Vệ Sinh Máy Lạnh

Vệ sinh và bảo trì máy lạnh khác nhau thế nào?

Bạn còn đang hoài nghi về các cụm từ vệ sinh máy lạnh và bảo trì máy lạnh? Bạn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa chúng? Qua bài viết bTaskee cung cấp sau đây, những thắc mắc trên sẽ không còn là vấn đề đối với bạn nữa.

Không ít gia đình nghĩ rằng vệ sinh và bảo trì máy lạnh là giống nhau. Tuy nhiên, giữa 2 hình thức này có 1 số điểm khác nhau.

Thời gian tiến hành

Theo các chuyên gia điện lạnh khuyến nghị, sau khoảng thời gian sử dụng từ 6 tháng, bạn nên tiến hành vệ sinh và bảo trì máy lạnh 1 lần để đảm bảo trạng thái sạch sẽ, không ẩn chứa những tác nhân gây bệnh về hô hấp.

Bảo trì máy lạnh thì phụ thuộc vào mức độ và tần suất sử dụng máy lạnh mỗi ngày. Tiến hành bảo trì trước mùa sử dụng hoặc từ 3 đến 6 tháng 1 lần để đảm bảo rằng máy lạnh của bạn vẫn đủ khỏe và cho hiệu quả sử dụng tối đa.

vệ sinh và bảo trì máy lạnh
Bạn nên vệ sinh và bảo trì máy lạnh định kỳ (ảnh: dienmayxanh)

Các bước thực hiện

Quá trình tiến hành vệ sinh máy lạnh chỉ gồm 3 bước đơn giản và nhanh chóng:

  • Vệ sinh lưới lọc bụi
  • Kiểm tra dây nối
  • Bơm gas

Tuy chỉ gồm 3 bước như trên, nhưng việc bạn làm ngơ với việc vệ sinh sẽ khiến máy lạnh rơi vào trạng thái hư hỏng. Để máy lạnh hoạt động với hiệu suất cao nhất thì bạn nên đảm bảo rằng gas luôn được bơm đầy đủ.

vệ sinh và bảo trì máy lạnh
Vệ sinh máy lạnh để bảo đảm gas luôn đầy (ảnh: codienlanhthanhphong)

Bảo trì máy lạnh lại phức tạp hơn với quy trình nhiều bước hơn:

  • Vệ sinh máy lạnh.
  • Kiểm tra tình trạng bên ngoài của giàn nóng/lạnh (vỏ máy), các điểm nối điện; khả năng lưu thông gió của giàn nóng/lạnh; loại bỏ vật cản.
  • Vệ sinh khoang chứa quạt và cánh quạt của giàn lạnh, lưới lọc bụi, máng chứa nước ngưng cục lạnh, vỏ máy và kiểm tra sự rò rỉ gas tại rắc co nối.
  • Ngoài ra còn kiểm tra các chi tiết khi thiết bị đang hoạt động: độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của máy nén; áp suất của gas trong máy; độ ồn của quạt (cục nóng/lạnh) và so sánh với trị số cho phép…
vệ sinh và bảo trì máy lạnh
Bảo trì máy lạnh là cách bạn chăm sóc máy lạnh toàn diện (ảnh: suamaylanh)

Chi phí sử dụng dịch vụ

Theo kham khảo giá cả thị trường, chi phí sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh dao động từ 100.000 – 400.000 VND/lần tùy vào từng loại máy. Chi phí trên đã bao gồm cả vệ sinh và bơm gas cho máy lạnh.

Việc chi bao nhiêu tiền cho bảo trì máy lạnh còn phụ thuộc vào thời gian bao lâu bảo trì một lần và cả yếu tố hư hỏng, sửa chữa, thay mới của thiết bị. Hay nói một cách dễ hiểu, chi phí bảo trì sẽ phụ thuộc vào độ hư hỏng của máy lạnh.

vệ sinh và bảo trì máy lạnh
Máy lạnh sẽ được duy trì tuổi thọ khi bạn tiến hành vệ sinh và bảo trì định kỳ (ảnh: maylanhbinhduong)

Dù vệ sinh hay bảo trì máy lạnh thường xuyên không chỉ giúp máy hoạt động bền bỉ mà còn là cách bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình. Qua bài viết, bTaskee hy vọng bạn đã hiểu được tầm quan trọng của vệ sinh và bảo trì máy lạnh. Hãy là người sử dụng máy lạnh thông minh nhé.

bTaskee luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh khi bạn có nhu cầu. Sử dụng app trên điện thoại và chỉ với 1 vài thao tác đơn giản, nhân viên bTaskee sẽ liên hệ nhận việc và vệ sinh máy lạnh đúng theo thời gian, nhu cầu của gia đình. Với sự chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên và mức giá hợp lý, bTaskee sẽ đảm bảo máy lạnh của bạn sạch sẽ, hoạt động hiệu quả hơn.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie