Có nên giặt quần áo bằng nước nóng?

Mùa lạnh, mọi người hay giặt quần áo bằng nước nóng để không bị tê buốt bàn tay. Nhưng liệu “có nên giặt quần áo bằng nước nóng không?” và “làm cách nào giặt nước nóng mà quần áo vẫn giữ được độ bền?” là hai câu hỏi mọi người luôn băn khoăn. bTaskee sẽ cùng bạn tìm câu trả lời nhé!

Thực ra nước nóng có rất nhiều công dụng với quần áo của bạn đấy.

Diệt khuẩn

Để diệt khuẩn quần áo, cách đơn giản mà hầu hết người ta đều biết đến đó là ngâm chúng với nước nóng. Khi giặt với nước nóng cũng tương tự, ở nhiệt độ cao, các loại vi khuẩn sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt. Nhất là quần áo trẻ em, cần sạch sẽ tránh những vi khuẩn gây hại cho bé. Đồng thời, nước nóng cũng loại bỏ nấm mốc tránh các bệnh về dị ứng da cho gia đình bạn.

giặt quần áo bằng nước nóng
Nước nóng giúp diệt vi khuẩn gây bệnh ngoài da (Ảnh: popsugar.com.au)

Đánh bay vết bẩn

Không những diệt sạch khuẩn; giặt quần áo bằng nước nóng còn giúp giặt đồ sạch vết bẩn hơn nữa. Đầu tiên, nước nóng làm hòa tan bột giặt dễ dàng. Giúp chúng thấm vào quần áo tốt hơn và hiệu quả giặt tẩy sẽ được tăng cường hơn. Khi ngâm trong nước nóng, những sợi vải sẽ giãn nở và vết bẩn bám lên vải sẽ dễ dàng bị đánh bật hơn.

giặt quần áo bằng nước nóng
Vết bẩn sẽ được đánh bay dễ dàng khi giặt bằng nước nóng (Ảnh: newyork.cbslocal.com)

Khử mùi hôi

Đôi khi những mùi hôi của quần áo làm bạn rất khó chịu dù giặt bằng xà phòng hay nước xả vải vẫn không hết được mùi. Nếu vậy, hãy dùng nước nóng để khử mùi cho chúng. Quần áo bị ám mùi khi giặt nhiều lần ở nhiệt độ cao thì mùi hôi sẽ dần dần biến mất.

giặt quần áo bằng nước nóng
Khi giặt nước nóng thường xuyên, mùi hôi quần áo cũng dần biến mất (Ảnh: baomoi.com)

Giặt quần áo không bị biến dạng, phai màu

Tuy có những ưu điểm vậy nhưng giặt quần áo bằng nước nóng cũng khiến nhiều người e ngại. Bởi vì vải dễ bị biến dạng và phai màu. Để hạn chế điều này, bạn cần phân loại quần áo để chọn nhiệt độ giặt phù hợp hơn.

Với nước nóng 30 – 40 độ C: bạn nên giặt những loại quần áo vải cotton, vải mỏng, đồ len, đồ dễ ra màu ở nhiệt độ này. Vải càng mỏng thì càng nên sử dụng nhiệt độ thấp sẽ bảo vệ được độ bền cho chúng tốt hơn.

Nước nóng 40 – 60 độ C: các loại vả sợi tổng hợp, khăn tắm, tã trẻ em hay chăn bông, khăn bông. Vì những loại vải này ít bị phai màu hay loang màu.

Nước nóng 60 – 95 độ C: rất phù hợp với đồ của trẻ sơ sinh, quần lót dày, đồ ngủ… Bởi vì những loại quần áo này chứa nhiều vi khuẩn. Nên cần được giặt ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn tốt nhất.

giặt quần áo bằng nước nóng
Đồ của trẻ sơ sinh thích hợp với nhiệt độ cao để diệt sạch vi khuẩn (Ảnh: dienmayxanh.com)

Nếu không dùng nước nóng để diệt khuẩn, bạn có thể dùng bàn ủi ở nhiệt độ cao để ủi qua lớp quần áo cần được làm sạch vi khuẩn. Hãy tham khảo Sử dụng bàn ủi hơi nước hiệu quả  để dùng chiếc bàn ủi hơi nước của bạn đúng cách và hiệu quả hơn nhé!

Hy vọng bài viết này của bTaskee sẽ giúp bạn có thể giặt quần áo bằng nước nóng hiệu quả. Mà không phải lo sợ vải giảm độ bền hay phai màu nữa nhé!

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

MỤC LỤC

Bài viết liên quan