200611-ve-sinh-cuc-nong-may-lanh

Vệ sinh cục nóng máy lạnh đúng cách và hiệu quả nhất

Khi vệ sinh máy lạnh, nhiều gia đình chỉ tập trung vệ sinh cục lạnh mà quên mất cục nóng, tuy nhiên đây lại là bộ phận quan trọng nhất, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của máy lạnh. Vệ sinh cục nóng định kỳ từ 2 lần/năm là điều cần thiết để máy lạnh vận hành bình thường. Trước khi đi sâu tìm hiểu cách vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà, bTaskee sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin sơ lược về cục nóng để bạn có cách vệ sinh máy lạnh an toàn và hiệu quả.

1. Cấu tạo cơ bản của cục nóng

Cục nóng cũng được cấu tạo bởi các lá nhôm hoặc lá đồng ghép sát nhau, các ống đồng chứa môi làm lạnh (gas) đặt xuyên qua dàn lá nhôm với mục đích chính là hấp thụ nhiệt lượng và tản nhiệt ra ngoài. Chính vì vậy, cục nóng thường được đặt bên ngoài, ở các vị trí thoáng mát để tăng khả năng tản nhiệt. Cục nóng được cấu tạo từ các bộ phận như quạt gió, máy nén, môi dung lạnh (gas lạnh)…

+ Quạt gió

Quạt gió sẽ giúp không khí lưu thông tốt hơn giữa cục nóng và cục lạnh.

+ Máy nén

Nói đơn giản, máy nén sẽ giúp luân chuyển liên tục môi chất lạnh (gas) ttrong đường ống từ cục nóng qua cục lạnh để làm giảm nhiệt độ không khí. Máy nén có 2 tác dụng chính:

 • Hút môi chất (gas) trong dàn lạnh để nén đến áp suất cao chuyển thành dạng lỏng ở dàn nóng.
 • Tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong đường ống thu nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn.

+ Van tiết lưu

Van tiết lưu sẽ chuyển môi chất từ trạng thái áp suất cao, nhiệt độ cao sang trạng thái áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

+ Tụ điện

Tụ điện có tác dụng giúp máy nén khởi động.

2. Những vấn đề thường gặp ở cục nóng

+ Cục nóng không chạy, không thể làm lạnh

Đây là lỗi cực kỳ nghiêm trọng, vì vậy khi phát hiện ra máy ngưng hoạt động, cục nóng không chạy, bạn cần có biện pháp can thiệp ngay lập tức. Rất có thể, cục nóng máy lạnh không thể hoạt động vì một vài lý do như sau:

 • Bụi bẩn: Bụi bẩn bám dính lâu ngày trên các bộ phận của cục nóng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cục nóng hoạt động không bình thường. Bụi bẩn sẽ gây cản trở quá trình tản nhiệt, khiến cục nóng không thể tải nhiệt ra ngoài làm cho máy lạnh không lạnh.
 • Máy nén: đây là bộ phận đảm bảo sự lưu thông của môi chất lạnh trong ống đồng di chuyển liên tục. Vì vậy, nếu máy nén gặp sự cố, cục nóng cũng sẽ hoạt động không bình thường, máy lạnh dù có hoạt động cũng sẽ không thể làm lạnh. Hãy kiểm tra tự điện của máy nén vì rất có thể do tụ điện hỏng nên máy nén cũng không hoạt động.
 • Rơ-le: Rơ le ngắt nhiệt của máy lạnh bị hư, đóng – ngắt liên tục nên cục nóng hoạt động không bình thường.
 • Quạt, dây điện: Sau quá trình kiểm tra các bộ phận khác của cục nóng mà không tìm ra nguyên nhân, bạn nên kiểm tra lại quạt và dây điện trong cục nóng.

+ Cục nóng máy lạnh kêu

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh kêu to khi hoạt động. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Lắp đặt sai kỹ thuật: cục nóng máy lạnh phải được lắp ở những vị trí chắc chắn, kiên cố nên nếu chọn sai vị trí lắp đặt, cục nóng máy lạnh sẽ bị xê dịch, phát ra tiếng ồn khó chịu khi hoạt động.
 • Ron cao su: Ron cao su là tấm đệm dưới chân đế cục nóng. Khi sử dụng cục nóng lâu ngày, tiếp xúc thường xuyên thời tiết khắc nghiệt, các ron cao su này sẽ bị chai, rơi rớt khi cục nóng vận hành.
 • Bụi bẩn: Cục nóng với đặc thù được để ngoài trời nên bị bám bụi bẩn khá nhiều, nếu không kịp thời loại bỏ cục nóng sẽ kêu khi hoạt động. Lúc này, cách khắc phục duy nhất là bạn phải vệ sinh cục nóng.
 • Quạt gió gặp vấn đề: Cục nóng được lắp ngoài trời nên quạt gió dễ bị dính nước mưa, lâu ngày khiến dầu bôi trơn quạt bị khô, quạt không chạy êm nên gây ra tiếng động.
 • Có vật lạ trong cục nóng: vật lạ như lá cây, côn trùng, thằn lằn, các loại hạt nhỏ… mắc kẹt trong cục nóng khiến cục nóng kêu khi vận hành không hề hiếm.
 • Quạt cục nóng bị cạ vào dàn nóng: Hiện tượng này hay gặp với những máy lạnh cũ, cục nóng rất có thể bị lỏng ốc, nghiêng, móp vỏ khiến cánh quạt cạ vào khi quay.

+ Cục nóng máy lạnh chảy nước

Đây là hiện tượng khá bình thường nên bạn không nên quá lo lắng khi cục nóng chảy nước. Cụ nóng chảy nước thường do hơi lạnh trong đường ống đồng chứa môi chất lạnh (gas) làm không khí bên ngoài ống đồng ngưng tụ và nhỏ nước. Bạn có thể kiểm tra để xác định được nguyên nhân tại sao cục nóng chảy nước.

 • Ống thoát nước bị vỡ: Khi máy lạnh hoạt động, độ ẩm sẽ bị tách rời khỏi không khí, tạo thành nước và rơi xuống cục lạnh, theo đường ống thoát nước ra ngoài. Khi ống thoát nước bị vỡ, nước sẽ chảy theo cục nóng ra ngoài.
 • Máng nước bị tắc: bụi bẩn bám lâu ngày sẽ gây ra tình trạng tắc máng thoát nước, khiến nước không thể thoát ra theo đường ống bình thường.
 • Gas máy lạnh bị non: Gas máy lạnh bị thiếu hụt sẽ xảy ra hiện tượng đông đá ở trong cục lạnh, khiến máy lạnh không suy trì được nhiệt độ như mong muốn, làm cho đá tan thành nước, chảy tràn ra cục nóng.
 • Lỗi lắp đặt: Khi lắp đường ống thoát nước, thợ lắp máy lạnh lắp đường ống quá dài, không có độ dốc hay không có lỗ thông gió. Nước không thể chảy ra ngoài hết nên sẽ bị đọng lại ở máng nước, gây hiện tượng rò nước.

3. Cách vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà

+ Những dụng cụ cần có

Nếu bạn muốn tự vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng như sau:

 • Tua-vít
 • Bàn chải cứng
 • Máy bơm vệ sinh máy lạnh hoặc bình xịt kính, bình tưới cây: Máy bơm tăng áp này dùng để bơm nước khi cần cọ rửa các khe kim loại bên trong cục nóng. Bạn chỉ cần cắm 1 đầu vòi vào chậu nước, đầu kia bấm nút để nước xịt ra trong quá trình cọ rửa khi cần. Nếu không muốn đầu tư nhiều cho việc mua máy bơm, bạn có thể dùng bình xịt kính hoặc bình tưới cây để sử dụng, tuy nhiên, 2 loại này hiệu suất làm sạch không cao như khi dùng máy bơm.

+ Cách vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà

Bước 1: Ngắt nguồn điện của máy lạnh

200611-ve-sinh-cuc-nong-may-lanh-buoc-1


Bước 2: Loại bỏ cây cối, hoa cỏ mọc xung quanh cục nóng

200611-ve-sinh-cuc-nong-may-lanh-buoc-2

Bước 3: Tháo nắp cục nóng. Bạn dùng tua-vít để tháo nắp cục nóng.

200611-ve-sinh-cuc-nong-may-lanh-buoc-3


Bước 4: Làm sạch phần nắp của cục nóng.

200611-ve-sinh-cuc-nong-may-lanh-buoc-4

Bước 5: Làm sạch quạt. Bạn dùng bàn chải cứng chải sạch bụi, sau đó dùng giẻ sạch lau sạch quạt. Bôi thêm dầu bôi trơn cho quạt nếu cảm thấy quạt quay bị nặng và phát ra tiếng kêu.

200611-ve-sinh-cuc-nong-may-lanh-buoc-5


Bước 6: Làm sạch bụi bẩn trên bề mặt các cuộn dây bằng cách dùng bàn chải cứng phủi nhẹ nhàng lớp bụi bám trên các cuộn dây.

200611-ve-sinh-cuc-nong-may-lanh-buoc-6


Bước 7: Xịt sạch bụi mắc kẹt giữa các cuộn dây. Bạn có thể dùng máy bơm, bình xịt để làm sạch lớp bụi này. Bạn nên phun nước từ trong ra ngoài để bụi bẩn bị đẩy hết ra ngoài.

200611-ve-sinh-cuc-nong-may-lanh-buoc-7


Bước 8: Kiểm tra và lắp ráp cục nóng.

200611-ve-sinh-cuc-nong-may-lanh-buoc-8

Khi tháo lắp, vệ sinh cục nóng máy lạnh bạn nên cẩn thận và nhẹ tay vì nếu không cẩn thận làm hở các mối dây đồng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật, cục nóng sẽ không thể hoạt động bình thường. Khi máy lạnh gặp vấn đề, tốt nhất bạn nên liên hệ với các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh, sửa chữa máy lạnh để họ đến kiểm tra và xử lý, không nên tự ý sửa chữa vì rất có thể sẽ khiến máy hư hỏng nặng thêm. Để máy lạnh vận hành bình thường và ổn định, bạn nên vệ sinh máy lạnh tối thiểu 2 lần/năm và bơm gas máy lạnh khi máy có các dấu hiệu như làm lạnh chậm và kém.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
app-banner-btaskee-vie