vệ sinh máy lạnh

Vệ sinh máy lạnh để phòng tránh bệnh cho gia đình

Nhiều người cho rằng nếu máy lạnh chạy tốt thì không cần làm sạch, vệ sinh máy lạnh. Tuy nhiên, máy lạnh sau khi hoạt động từ 3 – 4 tháng phải tiến hành vệ sinh máy lạnh 1 lần để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn để máy lạnh không trở thành ổ bệnh lây cho cả nhà.

Những ổ vi khuẩn trong máy lạnh

Máy lạnh là thiết bị giúp điều hòa nhiệt độ không khí, đảm bảo cung cấp cho gia đình bạn nhiệt độ thoải mái và dễ chịu nhất. Trong quá trình hoạt động sự trao đổi giữa không khí và gas làm lạnh (có sẵn trong máy lạnh) làm cho nhiệt độ không khí dàn lạnh xuống thấp, tạo hiện tượng đọng sương (ngưng tụ hơi nước). Chất lượng hơi nước này phụ thuộc vào chất lượng không khí máy lạnh hút vào, nếu không khí quá bẩn thì hơi nước ngưng tụ qua dàn lạnh cũng không mấy vệ sinh.

vệ sinh máy lạnh
Sau một thời gian sử dụng, máy lạnh thường bị bám rất nhiều bụi (Ảnh: nguyenkim.com)

Ngoài ra, máy lạnh còn có các bộ phận như dây dẫn, ống đồng… đây là các bộ phận bám nhiều bụi và hay gỉ sét. Đường ống nước và bộ phận ngưng tụ chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Đây chính là nơi cần quan tâm và làm sạch kĩ càng khi tiến hành vệ sinh máy lạnh.

Các loại vi khuẩn, virus nguy hiểm

Máy lạnh lâu ngày không vệ sinh không chỉ cho chất lượng không khí nhiều bụi bẩn mà còn là nơi lý tưởng phát tán một số loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm. Trong đó nổi bật nhất là vi khuẩn Legionella Pneumophila và virus H1N1.

Legionella Pneumophila gây ra bệnh viêm phổi và viêm phổi do vi khuẩn này gây ra là 1 trong những dạng viêm phổi nguy hiểm nhất. Bệnh tiến triển khá nhanh, khó điều trị và dễ khiến nạn nhân tử vong. Vi khuẩn Legionella Pneumophila thường sống ở dàn làm lạnh ở máy lạnh, ống dẫn…

vệ sinh máy lạnh
Trẻ nhỏ và người già là 2 đối tượng dễ mắc viêm phổi do vi khuẩn Legionella Pneumophila nhất (Ảnh: webtretho.com)

Ngoài vi khuẩn Legionella Pneumophila ra thì virus cúm A/H1N1 thường lây qua đường hô hấp nên khi không cần thiết nên hạn chế sử dụng và thường xuyên vệ sinh máy lạnh để tránh biến máy lạnh nhà bạn thành nơi phát tán virus.

Bài đọc thêm

Dấu hiệu nào cho thấy nên vệ sinh máy lạnh ngay lập tức?

Tại sao phải vệ sinh máy lạnh thường xuyên?

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
app-banner-btaskee-vie