200605-em-be-ngu-may-lanh

Vài điểm lưu ý khi sử dụng điều hòa với trẻ nhỏ

Để trẻ nhỏ ngồi ở những nơi có máy điều này có tốt không? Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường thì nên làm như thế nào?

Cơ thể của trẻ vẫn còn yếu và khả năng điều chỉnh thân nhiệt cũng không tốt bằng người lớn. Chính vì thế, nếu để trẻ nhỏ ngồi quá lâu tại những nơi có máy điều hòa sẽ khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy đâu là cách giúp cho trẻ nhỏ vẫn thích ứng được với máy điều hòa? Đảm bảo trẻ luôn được bảo vệ và trong trạng thái khỏe mạnh?

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Với nhiều người, nhiệt độ có thể từ 23 độ là đã cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, cũng có một số người nhiệt độ phù hợp phải từ 26 độ. Đây là điều dễ hiểu bởi thân nhiệt của mỗi người hoàn toàn khác nhau. Đó là chưa đề cập đến nhiệt độ trong ngày.

Nếu vào buổi sáng hoặc tối, nhiệt độ cần phải nhỏ hơn. Trong khi vào tiết trời nóng bức như buổi trưa, nhiệt độ cũng cần điều chỉnh sao cho phù hợp. Cơ chế điều chỉnh thân nhiệt của trẻ nhỏ cũng rất khác và tùy vào cơ thể và thể trạng của mỗi trẻ mà người lớn cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Thường thì nhiệt độ rơi vào khoảng 23-26 độ là phù hợp.

Phải luôn luôn có nhiệt kế trong nhà để đề phòng cơ thể của trẻ nhỏ phải luôn được kiểm tra thường xuyên. Tránh tình trạng cơ thể trẻ nhỏ tăng hoặc giảm nhiệt độ quá nhanh, gây ra tình trạng sốc nhiệt sẽ nguy hiểm đến trẻ.

Tránh luồng gió thổi thẳng vào cơ thể

Đây là điều tối kỵ với những ai ngồi những nơi có điều hòa. Đối với người lớn, điều này cần phải tránh. Đối với trẻ nhẹ, điều này lại càng phải cẩn thận. Nên mặc quần áo dài để giúp cơ thể không có những không khí lạnh xộc thẳng vào cơ thể.

200605-kiem-tra-may-lanh-em-be-ngu

Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Trung bình cần 3-4 tháng/ lần nên kiểm tra định kỳ, vệ sinh máy lạnh. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, điều này lại cần phải chú ý hơn. Phải đảm bảo không gian sống, không gian sinh hoạt luôn sạch sẽ. Ngoài ra, máy điều hòa cũng cần hoạt động đúng công suất và không có bụi bẩn, vi khuẩn sẽ giúp cho không gian sống an toàn hơn.

Lưu ý: việc phụ thuộc nhiều vào máy lạnh sẽ khiến cho da của trẻ trở nên nứt nẻ, khô da, sạm da. Chính vì thế các mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra da của trẻ cũng như bôi những loại kem hỗ trợ da khô.

Không đột ngột đưa con ra ngoài

Để trẻ nhỏ tránh phải sốc nhiệt, tuyệt đối không đưa trẻ nhỏ ra bên ngoài nhanh chóng. Thay vào đó, hãy đảm bảo nhiệt độ của trẻ nhỏ tăng dần dần rồi hãy đưa trẻ ra bên ngoài.

Không quá lạm dụng điều hòa

Đây là điều rất khó với phần đông những người sống ở thành thị. Tuy nhiên, cũng cần phải hạn chế tối đa có thể và tránh để lạm dụng máy điều hòa. Có thể sử dụng máy quạt thay vì máy điều hòa khi không cần thiết.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
app-banner-btaskee-vie