có thông báo trước.

Không đi chúc Tết sáng mồng Một
Ngày mùng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng

Không mặc quần áo màu đen- trắng

Theo quan niệm của người Việt Nam thì hai màu đen, trắng tượng trưng cho điềm xấu và tang tóc. Vì vậy vào ngày Tết mọi người thường tránh mặc quần áo có màu đen hoặc trắng.

Nếu có thì cũng phải phối thêm với những màu sắc khác. Trong những ngày Tết, người người nhà nhà thường mặc quần áo có màu sắc sặc sỡ, tươi trẻ như đỏ, vàng, xanh,..để đem lại một năm mới nhiều may mắn, vui vẻ.

Không mặc quần áo màu đen- trắng
Không mặc quần áo màu đen- trắng vào mùng 1 Tết

Không xuất hành ngày mùng Năm

Dân gian từ xưa có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn” Ông cha ta quan niệm rằng ngày mùng 5, 14, 23 là ngày “nửa đời, nửa đoạn” chính vì thế làm gì cũng chỉ giữa chừng, không thuận lợi, vất vả, khó đạt được thành công.

Theo sách lịch cổ của Trung Hoa thì ba ngày mùng 5,14, 23 là ba ngày đại kỵ trong tháng nên được gọi là “Ngày nguyệt kỵ” Do đó mà mọi người thường không xuất hành đầu năm vào ngày này.

Kiêng để tang vào ngày mùng Một

Vì ngày mùng Một là ngày đầu năm nên mọi người luôn muốn tránh điềm rủi, buồn đau để cầu may mắn cho cả năm. Do đó mà người ta thường kiêng để tang trong ngày này.

Những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày. Nếu gia đình có người mất đúng vào ngày mùng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai

Còn nếu như có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Ngoài ra, những gia đình có tang sẽ kiêng đi chúc Tết, thăm hỏi người khác để tránh mang xui rủi.

KIêng để tang vào ngày mùng 1
Kiêng để tang vào ngày mùng 1

Kiêng treo tranh xui

Trong những ngày Tết, mọi người thường kiêng kỵ treo tranh có nội dung xui rủi, điềm xấu. Chẳng hạn như những bức tranh thể hiện sự tiêu cực như đánh ghen, đi kiện,…Thay vào đó, bạn nên treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi và phát đạt.

Tranh tài lộc mang lại may mắn
Nên treo tranh tài lộc để hút tài lộc may mắn cả năm (Nguồn: Lazada)

Kiêng ăn món xui

Trong ngày đầu năm, người Việt Nam ta quan niệm rằng không ăn những món như thịt vịt, cá mè, trái chuối, mực, thịt chó vì đó là những món ăn không tốt cho năm mới.

Chẳng hạn việc ăn chuối sẽ khiến bạn trong năm bị “trượt vỏ chuối”, hoặc ăn mực hay thịt chó sẽ khiến cả năm bị đen đủi. Ngoài ra, tại một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn tôm trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

Kiêng ăn chuối
Có quan niệm cho rằng ăn chuối sẽ khiến bạn trong năm bị “trượt vỏ chuối” (Nguồn:Istock photo)

Kiêng mua đồ xui

Ông cha ngày xưa có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Việc mua gì vào ngày đầu năm cũng rất quan trọng bởi nó là món hàng đầu tiên mà gia chủ mang về nhà. Món hàng này được xem là mua để lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”.

Vì vậy để may mắn, đầu năm nên kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Mọi người thường hay mua muối vào sáng sớm mùng Một với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.

Muối ăn
Mọi người thường hay mua muối vào sáng sớm mùng Một với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị (Nguồn: vuonhoaphatgiao)

Đầu năm kiêng cắt tóc

Theo dân gian Việt Nam, những ngày đầu năm, đầu tháng không nên cắt tóc. Nhiều người cho rằng, cắt tóc vào ngày mùng 1 sẽ xảy ra những điều xui xẻo, không may mắn. 

Vì ông bà ta quan niệm rằng tóc tai là gắn liền với con người, đại diện cho sức khỏe, nếu cắt tóc ngày đầu năm sẽ cắt đi vận may và sức khỏe, thậm chí tài lộc của năm sẽ tiêu hao, mất mát.

Cắt tóc vào ngày đầu năm
Cắt tóc vào ngày đầu năm sẽ cắt đi những điều may mắn, tài lộc

Kiêng ăn trứng vịt lộn

Nhiều người cũng cho rằng,  vào ngày mùng 1 nên kiêng ăn trứng vịt lộn vì sợ mọi việc xảy ra sẽ đảo ngược, trái với mong muốn của mình, làm việc gì cũng không suôn sẻ, dễ gặp xui xẻo, mọi việc bất thành, tài lộc khó đến.

Kiêng ăn trứng vịt lộn

Ăn trứng vịt lộn vào đầu năm mọi chuyện sẽ đảo ngược, không theo ý muốn

Xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà hay còn được gọi là xông đất, là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam. Người khách đầu tiên bước vào nhà và chúc Tết gia đình trong năm mới thì người đó chính là người xông đất cho gia chủ.

Tuy nhiên, phong tục này chỉ phù hợp đối với người hợp tuổi với gia chủ vì điều đó sẽ đem lại những may mắn cho  gia đình trong năm mới. Do vậy mà những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ không nên đến xông nhà người khác để tránh xui xẻo.

Xông đất
Người xông đất phải hợp tuổi với gia chủ

Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức, phúc lành

Tại nhiều nơi, người ta thường kiêng tắm rửa hay gội đầu trong ngày Tết vì e ngại thần tướng hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi đi.

Ngoài ra, mọi người cũng kiêng việc giặt giũ vào mùng một Tết vì nó ứng với ngày thủy bá, vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng. Việc xả đi nhiều nước sẽ làm tổn phúc lộc.

Gội đầu vào ngày mùng 1
Gội đầu vào ngày mùng 1 sẽ làm hao mòn kiến thức, tài năng

Ngủ dậy muộn, gia đình bất hòa

Ngày Tết thường kỵ việc ngủ nướng vì theo quan niệm sẽ khiến đầu óc mê muội dẫn đến cả năm sức khỏe suy yếu, người hay mệt mỏi, lười biếng.

Bên cạnh đó trong ngày Tết cũng kỵ việc khách khứa gặp gia chủ trong phòng ngủ, nhất là ngồi lên giường của nhà vì nó dẫn tới việc phải thức khuya, bị mất các bí mật phòng the hay bất hòa, đổ vỡ hạnh phúc, hôn nhân… 

Gia đình bất hòa
Nên giữ không khí gia đình vui vẽ vào những ngày đầu năm

Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

Vào ngày đầu năm nên tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật dụng sắc bén chĩa vào nhà do nó có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ.

Để khắc phục, mọi người thường cất bớt dao kéo đi, chỉ chừa lại những món cần dùng. Ngoài ra treo gương bát quái nhằm hóa giải hung tính, hay dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà, thu hút khí lành.

bộ dao kéo
Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên (Nguồn: muahoatuoi)

Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Trong những ngày Tết, người ta thường rất kỵ việc ăn nhè, nhả bã, bỏ thừa. Vì sẽ khiến cả năm bị mất mùa, đói khát… Đặc biệt tránh để thừa cơm, gạo sẽ khiến sau này lấy phải người chồng/vợ bị rỗ nặng.

Ngoài ra có một số kiêng kỵ nữa như tránh chống đũa vào bát ăn vì sẽ gây sự chậm trễ trong công việc, thua lỗ khi buôn bán và nếu làm nghề nấu ăn thì rất ít khách. 

Để chữa lại việc bỏ thừa khi ăn uống, ở những lần ăn sau người ta thường ăn cam, dưa, xoài, đu đủ… vì nhờ có màu đỏ hồng, vị ngọt thơm của trái cây sẽ mang lại sự may mắn và thành công…

Trẻ con thường được khuyên rằng không ăn chân gà trong ngày Tết để tránh viết chữ xấu như gà bới, văn phong cẩu thả.

Không ăn dư thừa vì sẽ khiến cả năm bị mất mùa, đói khát
Không ăn dư thừa vì sẽ khiến cả năm bị mất mùa, đói khát

Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc có một số nơi sẽ cầu may cho năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày Tết thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến.

Tuy nhiên, nhằm để tăng sự may mắn, người ta thường tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

không ăn đuôi cá vào đầu năm
Không ăn đuôi cá vào đầu năm để luôn có sự dư thừa, tích lũy

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trong những ngày đầu năm, trẻ con và thanh niên thường được người lớn dặn dò rằng phải đi đứng cẩn thận, ngay ngắn, tránh để trượt chân hay vấp ngã vì như vậy sẽ bị dông cả năm. Trượt chân hay vấp ngã tượng trưng cho sự xui xẻo, trục trặc trong công việc.

Không vấp ngã vào ngày đầu năm
Nếu bị trượt chân vấp ngã sẽ bị dong cả năm

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Trong những ngày Tết người ta thường kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa. Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ bị xem là vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí của gia đình.

Theo quan niệm thì việc chắn trước cửa sẽ làm cho luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công và hạnh phúc.

Không đứng trước cửa đầu năm
Đứng trước cửa sẽ làm cho khí lành của năm mới đi vào nhà bị chặn lại

Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Một điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn cần lưu ý là không nên vỗ vai hay quàng vai của người khác. Những hành động này tuy thân mật, không có ý gây hại nhưng nếu bạn thực hiện trong những ngày đầu năm mới thì rất có thể gây ra sự khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực từ người khác.

Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình. Ngoài ra ngay cả trong những ngày bình thường, nhiều người Việt đương đại cũng tránh tối đa việc bị người khác vỗ vai hay quàng vai.

Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác
Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác (Nguồn: nguoitieudung)

Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Khi đến nhà chúc Tết vào sáng mùng một, nếu thấy có người còn nằm ngủ thì không nên chúc người đó. Nếu không, lời chúc tốt đẹp của bạn lại bị xem như lời trù ẻo, muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh. Nếu có lòng, bạn phải đợi đến khi người đó ngủ dậy mới nói ra lời chúc với họ.

Kiêng chúc tết người khác lúc đang ngủ
Kiêng chúc tết người khác lúc đang ngủ

Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Nếu trong trường hợp đi chúc Tết nhà người khác, bạn muốn dành lời chúc cho người đang ngủ nhưng không thể đợi lâu. Thì tốt nhất là bạn nên chờ dịp khác chứ không được đánh thức người đó dậy.

Điều này không chỉ đối với khách mà ngay cả người nhà cũng không nên đánh thức ai trong ngày Tết. Phải để người ta tự dậy. Nếu không, người nằm ngủ đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc cả năm.

Kiêng đánh thức người khác
Đánh thức người khác vào mùng 1 sẽ khiến người đó cả năm sống trong sự thúc giục, vội vã

Kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm

Ở một số vùng quê Nam bộ tin rằng việc để cối xay gạo trống đầu năm sẽ đồng nghĩa với việc thất bại và mất mùa trong năm tới.

không được để cối xay gạo trống
Không được để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm

Kiêng tặng quà

Tặng quà được xem là một điều tốt đẹp. Tuy nhiên bạn nên lưu ý 7 món quà tuyệt đối không nên biếu, tặng trong ngày tết bao gồm: đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, hay mèo…Vì đây là những món quà tuyệt đối không nên tặng trong ngày Tết.

Không tặng đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu và mèo vào dịp Tết
Không tặng đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu và mèo vào dịp Tết

Không cho nước cho lửa

Nước được xem là nguồn tài chính của gia đình. Thể hiện sự êm xuôi, suôn sẻ của kinh tế, tiền tài. Thế nên việc cho nước tượng trưng sự cho đi tài lộc sẽ dẫn đến việc tài chính năm tới sẽ không thuận lợi, làm ăn thất bát.

Với lửa là sự tượng trưng cho màu đỏ của sự may mắn. Việc cho lửa sẽ khiến gia đình mất đi may mắn, năm mới sẽ nhận nhiều xui xẻo, làm gì cũng khó thành công. 

Không cho nước cho lửa
Không cho nước cho lửa

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Bạn nên chú ý các vật dụng dễ vỡ như gương, bát, đĩa,… vào những ngày đầu năm. Bởi theo ông cha ta, làm rơi vỡ đồ ngày đầu năm sẽ khiến gia đình không nhận được may mắn, hạnh phúc. Báo hiệu, tượng trưng cho sự chia ly, đổ vỡ của gia đình. Vì thế, bạn nên thật cẩn trọng trong những ngày này.

kieng-ky-do-vo-ngay-tet
Làm đỗ vỡ đồ mùng 1 sẽ mang đến những điều xui xẻo

Không đòi nợ hay vay mượn

Việc đòi nợ những ngày đầu năm sẽ khiến cho người bị đòi gặp nhiều xui xẻo trong năm tới. Công việc làm ăn sẽ khó khăn và tài chính bị hạn chế. Cũng không nên cho vay hay mượn nợ.

Nó tượng trưng cho việc túng thiếu, không đủ xài trong suốt cả năm. Còn người cho mượn sẽ bị thất thoát, tiền tài phân tán, làm ăn không phát triển được.

muon-tien
Mượn tiền vào đầu năm sẽ tượng trưng sẽ sự túng thiếu

Không gây gổ, cãi vã, đánh nhau

Ngày Tết, mọi người đều mong sẽ gặp được may mắn, vui vẻ, hạnh phúc. Thế nên sẽ không gắt gỏng hay cự cãi với nhau. Cũng hạn chế việc quát mắng trẻ con, chỉ nhẹ nhàng dỗ dành trẻ, chứ không nên đánh hay la mắng trẻ. Như vậy không chỉ một mùa Tết vui vẻ, tràn ngập hạnh phúc mà cả năm cũng được an lành, thịnh vượng.

cai-nhau
Ngày Tết không nên gắt gỏng hay cự cải nhau

Không khóc lóc, nói điều không hay

Việc khóc lóc ngày đầu năm sẽ biểu hiện cho một năm mới đầy buồn tủi và khó khăn. Vậy nên, những ngày này, người lớn sẽ cố gắng dỗ dành trẻ nhỏ, chìu chuộng để trẻ không khóc. Và tuyệt đối không được nói những lời xui xẻo hay không hay như “chết rồi”, “tiêu rồi”, “hỏng rồi”,…

kieng-ky-khoc-ngay-tet
Không khóc lóc, nói điều không hay

Không mở tủ

Tủ tượng trưng cho nơi chứa những may mắn, tiền tài trong suốt một năm qua. Vào ngày mùng 1, mọi người sẽ hạn chế hay là cả không mở tủ để tránh thất thoát, tài lộc bay đi mất.

Với nhiều ông bà xưa, thường sẽ lấy quần áo cho ngày sau mặc ra để bên ngoài trước và tuyệt đối không mở cửa tủ quần áo ngày mùng 1 Tết.

tu-quan-ao
Tránh mở tủ để tránh tài lộc bay đi mất

Không giặt quần áo ngày đầu năm

Theo quan niệm dân gian, vào ngày mùng 1 và mùng 2 Tết chính là ngày sinh của Thủy Thần. Thế nên, bạn nên hạn chế giặt quần áo vào 2 ngày này để tránh mạo phạm đến thủy thần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế sử dụng nước để tẩy, rửa vết bẩn, như thế cũng sẽ làm thủy thần tức giận. 

giat-quan-ao
Tránh giặc đồ vào ngày đầu năm

Không chúc Tết khi mang bầu hay có tang

Phụ nữ đang mang thai sẽ mang đến những điều xui xẻo. Nếu đi chúc Tết sẽ khiến cho gia đình người chúc năm mới không được may mắn và đứa trẻ trong bụng sau này cũng sẽ ăn nói vô duyên.

Ngoài ra, những người đang có tang, mang tang họ hàng cũng sẽ biểu trưng cho sự xui xẻo, không tốt lành. Không nên đến chúc Tết nhà người khác. Đó là điều tuyệt đối kiêng kỵ ngày Tết bạn nên tránh.

mang-thai
Phụ nữ mang thai chúc tết sẽ khiến gia đình không được may mắn

Không đóng cửa nhà

Hầu như những ngày đầu năm, các nhà sẽ phải để mở cửa. Dù có đi chúc Tết cũng phải để người ở lại xem nhà, đón khách. Vì dân gian cho rằng, đây là dịp các vị thần sẽ ghé thăm nhà bạn mang lại tiền tài và may mắn.

Đóng cửa là thể hiện sự bất kính đối với thần linh; khiến cả năm sẽ không gặp được may mắn hay nghèo khó quanh năm. 

dong-cua
Đóng cửa thể hiện sự bất kính với thần linh

Vậy là bTaskee đã giúp bạn điểm qua 30 điều kiêng kỵ cần tránh làm vào những ngày Tết. Bạn hãy nhớ note lại để không phải phải sai lầm nhé! Nhân dịp Tết đến xuân về, bTaskee xin chúc bạn một năm mới thật hạnh phúc bên gia đình và gặp được nhiều may mắn trong năm tới.

Xem thêm các bài viết khác

Tránh những kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ để có thêm lộc trong năm mới

Lịch trình đón Tết 2020 mà ai cũng cần phải biết đến

Mâm Cơm Ngày Tết Nên Có Những Món Nào?

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie