cách xuất hành đầu năm 2023 tốt

Xuất Hành Đầu Năm 2023 Chọn Ngày, Giờ, Hướng Nào Tốt Nhất?

Xuất hành đầu năm có thể coi là một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Theo quan niệm dân gian “Đầu xuôi thì đuôi lọt”, nếu chọn được ngày giờ đẹp và hướng xuất hành tốt đầu năm thì sẽ đem lại cả một năm mới đầy may mắn và tài lộc. Cùng theo dõi bài viết này để chọn được ngày giờ và hướng xuất hành đầu năm chính xác nhất cho năm nay nhé!

Xuất hành đầu năm là gì?

Xuất hành là một phong tục của người Việt Nam từ thời xa xưa. Theo đó, người xuất hành sẽ rời khỏi nhà và đi đến một nơi nào đó như nhà họ hàng, nhà bà con hay nhà bạn bè để chúc tết, thăm hỏi và tặng quà …

Xuất hành là một phong tục xa xưa của người Việt Nam
Xuất hành là một phong tục xa xưa của người Việt Nam

Nguồn gốc của tục xuất hành đầu năm

Từ xa xưa, con người đã dự đoán được thời tiết và tình trạng của cả năm chỉ bằng việc xuất hành. Theo đó, khi mặt trời mọc, con người sẽ đi ra khỏi nhà xuất hành để xem chiều gió thổi, từ đó đoán được xem trong năm nay mình sẽ gặp may mắn hay là vận xui.

Cụ thể: Gió Nam (Đại hạn), gió Bắc (Được mùa vừa phải), gió Tây Bắc (chỉ được mùa đỗ), gió Tây (Cướp bóc loạn lạc), gió Tây Nam (Bệnh tật) và gió Đông (Thiên tai bão lũ)

Nếu xuất hành đến đền, chùa cúng bái, người ta sẽ hái 1 cành lộc nhỏ đem cắm ở bàn thờ tổ tiên. Thời gian xuất hành đi đền chùa của họ thường là ngay sau lễ cúng giao thừa, hoặc sáng mùng 1 hoặc các ngày khác trong 3 ngày Tết.

Ý nghĩa của tục xuất hành đầu năm

Một hành động xuất hành đơn giản như vậy nhưng bạn cần phải lưu ý đến yếu tố về khung giờ, ngày và hướng đi xem có phù hợp với cung mệnh của mình không nhé bởi những yếu tố này đóng một vai trò quan trọng trong việc mang lại sự thuận lợi, may mắn và tài lộc cho bản thân nói riêng và cả gia đình nói chung.

Các ngày giờ tốt xuất hành đầu năm mới Quý Mão 2023

Xuất hành vào ngày, giờ đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn cho năm mới
Xuất hành vào ngày, giờ đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn cho năm mới

Xem ngày và giờ trước khi xuất hành đầu năm đã trở thành 1 truyền thống của người Việt Nam. Mọi người tin rằng nếu chọn được ngày, giờ đẹp thì sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho toàn bộ năm nay. 

Các khung giờ tốt cho việc xuất hành bao gồm 3 khung giờ: Giờ Đại An (Tài lộc hanh thông, nhà cửa yên lành), Giờ Tốc Hỷ (Điềm lành, niềm vui, đặc biệt khung giờ này đi thăm các lãnh đạo, đối tác sẽ cực kỳ thuận lợi nhé) và Giờ Tiểu Cát (Gặp nhiều may mắn, buôn bán có lời, phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều trôi chảy, gia đình đều mạnh khỏe)

Vậy hãy cùng bTaskee tham khảo các ngày và giờ tốt để có một cuộc xuất hành đầu năm 2023 đầy thuận lợi nhé.

Mùng 1 tết ( chủ nhật ngày 22/1 )

Mùng 1 tết là ngày bắt đầu của năm mới
Mùng 1 tết là ngày bắt đầu của năm mới

Theo quan niệm của ông bà thời xa xưa, mùng 1 tết là ngày giao nhau giữa trời đất và cũng là ngày bắt đầu của năm mới nên rất may mắn.

Vào ngày mùng 1 tết, gia chủ có thể xuất hành để cầu mong tài lộc hoặc sức khỏe đều rất tốt. Trong đó xuất hành theo hướng Tây Nam để cầu thần tài, hướng Tây Bắc để cầu may mắn, Hỷ Thần.

Giờ hoàng đạo tốt nên xuất hành: Dần ( 3h – 5h ); Thìn ( 7h – 9h ); Thân ( 15h – 17h ); Dậu ( 17h – 19h ); Hợi (21h – 23h )

Giờ xuất hành đẹp: 

 • Giờ Đại An ( 23h – 1h): Giờ tí, mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi theo hướng Tây Nam, nhà cửa yên lành. Người xuất hành bình yên, tốt đẹp.
 • Giờ Tốc Hỷ ( 1h – 3h ): Giờ sửu , tin vui sắp tới, cầu tài đi hướng Nam. Đi về gặp gỡ các quan, người tốt, gặp nhiều may mắn , chăn nuôi an toàn, thuận lợi, người đi có tin về.
 • Giờ Tiểu Các ( 7h – 9h ): Giờ thìn, rất tốt lành. Xuất hành là gặp nhiều may mắn, bán buôn thuận lợi, phụ nữ có tin vui, người đi xa sắp trở về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, các thành viên trong gia đình đều mạnh khỏe.
 • Giờ Đại An ( 11h – 13h ): Giờ ngọ, mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi về hướng Tây Nam, nhà cửa yên lành. Người xuất hành bình yên.
 • Giờ Tốc Hỷ ( 13h – 15h ): Giờ mùi, tin vui sắp đến, cầu tài đi hướng Nam. Đi việc gặp gỡ các quan thần, gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin về.
 • Giờ Tiểu Các ( 19h – 21h ): Giờ tuất, rất tốt lành. Xuất hành gặp nhiều may mắn, buôn bán có lợi, phụ nữ có tin vui, người đi xa sắp trở về. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khỏe.

Mùng 2 tết ( Thứ hai ngày 23/1 )

Xuất hành mùng 2 tết mang lại may mắn
Xuất hành mùng 2 tết mang lại may mắn

Mùng 2 tết là ngày hoàng đạo, được gọi là Kim Đường, mang lại may mắn và tài lộc

Giờ hoàng đạo tốt: Sửu ( 1h – 3h ); Thìn ( 7h – 9h ; Ngọ ( 11h – 13h ); Mùi ( 13h – 15h ); Tuất ( 19h – 21h ); Hợi ( 21h – 23h )

Giờ xuất hành:

 • Giờ Tốc Hỷ ( 23h – 1h ): Giờ tí, tin vui sắp đến, cầu tài đi hướng Nam. Đi làm việc gặp gỡ các quan, có nhiều may mắn, chăn nuôi thuận lợi, người đi có tin về.
 • Giờ Tiểu Các) 5h – 7h ): Giờ mão, rất tốt lành. Xuất hành là gặp nhiều may mắn, bán buôn thuận lợi, phụ nữ có tin vui, người đi xa sắp trở về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, các thành viên trong gia đình đều khỏe mạnh.
 • Giờ Đại An ( 9h – 11h ): Giờ tí, mọi việc đều tốt lành. Cầu tài đi hướng Tây Nam, nhà cửa yên lành. Người xuất hành bình yên.
 • Giờ Tốc Hỷ ( 11h – 13h ): Giờ ngọ, tin vui sắp đến, cầu tài đi hướng Nam. Đi việc gặp gỡ các quan, quý nhân giúp đỡ, gặp nhiều may mắn, chăn nuôi thuận lợi, người đi có tin về. 
 • Hướng xuất hành tốt vào mùng 2, cầu gì được nấy: Hỷ Thần: Tây Nam –  Tài Thần: Tây Nam 

Nếu bạn không có thời gian để tham khảo và chuẩn bị thật kĩ để xuất hành, bởi có quá nhiều công việc dọn dẹp cần giải quyết. Đặt ngay dịch vụ giúp việc theo giờ của bTaskee. Chỉ với 30s thao tác, có ngay công tác viên uy tín, chất lượng.

Tải app bTaskee ngay

Mùng 4 tết ( Thứ tư ngày 25/1 )

Mùng 4 tết đẹp để gia chủ xuất hành
Mùng 4 tết đẹp để gia chủ xuất hành

Mùng 4 tết được xem là một ngày may mắn. Đây là ngày hoàng đạo Ngọc Đường, đi xuất hành hay về đều thuận lợi,  gia chủ sẽ gặp người tốt giúp đỡ, cầu tài lộc như ý 

Giờ hoàng đạo tốt: Dần ( 3h – 5h ); Mão ( 5h – 7h ); Tỵ ( 9h – 11h); Thân ( 15h – 17h ); Tuất ( 17h – 21h ); Hợi ( 21h – 23h )

Giờ xuất hành

 • Giờ Tiểu Các ( 1h – 3h ): Giờ sửu, rất tốt lành. Xuất hành gặp may mắn, bán buôn có lợi, phụ nữ có tin vui, người đi sắp về nhà. Mọi người đều hòa hợp, bệnh cầu sẽ khỏi, thành viên trong gia đình đều khỏe mạnh.
 • Giờ Đại An ( 5h – 7h ): Giờ mão, mọi việc đều tốt lành. Cầu tài đi hướng Tây Nam, nhà cửa yên lành, người xuất hành bình an.
 • GIờ Tốc Hỷ ( 7h – 9h ): Giờ thìn, tin vui sắp đến. Cầu tài đi hướng Nam. Đi việc gặp gỡ các quan, quý nhân giúp đỡ, gặp nhiều may mắn. Chăn nuôi thuận lợi, người đi có tin về.
 • Giờ Tiểu Các( 13h – 15h ): Giờ mùi, rất tốt lành. Xuất hành gặp nhiều may mắn, bán buôn có lợi, phụ nữ có tin vui, người đi sắp về. Mọi việc đều hòa hợp, thuận lợi. Có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khỏe.
 • Giờ Đại An ( 17h – 19h ): Giờ dậu, mọi việc đều tốt lành. Cầu tài đi hướng Tây Nam nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình yên.

Hướng xuất hành tốt đầu năm Quý Mão 2023

Chọn hướng xuất hành tốt có thể mang lại nhiều may mắn, tài lộc
Chọn hướng xuất hành tốt có thể mang lại nhiều may mắn, tài lộc

Mỗi năm sẽ có các hướng đi xuất hành khác nhau để phù hợp với vận khí, cầu mong tài lộc. Đối với năm 2023 Quý Mão, gia chủ nên xuất hành ở hướng Tây Nam hoặc Tây bắc để cầu tài lộc, hướng Tây Bắc để cầu Hỉ Khí, may mắn.

Những lưu ý khi xuất hành đầu năm

Không mặc màu đen trắng khi xuất hành

Theo quan niệm xưa, màu trắng và đen thường đại diện cho nỗi buồn, mất mát và đau thương. Vậy nên lúc đi xuất hành hãy hạn chế mặc trang phục màu trắng hoặc đen mà thay vào đó hãy chọn những trang phục với màu sắc tươi vui như vàng, đỏ, xanh dương hay xanh lá nhé.

Diện trang phục tươi sáng khi xuất hành để mang lại may mắn
Diện trang phục tươi sáng khi xuất hành để mang lại may mắn

Xem thêm top 30 điều kiêng kỵ mà bạn không nên làm ngày Tết tránh điều xui xẻo đeo bám đầu năm mới.

Không về nhà ngoại vào mùng 1,4, 5 Tết

về nhà ngoại chúc Tết
Không nên xuất hành đến nhà ngoại vào mùng 1, mùng 4, mùng 5 Tết

Quan niệm xưa cho rằng, mùng 1 tết là ngày đầu tiên của năm mới nên con cái cần có trách nghiệm hiếu kính với họ hàng, bố mẹ bên nội. Mùng 4, mùng 5 thì lại là ngày xui, không thích hợp cho việc xuất hành. Vì thế, hãy xuất hành về nhà ngoại vào mùng 2 hoặc mùng 3 Tết để mang lại may mắn cho gia đình bên ngoại nhé.

Xuất hành nên gặp người “nhẹ vía”

Người Việt Nam thường tin rằng đầu năm bước chân ra khỏi nhà nếu gặp nam giới thì sẽ gặp may mắn, tài lộc cả năm vì họ được cho là “nhẹ vía”, ngược lại phụ nữ lại được xem là “nặng vía”, nếu gặp thì sẽ phải chịu đen đủi. 

Khi xuất hành nên gặp người “nhẹ vía” để gặp nhiều may mắn
Khi xuất hành nên gặp người “nhẹ vía” để gặp nhiều may mắn

Tất nhiên điều này không hoàn toàn là đúng, nhưng nếu bạn tin điều này thì hãy thiết kế cho mình một cuộc gặp với nam giới nhé. Hoặc đơn giản hơn, thay vì gặp nam giới, bạn có thể chọn gặp một người bất kể giới tính “nhẹ vía” và hợp tuổi với mình, có tính cách vui vẻ xởi lởi và hòa đồng.

Việc làm tưởng chừng như nhỏ nhặt này có thể sẽ mang đến cho bạn vận khí may mắn, tài lộc không chỉ đối với bản thân, gia đình mà còn cho cả công việc của bạn.

Nên cầu phúc thay vì cầu tài lộc khi ra đền, chùa

Nhiều người vào các mùng tết ra chùa cầu danh, tài, lộc…. Nhưng nó là điều cấm kỵ, thay vì cầu tài lộc, bạn nên cầu bình an, sức khỏe cho gia đình để đem lại hiệu nghiệm.

Khi đi chùa năm mới, bạn nên mua lễ vật tùy vào số tiền dâng cúng lên các ngài. Sau đó hái lộc cầu may. Tuyệt nói không bẻ cành ngắt hoa.

phật tử đi lễ chùa đầu năm
Đi chùa đầu năm nên cầu phúc cho gia đình, bạn bè thay vì cầu tài lộc
Hái lộc cầu may mắn
Hái lộc cầu may mắn

Một số lưu ý khi đi chùa đầu năm, bạn có thể bốc quẻ hoặc lấy một số bao lì xì của đền, chùa nhưng tuyệt đối không được ngắt hoa bẻ cành nhé.

Hướng xuất hành phải phù hợp với gia chủ

Hướng xuất hành sẽ được tính từ nơi gia chủ ở cho đến nơi muốn đến. Việc xuất hành vào đúng thời điểm và đúng hướng đi hợp với tuổi của gia chủ sẽ  được coi là điềm báo cho một năm mới thịnh vượng của họ.

Nên chọn hướng xuất hành phù hợp với gia chủ
Nên chọn hướng xuất hành phù hợp với gia chủ

Vậy nên để dễ dàng xác định phương hướng đi, bạn hãy chọn một địa điểm cố định và đi theo hướng mình cần tới, hãy tới nơi nó đầu tiên rồi hẵng đi nơi khác nhé.

Chọn ngày giờ đẹp để xuất hành

Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc xuất hành ra khỏi nhà ngày đầu năm là để tìm kiếm sự may mắn cho bản thân và gia đình. 

Nếu không may đi đúng khung giờ xấu thì xin chia buồn với bạn. Mọi thứ trong năm nay, từ sự nghiệp, chuyện tình cảm, gia đình, tiền bạc, sức khỏe rất có thể sẽ bị dính vận xui nếu bạn không kiêng kị. Vậy nên hãy chắc chắn về ngày và khung giờ hoàng đạo hợp với tuổi của bạn để xuất hành cho đúng giờ.

Chọn khung giờ hoàng đạo để xuất hành
Chọn khung giờ hoàng đạo để xuất hành

Nên làm những việc tốt khi xuất hành

Việc xuất hành đúng ngày, giờ và chọn đúng hướng là để mang tới may mắn, tài lộc cho bản thân và gia đình, nhưng phải thêm điều kiện kèm theo đó là bản thân làm những việc tốt, có ý nghĩa thì những điều trên mới linh nghiệm được.

Làm những việc tốt khi xuất hành để mang lại nhiều may mắn
Làm những việc tốt khi xuất hành để mang lại nhiều may mắn

Nếu người xuất hành đi làm những việc không tốt, tức là gây thêm “Nghiệp” thì việc chọn ngày giờ xuất hành sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Tuyệt đối không xuất hành vào mùng 5

Mùng 5 là ngày xui không nên xuất hành
Mùng 5 là ngày xui không nên xuất hành

Ca dao Việt Nam có câu: “Mùng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì”, vì thế ngày mùng 5 được xem như ngày nguyệt kỵ để xuất hành.

Vậy nên bạn có thể cân nhắc việc di chuyển vào các ngày trước đó, một là hạn chế chen chúc trong tình hình dịch bệnh như thế này, hai là để hạn chế được việc gặp phải chuyện xui xẻo.

Không nói những điều xui xẻo vào ngày tết

Tránh nói điều xui xẻo vào những ngày đầu năm mới
Nói những điều tốt đẹp ngày tết
Nói những điều tốt đẹp ngày tết

Việc nói những điều xui xẻo vào ngày Tết đầu năm sẽ chỉ khiến vận khí trong gia đình bị mất đi, hơn nữa những câu nói đó cũng sẽ gây tác động tới cảm xúc của những người xung quanh, gây cho họ những cảm xúc tiêu cực. Vậy nên trong những ngày này chúng ta hãy chỉ nói những lời hay ý đẹp để tránh những chuyện xui rủi đó.

Xuất hành với 1 tâm trạng tốt

Con người ta thường rất xem trọng những thứ đầu tiên, vậy nên với việc xuất hành đầu năm này, đồng nghĩa với việc lần đầu tiên ra khỏi nhà vào năm mới, bạn hãy giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ, tích cực nhất có thể để thu hút được những điều may mắn cho cả năm nhé.

Hãy luôn giữ tâm trạng vui vẻ khi đi xuất hành
Hãy luôn giữ tâm trạng vui vẻ khi đi xuất hành

Qua bài viết này bTaskee hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về việc xuất hành đầu năm và tìm ra được phương pháp xuất hành phù hợp nhất dành cho bản thân. Chúc bạn và gia đình có một năm mới 2023 vui vẻ và tràn đầy may mắn!

Xem thêm bài viết:

19 món ngon ngày Tết Việt Nam chỉ nghe tên thôi đã thèm

Cây Nêu Ngày Tết Có Ý Nghĩa Gì Và Cách Dựng Cây Nêu

Mùng 1 Tết Nên Làm Gì Để May Mắn Hút Tài Lộc

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie