cách bảo quản dầu dừa

Cách Bảo Quản Dầu Dừa Đảm Bảo Chất Lượng Tốt Nhất

Bên cạnh yếu tố tin dùng trong thực phẩm thường ngày, dầu dừa còn được ứng dụng rộng rãi trong việc duy trì và cải thiện sắc đẹp. Do đó, việc sử dụng dầu dừa thường xuyên rất quan trọng đối với sức khỏe & làm đẹp. Chính vì thế, việc tìm cách bảo quản dầu dừa đúng cũng không kém phần quan trọng. Nếu bạn cần tham khảo thêm cách bảo quản dầu dừa thì bTaskee sẽ đề xuất cho bạn trong bài viết sau đây:

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của dầu dừa

Theo nghiên cứu của Viện Ứng dụng Công nghệ và Bộ Khoa học và Công nghệ, dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của dầu dừa

Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố tiên quyết và có thể nói quan trọng nhất trong việc bảo quản dầu dừa. Nếu ở nhiệt độ quá cao thì dầu dừa sẽ bị oxi hóa và làm giảm chất lượng của dầu dừa một cách nghiêm trọng. Vì vậy nên bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng (từ 15 °C đến 25 °C) là tốt nhất mà chất lượng của chúng hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

ánh sáng mặt trời
Nhiệt độ và ánh sáng mặt trời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của dầu dừa (Nguồn: Feminine.com)

Ánh sáng mặt trời

Chất lượng của dầu dừa cũng bị ảnh hưởng tác động của ánh sáng mặt trời. Cách bảo quản dầu dừa tốt là tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể vì chất lượng của dầu dừa bị giảm đáng kể bởi ánh sáng mặt trời.

Dụng cụ đựng dầu dừa

Bạn cần có những dụng cụ bảo quản, sang chiết sạch sẽ, chất lượng và đảm bảo vệ sinh. Dụng cụ không đảm bảo các yếu tố trên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của dầu dừa, có thể làm chúng bị hư hỏng dẫn tới việc không còn sử dụng được.

Thời hạn bảo quản chung của dầu dừa 

Hiện nay đa số các loại dầu dừa có mặt trên thị trường có thời hạn sử dụng là 2 năm, tuy nhiên nếu người dùng biết bảo quản đúng cách thì dầu dừa có thể bảo quản được lâu hơn.

Các bước bảo quản dầu dừa nguyên chất hiệu quả

Chúng ta đã biết được những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng của dầu dừa dựa vào những phân tích trên. Tiếp theo, bTaskee sẽ chỉ cho các bạn cách bảo quản dầu dừa một cách hiệu quả qua các bước: 

Bước 1: Chọn chai lọ đựng dầu dừa

Khi chọn chai lọ đựng dầu dừa nên ưu tiên các loại chai, lọ bằng thủy tinh và có màu tối để hạn chế được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Chai cần phải có nắp thật kín để dầu trong chai không bị oxi hóa. 

Đặc biệt, bTaskee khuyến cáo không nên sử dụng các loại chai lọ bằng kim loại hoặc bằng nhựa vì có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của dầu dừa, ví dụ chất BPA có trong chai nhựa có thể tan vào dầu dừa.

Bảo quản dầu dừa bằng chai lo thủy tinh
Nên sử dụng các loại chai lọ thủy tinh để đựng dầu dừa (Nguồn: North Bay Business Journal)

Bước 2: Chọn nơi bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Các bạn có thể bảo quản dầu dừa tại những nơi khô ráo, thoáng mát, có nhiệt độ bình thường và ổn định. Khi bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ này, dầu dừa có thể được sử dụng liền nhanh chóng mà không phải đợi dầu rã đông như khi bỏ trong tủ lạnh.

Bảo quản trong tủ lạnh

Về cách bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh, cần phải lưu ý nhiệt độ tốt nhất để bảo quản là từ 1°C – 8°C. Các bạn nên tránh việc bảo quản trong tủ đá, thay vào đó nên để trong ngăn mát. Cách này phù hợp với những ai không có nhu cầu sử dụng dầu dừa thường xuyên.

bảo quản dầu dừa dạng rắn
Dầu dừa chuyển sang trạng thái rắn khi để tủ lạnh lâu ngày (Nguồn: Efresh.sk)

Bước 3: Làm lạnh dầu dừa

Nếu các bạn cần một cách bảo quản dầu dừa tốt hơn trong thời gian dài, các bạn có thể để dầu dừa vào ngăn mát của tủ lạnh để dầu chuyển thành dạng rắn. Dầu dừa trong nhiệt độ dưới 24°C sẽ chuyển sang trạng thái rắn gần giống với sữa chua.

Bảo quản dầu dừa với số lượng lớn thì làm sao?

Để bảo quản dầu dừa với số lượng lớn, các bạn cần chiết dầu sang các chai lọ nhỏ hơn. Khi dầu ở dạng rắn thì cần dùng nồi lớn làm tan chảy chúng trước khi sang chiết. Sau đó cách bảo quản dầu dừa chỉ đơn giản là làm theo các bước đã được hướng dẫn ở trên. 

Dầu dừa bị hỏng có những dấu hiệu nào?

Các chai dầu dừa khi bị hư hỏng, cần phải loại bỏ khi có những dấu hiệu như:

  • Có mùi khó chịu
  • Màu vàng nhạt
  • Bắt đầu xuất hiện những đốm nâu hoặc xanh lá 

Kể cả khi các bạn đã biết cách bảo quản dầu dừa đúng cách, các bạn vẫn nên kiểm tra dầu dừa của mình định kỳ 2 tháng/lần để có thể đảm bảo chúng luôn ở trong tình trạng tốt nhất khi bạn sử dụng.

Dầu dừa nên được kiểm tra thường xuyên
Dầu dừa nên được kiểm tra thường xuyên (Nguồn: Pinterest)


Mong rằng những thông tin này thực sự giúp bạn có thêm một kinh nghiệm hay và có ích về cách bảo quản dầu dừa. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào về những công việc trong gia đình, đừng ngần sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee bạn nhé!

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
app-banner-btaskee-vie