Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi

Ý Nghĩa Tục “Đầu Năm Mua Muối, Cuối Năm Mua Vôi” Của Người Việt

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là một nét phong tục tập quán của người Việt, với hy vọng quét hết xui xẻo, điều không may ra khỏi nhà và đón lấy may mắn.  Bài viết này bTaskee sẽ giúp bạn biết hơn về tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” có ý nghĩa như thế nào.

Vào ngày đầu tiên của năm mới, thậm chí ngay sau khi thời khắc giao thừa kết thúc, nhiều người có thói quen mua muối mang về nhà để lấy may mắn cho cả năm, mong muốn về cuộc sống ấm no. Còn trong ngày cuối năm, người ta mua vôi để quét lại nhà, cổng với hy vọng tránh được những điều xui rủi hay ngụ ý làm nhà làm cửa.

Đầu năm mua muối có gì ý nghĩa?

Người xưa quan niệm muối là thứ mặn, chống xú uế, xua đuổi tà ma, và đem lại nhiều may mắn trong gia đình. Mua muối đầu năm cũng có ý nghĩa trong văn hóa ẩm thực, văn hóa tình cảm thể hiện sự mặn nồng, thắm thiết.

Chính vì thế, mua muối đầu năm mới cũng gắn với ý nghĩa cầu mong cho những mối quan hệ trong gia đình thêm đậm đà, gắn kết, cho vợ chồng hòa thuận, cho con cái và cha mẹ yêu thương lẫn nhau.

 Mua muốn đầu năm
Mua muốn đầu năm

Hiểu một cách đơn giản: Muối là mặn. Mua muối đầu năm có nghĩa là mua sự mặn mà về gia đình trong cả năm. Vì ở một số địa phương muối có một vị trí rất quan trọng và chỉ đứng sau gạo nên bát muối được mua sẽ đong đầy tới tận ngọn chứ không gạt ngang miệng bát.

Do vậy đến nay, nhiều địa phương tại Việt Nam, đặc biệt là ở vùng đồng bằng Bắc Bộ vẫn duy trì thói quen mua muối. Việc mua muối đầu năm thường bắt đầu trong buổi sớm mồng 1 Tết hoặc ngay sau khi giao thừa. Nhiều người đi bán muối dạo qua khắp các con phố, đường làng hoặc mang thúng muối ra bán ngay trước cổng chùa.

Hầu hết mọi người đều háo hức mua một vài đồng muối lấy may cho cả năm. Người ta gọi muối bán trong ngày đầu năm mới là “muối lộc”. Sau khi mang muối về nhà,  người ta chia ra thành từng nhóm nhỏ, cho vào túi nilon hay túi vải, phong bao lì xì… vừa cho đẹp mắt mà lại tiện cất giữ.

Đối với người kinh doanh buôn bán có thể đặt túi muối ở quầy hàng để cầu may mắn về tài lộc. Khi đi du lịch xa cũng đặt túi muối trong vali để lộ trình được bình an.

Cuối năm mua vôi có ý nghĩa gì?

Tại sao không mua vôi vào đầu năm mà phải để tới cuối năm? Người ta thường tránh mua vôi đầu năm vì vôi trắng, người xưa quan niệm vôi là biểu tượng cho sự bạc bẽo – “bạc như vôi”. Tránh những rủi ro trong năm mới, tránh được những mối hiểm nguy, hiềm khích và rạn nứt. Vậy nên không mua vôi đầu năm.

Thay vào đó, họ mua mua  vào cuối năm là để quét lại căn nhà, tường cổng hoặc phần mộ của những người đã khuất cho sạch sẽ, trắng tinh tươm, chuẩn bị đón năm mới.

Bên cạnh đó, tục mua vôi cuối năm cũng là để xóa đi những điểu không hay trong năm cũ, thể hiện một sự khởi đầu, bắt đầu lại để sửa chữa những sai lầm, khôi phục lại những thất bát đã qua.

Một số gia đình ở nông thôn vẫn còn giữ thói quen rắc vôi bột quanh 4 góc vườn dịp cuối năm để xua đuổi ma quỷ quấy nhiễu. 

Cuối năm mua vôi
Cuối năm mua vôi

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” còn là câu ngụ ý cha mẹ nhắc nhở con cái đầu năm nên sống tiết kiệm, dè sẻn để dành tiền cuối năm mua vô xây nhà. Sở dĩ, câu nói này có ý nghĩa như vậy bởi, đối với người Bắc Bộ, “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là 3 việc quan trọng nhất của đời người.

Ngoài ra theo quan niệm của người xưa truyền lại, ngày mùng 1 Tết tuyệt đối không quét nhà. Nếu quét nhà trong ngày này đồng nghĩa với việc quét hết tài lộc, may mắn ra ngoài.

Không cho vay mượn tiền bạc, bởi sự vay mượn báo hiệu điềm xấu, sự túng thiếu sẽ đến. Bên cạnh đó, nhiều người còn kiêng làm đổ vỡ đồ đạc, cho người khác nước, lửa hoặc đánh thức người đang ngủ để tránh điều xui xẻo.

bTaskee hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” có ý nghĩa gì. Chúc bạn và gia đình một năm mới vui vẻ và đầy may mắn!

Xem thêm bài viết:

Giao Thừa Là Gì? Truyền Thống Đêm Giao Thừa Của Người Việt Nam Có Gì Đặc Biệt?

Hướng Dẫn Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất Năm 2022

Cúng Khai Trương Đầu Năm Mới Cho Công Ty Làm Ăn Thuận Lợi

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie