xin chữ đầu năm

Xin chữ đầu năm là gì? Năm Quý Mão 2023 nên xin chữ gì đầu năm?

Xin chữ đầu năm là một phong tục mang đậm nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Bởi nó thể hiện truyền thống hiếu học và “tôn sư trọng đạo”. Vậy xin chữ đầu năm là gì? Nên xin chữ đầu năm như thế nào cho đúng? Và nên xin chữ gì vào đầu năm? Cùng tìm lời giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết này nhé!

Xin chữ đầu năm là gì? Ý nghĩa của tục xin chữ đầu năm

“Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Bày mực tàu giấy đỏ

Trên phố đông người qua…”

Từ bao đời nay, ông cha ta luôn quan niệm rằng mỗi một con chữ con chữ đều đại diện cho tri thức, giúp mở ra một tương lai tươi sáng. Đầu xuân, khi tinh hoa đất trời tụ hội và sinh sôi thì việc xin chữ sẽ giúp đường công danh sự nghiệp của gia đình rộng mở.

những ngày đầu xuân người dân lại nô nức đi xin chữ
Vào những ngày đầu xuân người dân lại nô nức đi xin chữ

Còn theo nhà thư pháp Cung Khắc Lược thì việc xin chữ đầu năm có ý nghĩa cầu mong bình an, may mắn và lộc thọ sẽ đến với gia đình.

Vì thế, vào đầu năm, mỗi người sẽ chuẩn bị một tờ giấy để đến chỗ thầy đồ xin một con chữ tương ứng với nguyện vọng, điều mình mong cầu. Thầy đồ được xin chữ phải là người có đức hạnh tốt, học sâu, hiểu rộng vì ngoài con chữ, họ còn muốn được xin cái đức độ, tài năng của thầy.

Xin chữ gì đầu năm Quý Mão 2023

Ông Phạm Hải – Câu lạc bộ Thư Pháp UNESCO Hà Nội cho biết răng những năm gần đây, 4 chữ được nhiều người xin nhất là: Tâm, Phúc, Đức, Nhẫn. 

Mỗi chữ được cho đều mang một ý nghĩa tâm linh
Mỗi chữ được cho đều mang một ý nghĩa tâm linh

Ngoài ra, còn có rất nhiều chữ cái đẹp với nhiều ý nghĩa hay, bạn có thể tham khảo để xin trong dịp Tết này:

Phúc: Ý nghĩa tượng trưng cho sự hạnh phúc, may mắn sẽ luôn tràn ngập. Gia đình luôn sum vầy, đoàn viên và êm ấm.

Thọ: Biểu tượng cho sức sống trường thọ, mạnh khỏe, dẻo dai. Chữ “Lộc” thường được con cháu  xin về để biếu ông bà, cha mẹ, cầu chúc những người lớn tuổi có thật nhiều sức khỏe.

Lộc: Cầu mong lộc tài sinh sôi, đường công danh rộng mở. Gia đình luôn đủ đầy và no ấm.

Tâm: Tượng trưng cho một tâm hồn trong sạch và thanh tịnh. Hướng bản thân đến cái đẹp, những điều lành, việc thiện.

Đức: Bản thân nguyện tu dưỡng đạo đức, không có những suy nghĩ xấu, làm các việc ác, thất đức. Luôn sống thực, sống tốt, chan hòa với gia đình và xã hội.

Tài: Cầu mong cho bản thân có nhiều tài năng để thành công trong công việc, sự nghiệp và có tài để có thể giúp đỡ mọi người xung quanh.

An: Mong có một cuộc sống an lành, bình an, mọi chuyện dữ đều hóa thành lành.

Nhẫn: Nhắc nhở bản thân phải cố gắng nhẫn nhịn, độ lượng, khoan dung và kiên trì để tránh làm hỏng việc.

Hiếu: Cũng giống như chữ “thọ” nhiều người xin chữ hiếu để tặng cho người lớn tuổi để bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn công lao sinh thành và dưỡng dục của các bậc cha mẹ, ông bà.

Tín: Nhắc nhở bản thân phải biết giữ chữ “Tín” và đưa chữ “Tín” lên hàng đầu để trở thành một người uy tín, đáng tin cậy.

Xin chữ đầu năm như thế nào cho đúng?

Từ xa xưa, để xin chữ người xin phải chuẩn bị một số lễ vật nhỏ để bày tỏ lòng thành như: Trầu cau, chè thuốc, trái cây… để đến nhà thầy đồ xin chữ. Ngoài ra, thầy đồ cho chữ phải là nho sĩ hoặc tú tài trong vùng, có học thức, tài cao hiểu rộng và đức độ.

Thầy đồ cho chữ phải là một người tài cao hiểu rộng và đức độ
Thầy đồ cho chữ phải là một người tài cao hiểu rộng và đức độ

Khi đến xin chữ, thầy đồ sẽ ân cần giải thích tường tận ý nghĩa của con chữ được cho. Người xin sẽ lễ phép, nghe thầy giảng sau đó dùng hay tay và cúi đầu nhận chữ.

Ngày nay, phong tục này đã bớt cầu kỳ hơn, người ta không cần phải đến tận nhà thầy đồ dâng lễ vật để xin chữ. Họ chỉ cần mặc đồ thật đẹp, chuẩn bị giấy trắng để ra các con phố đông có nhiều thầy đồ rồi chọn lấy một người. Tuy vậy, sự thành kính và quý trọng con chữ và người cho chữ vẫn không hề thay đổi. Những tấm tranh chứa con chữ được đóng khung, trưng bày rất cẩn thận. 

Người Hà Nội xin chữ tại Văn miếu Quốc Tử Giám
Người Hà Nội xin chữ tại Văn miếu Quốc Tử Giám

Vậy là một mùa xuân nữa lại sắp về, nhà nhà, người người đều tất bật chuẩn bị để chào đón năm mới. Trong thời điểm này, chắc chắn nhiều người đang rất bận rộn với những công việc dọn dẹp nhà cửa. Và đôi khi, chúng khiến mọi người cảm thấy vô cùng áp lực và mệt mỏi. Hiểu được những khó khăn và vất vả của người nội trợ Việt Nam, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết, bTaskee đã cho ra mắt dịch vụ tổng vệ sinh nhà cửa. Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh, bạn đã có thêm thật nhiều thời gian để chăm sóc bản thân và gia đình.

Tải app bTaskee và trải nghiệm dịch vụ gia đình nhanh chóng, tiện lợi.

Hi vọng qua những thông tin từ bài viết này sẽ có thể giúp quý bạn đọc hiểu thêm về phong tục xin chữ đầu năm của người Việt Nam. Hãy tiếp tục gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa này của dân tộc bạn nhé.

>>> Tham khảo thêm các bài viết hay liên quan:

bTaskee kính chúc bạn và gia đình một năm mới bình an và hạnh phúc!

Nguồn ảnh: Canva, Internet

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie