phong-tuc-xong-dat-dau-nam

Xông Đất Đầu Năm: Ý Nghĩa Và Tuổi Xông Đất Cho Năm 2022

Xông đất đầu năm là phong tục rất quan trọng đối với người Việt. Vì theo quan niệm đây là hoạt động có ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến cả một năm của gia đình. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa cũng như những tuổi xông đất phù hợp cho gia chủ vào năm Nhâm Dần 2022 nhé!

Xông đất đầu năm là gì?

Xông đất hay còn gọi là đạp đất, xông nhà. Tục xông đất đầu năm theo quan niệm của người xưa là người đầu tiên bước vào nhà ngày mùng 1 Tết có thể ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Nếu là người hạp tuổi với gia chủ thì trong một năm đó, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà.

Ngược lại, nếu người xông đất khắc tuổi với gia chủ thì nguyên một năm gia chủ sẽ gặp nhiều hạn trong việc làm ăn, sức khỏe,…Chính vì vậy mà sau thời điểm giao thừa, bước vào những giây phút đầu tiên của năm mới, người Việt từ xưa rất coi trọng tục “xông đất” này.

Bên cạnh đó, người thân hoặc họ hàng trong gia đình cũng có thể tự xông đất cho nhà mình. Thông thường người được chọn xông đất cho gia đình thường ra ngoài từ lúc chưa hết giờ trừ tịch và dự lễ tại đình chùa sau đó xin hương hái lộc. Lúc trở về nhà cũng là lúc bước sang năm mới, mang lại sự may mắn, tốt lành cho gia đình.

Xông đất đầu năm là phong tục quan trọng đối với người Việt
Xông đất đầu năm là phong tục quan trọng đối với người Việt

Nguồn gốc của phong tục xông đất

Xông đất là tục lệ đã có từ rất lâu ở Việt Nam, được ông cha ta ngày xưa lưu truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ. 

Xông đất ngày Tết bắt nguồn từ mong muốn của ông bà về một năm thuận buồm xuôi gió, bình an và tránh được những tai ương, xui xẻo.

Không ai nhớ tục xông đất đầu năm bắt nguồn từ khi nào, chỉ biết rằng xông nhà được xem như một nghi thức rất quan trọng vào mỗi dịp tết cổ truyền. Khi đã bước qua thời khắc giao thừa là có thể xông đất.

Ý nghĩa của phong tục xông đất

Xông đất đầu năm là một phong tục không thể thiếu trong mỗi năm. Nó thể hiện tinh thần luôn hướng đến những điều may mắn, tốt lành và cầu mong cho các thành viên trong gia đình.

Tục xông nhà ngày Tết được xem là một nét văn hóa rất đặc trưng của người Việt Nam. Không chỉ có ý nghĩa là mang lại niềm vui, may mắn cho gia đình được xông đất mà còn thể hiện tình cảm giữa những người hàng xóm với nhau. 

Xông nhà còn được áp dụng nhiều trong các trường hợp như tân gia nhà mới, chuyển đến nơi ở mới, xông nhà xả xui. Hoặc chỉ đơn giản là thanh tẩy không khí để vượng khí ngôi nhà được tốt hơn.

Xông đất là một nét đẹp, thể hiện tình làng nghĩa xóm với nhau
Xông đất là một nét đẹp, thể hiện tình làng nghĩa xóm với nhau

Cách xông đất như thế nào cho phải lễ?

Theo lẽ thường, trước khi đến giao thừa, gia chủ sẽ có ý định chọn người để mời vào xông đất cho nhà mình từ trước. Người xông nhà phải hợp tuổi với gia chủ và con vật đại diện của năm đó. Cần tránh tuổi nằm trong “tứ hành xung” (4 con giáp khắc chế nhau trên nhiều phương diện cuộc sống được xếp vào cùng một nhóm).

Cần tránh tuổi nằm trong “tứ hành xung” khi chọn người xông đất
Cần tránh tuổi nằm trong “tứ hành xung” khi chọn người xông đất

Bên cạnh đó, có những tiêu chí để lựa chọn người xông đất như sau: sức khỏe, sự thành đạt, tài đức… để có thể mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Vào ngày mùng 1 Tết, người đến xông đất sẽ bước vào nhà và dành những lời chúc năm mới đầy tốt đẹp cho gia đình. Họ có thể đem theo những bao lì xì để mừng tuổi cho người già và trẻ nhỏ.

Sau đó gia đình và người khách xông đất sẽ cùng nhau nhấm nháp một vài hương vị của mứt Tết, trà bánh hay hạt dưa để thưởng thức không khí đầu năm. Chuyện ăn uống này chỉ mang tính tượng trưng, mọi người cùng trò chuyện, nói những điều tốt lành may mắn. Sau khoảng 15-20 phút thì người xông nhà sẽ ra về. 

Nhà nào đã có người đến xông đất rồi thì việc tiếp khách trong ngày mồng một Tết không có ảnh hưởng gì đến gia chủ kể cả người tốt vía lẫn xấu vía.

Tuổi xông đất cho gia chủ năm 2022

Để việc xông đất diễn ra suôn sẻ, trước hết cần lựa chọn người xông đất có tuổi hợp với gia chủ. Nên lựa chọn nam giới để xông đất, đặc biệt là những người có sức khỏe tốt, mặt mũi sáng sủa, có kinh nghiệm làm ăn, xởi lởi, vui vẻ hòa đồng để cả năm gia đình bạn cũng luôn gặp được thật nhiều may mắn, tài lộc.

Dưới đây là danh sách sơ bộ, tương đối về tuổi xông đất hợp với tuổi của từng gia chủ vào năm Nhâm Dần 2022:

 • Gia chủ tuổi Tý, người xông đất tốt là tuổi: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Gia chủ tuổi Sửu, người xông đất đẹp là tuổi: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Gia chủ tuổi Dần, người xông đất tốt là các tuổi: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Gia chủ tuổi Mão, người xông đất tốt là các tuổi: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Gia chủ tuổi Thìn, người xông đất tốt là các tuổi: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Gia chủ tuổi Tỵ, người xông đất tốt là các tuổi: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Gia chủ tuổi Ngọ, người xông đất tốt là các tuổi: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Gia chủ tuổi Mùi, người xông đất tốt là các tuổi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Gia chủ tuổi Thân, người xông đất tốt là các tuổi: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Gia chủ tuổi Dậu, người xông đất tốt là các tuổi: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Gia chủ tuổi Tuất, người xông đất tốt là các tuổi: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Gia chủ tuổi Hợi, người xông đất tốt là các tuổi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

Trên đây là toàn bộ những điều liên quan đến phong tục xông đất đầu năm. Hy vọng thông qua bài viết tổng hợp này, mọi người sẽ có cho mình thêm những thông tin bổ ích và có ý nghĩa. bTaskee chúc bạn có được nhiều niềm vui, may mắn và sức khỏe trong năm mới. 

Xem thêm bài viết

Dọn Nhà Đón Tết Với 20 Mẹo Vặt Thông Dụng

Cách chọn và trang trí cây mai ngày Tết hút tài lộc cho gia chủ

Cách trồng quất sau Tết với kỹ thuật đơn giản và hiệu quả

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie