trò chơi dân gian ngày tết

10 Trò Chơi Dân Gian ngày Tết Thú Vị Ở Việt Nam

Trò chơi dân gian ngày Tết góp phần giúp không khí Tết trở nên sôi động và náo nhiệt hơn đồng thời tạo một nét đặc trưng riêng cho dân tộc Việt Nam vào mỗi dịp xuân đến. Cùng tìm hiểu các trò chơi dân gian ngày Tết ở Việt Nam để thấy được sự thú vị và vui nhộn ở mỗi trò chơi nhé!

1. Chơi cờ ô ăn quan là một trong những trò chơi dân gian ngày Tết

Cờ ô ăn quan là trò chơi dân gian ngày Tết siêu thú vị dành cho mọi lứa tuổi vào dịp tết. Vì đây là trò chơi trí tuệ, nên đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng trong mọi đường đi nước bước của ván cờ. Trò chơi này vô cùng phù hợp để trở thành trò chơi dân gian ngày Tết góp phần tăng sự sôi động và vui nhộn vào dịp năm mới

trò chơi ô ăn quan
Cờ ô ăn quan là một trong những trò chơi dân gian ngày Tết trí tuệ và siêu thú vị của người Việt (nguồn: MyFolio)

1.1. Cờ ô ăn quan là gì?

Trò chơi bao gồm 2 loại Quan và Dân, bạn có thể dùng sỏi hoặc nhựa cứng để làm các quân cờ. Bàn chơi là một hình chữ nhật được chia thành 10 ô vuông, ở hai đầu hình chữ nhật vẽ hai hình bán nguyệt. Bộ cờ bao gồm: 2 Quan và 50 Dân dành cho hai người chơi. Quân Quan thường sẽ to hơn quân Dân để dễ nhận biết.

Cách bố trí quân cờ:  Ô hình bán nguyệt là ô quan và các ô hình vuông là ô dân. Bạn cần chia đều Dân vào các ô, mỗi ô gồm 5 Dân. Người chơi ngồi ở hai phía đối diện với hình chữ nhật. Người chơi ngồi bên nào sẽ kiểm soát các ô cờ phía đó.

1.2. Cách chơi

Người đi trước lấy một ô Dân bất kì và bắt đầu rải mỗi ô một Dân theo chiều tùy ý. Khi đã rải hết Dân, nếu ô tiếp theo có Dân thì vẫn lấy và rải tiếp. Trường hợp nếu nếu rải hết Dân mà ô kế bên trống, nhưng ô kế tiếp có Dân, bạn được quyền ăn hết số Dân có trong ô đó.

Ngược lại, khi đã rãi hết Dân mà liền sau đó là hai ô trống hoặc ô quan thì bạn mất lượt và đến lượt đối phương. Cứ vậy cho đến khi hai ô quan không còn bất kì quân cờ nào thì kết thúc, sau đó tiến hành tính điểm bằng cách tính tổng số quân cờ của hai bên, bên nào nhiều hơn thì bên đó thắng. Mỗi quân Dân được tính là 1 điểm còn Quan là 10 điểm. 

2. Đập niêu đất là trò chơi dân gian ngày Tết

Đập niêu đất là trò chơi dân gian vô cùng thú vị ngày Tết làm cho bầu không khí trở nên náo nhiệt hơn gấp nhiều lần. Trò chơi dân gian ngày Tết này đòi hỏi bạn phải có độ tập trung và sự nhạy bén cao. Vì thu hút được một lượng lớn người tham gia cho nên đập niêu đất thường được người dân ở nhiều vùng miền tổ chức vào ngày Tết Cổ truyền để tăng thêm không khí sôi nổi vui nhộn cho khắp xóm làng, phố phường.

trò chơi dân gian đập niêu
Đập niêu đất là một trong các trò chơi dân gian ngày Tết siêu thú vị và sôi nổi ở Việt Nam (nguồn: Sở Giáo Dục Vĩnh Phúc)

2.1. Cách bố trí trò chơi dân gian đập niêu đất

 Trước khi chơi người ta thường dựng trong sân hai chiếc cột và cột một cây tre bắt ngang để làm giá treo niêu. Sau đó kẻ một vạch cách giá treo niêu 3m để làm vạch mốc, vị trí đứng của người chơi khi đập niêu. Treo những chiếc niêu lên giá treo, bên trong bỏ những mảnh giấy ghi phần thưởng, người chơi đập trúng chiếc niêu nào sẽ nhận được phần thưởng bên trong chiếc niêu đó. 

Vì cần có phần thưởng và cũng cần chuẩn bị niêu nên bạn sẽ cần phải đi mua sắm một số món đồ đấy. Tuy nhiên, nếu ngày Tết bạn quá bận bịu vì phải nấu ăn và đón tiếp khách thì đừng lo, đặt ngay dịch vụ Đi chợ của bTaskee để các chị Ong giúp bạn mua sắm nhé.

2.2. Cách chơi đập niêu đất

Cách để chơi trò chơi dân gian ngày Tết đập heo đất này thì vô cùng đơn giản,những  người tham gia khi chơi sẽ được trọng tài phát một chiếc gậy dài 50m và phải đứng ngay vạch mốc để đập những chiếc niêu treo trên dây. Mỗi lượt chơi sẽ có từ 3 đến 4 người chơi. Trong mỗi chiếc niêu sẽ có mảnh giấy ghi phần thưởng, người chơi đập trúng niêu nào sẽ nhận được phần thưởng tương ứng có trong niêu. 

3. Chơi cờ người là trò chơi dân gian ngày Tết siêu thú vị

Cờ người là 1 trong những trò chơi dân gian ngày Tết tao nhã và thú vị. Thực chất cờ người chính là cờ tướng nhưng các quân cờ được thay thế bằng người thật và được bận các trang phục quân lính vô cùng đẹp mắt và nổi bật. Đây là trò chơi dân gian ngày Tết siêu trí tuệ, bổ ích đem lại giờ phút thư giãn cho người chơi, là bộ môn cờ nên  đòi hỏi người chơi phải có sự tính toán kĩ lưỡng trong các thế cờ của mình đồng thời dự đoán nước cờ của đối thủ để có thể giành chiến thắng về cho mình.

trò chơi cờ người
Cờ người là trò chơi dân gian ngày Tết siêu trí tuệ và đòi hỏi sự tính toán cao (nguồn: Lao Động)

Cách bố trí quân cờ: Trong một ván cờ sẽ có 32 quân cờ chia thành 2 phe bao gồm: 16 quân nam áo đỏ và 16 quân nữ áo đen đeo biển tên quân cờ, 1 tướng Ông và tướng Bà bận quần áo của Tướng, sau lưng có 2 cờ đuôi nheo cắm chéo sau lưng.

Mỗi khi trời nắng, các quân cờ sẽ đươc che ô kế bên. Hai người chơi sẽ ngồi phía sau, sẽ có người lo việc luân chuyển cờ theo ý người chơi. Trên sân trải một tấm tảm lớn vẽ hình bàn cờ tướng, để làm bàn cờ khổng lồ cho cờ người.

Cách chơi cờ người

Cách chơi cờ người ở đây chính là cách chơi cờ tướng, các quân cờ trong trang phục xanh và đỏ, tay cầm binh khí và di chuyển mỗi khi có tiếng trống chầu thúc giục. Cứ mỗi nước đi, các quân cờ thường múa điệu truyền thống hoặc là đi quyền cước.

Khi hai quân cờ ăn nhau sẽ ra khu vực sông ( vách ngăn của bàn cờ) đánh nhau bằng quyền cước giữa những tiếng trống đầy kịch tính vầ tưng bừng. sau hai nước cờ đi và nước cờ lại, sẽ có một lời bình để khán giả biết ai đang giữ thế cờ cao. Cuối cùng, khi tướng bên nào bị ăn bên đó sẽ là người thua cuộc, và ván cờ  kết thúc

4. Bịt mắt bắt dê

Bịch mắt bắt dê nằm trong danh sách các trò chơi dân gian ngày Tết siêu nổi tiếng và thú vị của trẻ em Việt Nam. Trò chơi mang tính giải trí cao nhưng bên cạnh đó có thể rèn luyện được thính giác, kỹ năng phán đoán và tập trung cao độ cho người chơi.

Trước khi chơi cần tìm một khoảng sân rộng vừa đủ với số lượng người chơi. Không phải chỉ có trẻ em mới có thể chơi trò chơi này, mà người lớn vẫn có thể chơi bình thường, vì đây là trò chơi giải trí, vui nhộn không phân biệt lứa tuổi.

trò chơi bịt mắt bắt dê
Bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian ngày Tết mang đến tiếng cười rộn rẫ cho ngày đầu năm (nguồn: tm-thdoantung.haiduong.edu.vn)

Cách chơi bịt mắt bắt dê

Đầu tiên, chúng ta sẽ chơi trò “tay trắng, tay đen” để tìm ra người 2 người thua để oẳn tù tì với nhau, người thua sẽ là người bịt mắt đi bắt dê và người còn lại sẽ là người  làm dê. 

Những người còn lại sẽ đứng nối nhau thành một vòng tròn, người làm dê và người bắt dê sẽ đứng giữa vòng tròn đó để đuổi bắt nhau. Lưu ý là người làm dê không được đi ra khỏi vòng tròn, và trong lúc đuổi bắt phải luôn miệng kêu be be cho người bắt dê nghe thấy. Trò chơi kết thúc khi người bịt bắt bắt được dê và người làm dê sẽ phải thế chỗ. 

Một cách chơi khác nữa là, sau khi đã tìm ra người bị bịt mắt, tất cả các người chơi còn lại phải chạy xung quanh và vỗ và vai hoặc vuốt má người bắt dê. Khi người bịt mắt bắt được người nào,thì phải đoán đúng tên của người đó mới được thay thế.

Người chơi có thể lừa người bịt mắt bằng cách khụy chân co người lùn xuống hoặc nhón chân đê người cao hơn, nhằm mục đích đánh lừa người bắt dê để họ không nhận ra mình. 

5. Rồng rắn lên mây – trò chơi nhân gian ngày Tết siêu vui nhộn

Rồng rắn lên mây – trò chơi dân gian ngày Tết gắn liền với bao thế hệ trẻ em người Việt Nam. Nói đến đây, chắc hẳn bTaskee đã gợi lên một vài kí ức tuổi thơ của bạn về trò chơi này đúng không? Đây sẽ là trò chơi dân gian ngày Tết cực vui nhộn, náo nhiệt để chơi vào dịp Tết Tân Sửu này đấy! 

trò chơi rồng rắn lên mây
Rồng rắn lên mây là trò chơi dân giân ngày Tết sôi động và cực vui nhộn cho ngày đầu năm

Cách chơi rồng rắn lên mây

Trước khi chơi, bạn cần tìm một cái sân rộng rãi vừa đủ với số lượng người chơi nhé! Đầu tiên, bạn cần chơi trò “tay trắng tay đen” để chọn ra người thua làm ông chủ. 

Ông chủ ngồi một chỗ, và những người còn lại xếp thành hàng dài vừa đi vừa  đồng thanh nói:

“Rồng rắn lên mây

 Có cái cây lúc lắc

 Có cái nhà điểm binh

Có ông chủ ở nhà không”

Khi đọc đến câu cuối, tất cả đều đứng trước mặt ông chủ, ông chủ sẽ lựa chọn trả lời “Có” hoặc ‘Không”. Nếu câu trả lời là Không thì tất cả sẽ đi tiếp, và ngược lại thì cả nhóm cùng trả lời các câu hỏi xin của ông chủ như sau:

Ông chủ: cho xin khúc đầu

Cả nhóm: Những xương cùng xẩu

Ông chủ: Cho xin khúc giữa

Cả nhóm: Chả có gì ngon

Ông chủ: Cho xin khúc đuôi

Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi

Sau câu “ Tha hồ mầ đuổi”, ông chủ sẽ đuổi và bắt bạn đứng ở cuối, nhiệm vụ của cả nhóm là phải bảo vệ, không cho ông chủ chạm vào “ khúc đuôi” của mình. Người đứng đầu sẽ dang hai tay che chở cho  cả nhóm. Nếu để ông chủ chạm vào “ khúc đuôi” thì trò chơi kết thúc, bạn đứng cuối sẽ bị thay làm ông chủ.  

6. Nhảy lò cò

Không còn gì xa lạ với trò chơi dân gian ngày Tết nhảy lò cò này đúng không nào? Đây là trò chơi gắn liền với bao tuổi thơ dữu dội của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Trò chơi rèn luyện tính khéo léo, và cẩn thận cho người chơi. Đây là trò chơi dân gian ngày Tết mà có nhiều người tham gia sẽ càng sôi nổi và náo nhiệt hơn rất nhiều trong năm mới đấy! 

trò chơi nhảy lò cò
Nhảy lò cò là trò chơi dân gian rất được các em nhỏ yêu thích (nguồn: thuthuatchoi.com)

Cách chơi

Trước khi chơi, bạn cần tìm một khoảng sân rộng rãi để có thể chơi thoải mái mà không ảnh hưởng đến ai cả nhé! Sau đó dùng phấn viết bảng kẻ các ô vuông trên mặt đất, sau đó dùng 1 chiếc dép hay một viên gạch vừa tay cầm  của mình để ném vào các ô. Một lần chơi sẽ có khoảng từ 3-4 bạn.

Cách chơi vô cùng đơn giản như sau: đầu tiên, tất cả cùng oẳn tù tì hay thi ném dép để chọn ra bạn chơi đầu tiên. Sau đó, các bạn cùng đặt dép hoặc viên gạch của mình vào ô đầu tiên. Khi chơi, các bạn sẽ ném dép hoặc viên gạch của mình lần lượt vào các ô và nhảy lò cò vào các ô còn lại, khi có hai ô kế bên nhau mà trong hai ô không chứa bất kỳ dép hoặc viên gạch nào thì bạn phải nhảy bằng hai chân. Cứ tiếp tục như thế, ai là người đi hết các ô và xây nhà đầu tiên là người chiến thắng.

7. Cướp cờ là trò chơi dân gian ngày Tết cho trẻ mầm non

Nếu muốn tạo một không khí sôi động và náo nhiệt cho mùa xuân này, thì trò chơi cướp cờ chính là một trong số những trò chơi dân gian ngày Tết dành cho bạn. Cướp cờ là một trò chơi đòi hỏi cao về độ nhanh nhẹn của người chơi. Để dành chiến thắng về cho đội, các bạn chơi phải hết sức tập trung và nhanh chân để không bị loại khỏi trò chơi.

trò chơi dân gian cướp cờ
Cướp cờ được xem là trò chơi dân gian ngày Tết phổ biến ở Việt Nam

Cách chơi 

Đầu tiên, bạn cần chia tập thể thành hai đội chơi, mỗi đội tầm 5-6 bạn xếp thành hàng dài sau vạch xuất phát, cũng chính là vạch đích của đội. Xếp số thứ tự cho mỗi bạn và các bạn phải ghi nhớ số của mình. Chính giữa vẽ một vòng tròn và để cờ vào trong.

Khi quản trò hô số của bạn nào, thì hai bạn số đó của hai đội sẽ chạy đến cướp lấy cờ và chạy về vạch đích nhanh nhất để không bị bạn còn lại chạm vào vai. Nếu bị chạm vào vai thì lập tức bị loại và quản trò không gọi bạn số đó nữa. Đội nào bị loại hết người chơi thì là đội thua cuộc.  

8. Ném vòng trúng thưởng

Ném vòng là trò chơi dân gian ngày Tết mang tính thử thách, thích hợp để tổ chức chơi trong gia đình để tăng không khí sôi nổi giúp cho dịp Tết thêm ý nghĩa và vui tươi. Các phần thưởng sẽ tăng cảm giác cảm giác phấn kích và tò mò góp phần tạo nên không gian vui nhộn cho ngày đầu năm mới.

trò ném vòng
Ném vòng là một trong những trò chơi dân gian rèn luyện tính khéo léo và tập trung cho người chơi

Cách chơi

Đầu tiên, ta cần đặt những phong bì lì xì hay những món quà xuống đất, cần đặt chúng cách nhau một khoảng lớn và kẻ một vạch cách các phần thưởng 50m để tăng độ khó cho trò chơi. Người chơi sẽ đứng dưới vạch kẻ và bắt đầu ném vòng, vòng rơi vào phong bì hay món quà nào, người chơi sẽ được nhận phần thưởng đó.

9. Nhảy bao bố

Nhảy bao bố là trò chơi dân gian ngày Tết mang đến nhiều tiếng cười rộn rã cho mọi người nhân ngày đầu năm. Để có thể chiến thắng, người chơi cần sử dụng hét tất cả sự khéo léo và nhanh nhậy của mình để có thể hoàn thành xuất sắc trò chơi và đem chiến thắng về cho cả đội

trò chơi dân gian nhảy bao bố
Nhảy bao bố là trò chơi dân gian mang đến nhiều tiếng cười cho ngày năm mới

Cách chơi

Trước khi chơi trò chơi dân gian ngày Tết bạn cần chuẩn bị một khoảng sân rộng rãi để tiến hành tổ chức trò chơi. Chẩn bị hai bao bố dày để không là người chơi bị xướt chân khi nhảy nhé!. 

Chia tập thể thành 2 hoặc 3 đội chơi, mỗi đội có số lượng người chơi bằng nhau, xếp thành hàng dọc và đứng sau vạch xuất phát. Khi có tiếng còi xuất phát của quản trò, bạn đầu tiên sẽ bước vào bao bố, cằm chắc miệng bao và nhảy thật nhanh đến vạch đích, sau đó nhảy ngược lại vạch xuất phát để đưa bao bố cho người thứ hai. Cứ tiếp tục cho đến hết lượt, đội nào về sơm nhất là đội chiên thắng.

10. Kéo co – trò chơi dân gian ngày Tết mang tính tập thể

Nếu muốn tổ chức một trò chơi dân gian ngày Tết cực kỳ sôi động, vui nhộn và mang tính tập thể cao, thì đừng bỏ qua trò chơi kéo co này nhé. Đây là trò chơi thường xuyên xuất hiện trong các hoạt động tập thể, vì nó mang lại sự náo nhiệt từ những tiếng reo hò, cổ vũ, mang đến sự hồi hộp vì sự gây cấn của trận đấu. Đây sẽ là một trò chơi dân gian dịp Tết mang đến nhiều điều thú vị và vui nhộn cho ngày Xuân thêm tưng bừng đấy!

trò chơi dân gian kéo co
Kéo co là trò chơi dân gian mang tính giải trí rất cao và còn rèn luyện sức khỏe cho người tham gia (nguồn: Phong Thủy Tam Nguyên)

Cách chơi

Đầu tiên, để có thể tổ chức trò chơi dân gian ngày Tết kéo co này, bạn cần tìm một khoảng sân rộng rãi để có thể thoải mái tổ chức. Thông thường, trò chơi này sẽ thu hút rất nhiều người tham gia trò chơi và cổ vũ. Kế đến, là một sợi dây thừng dài và được buộc mảnh vải ở giữa. Chia tập thể thành hai đội chơi, mõi bên có số người chơi bằng nhau 

Khi có hiệu lệnh của quản trò, hai đội cùng ra sức kéo, và cố gắng kéo cho mảnh vải được cột ở giữa đang lui về phía đội mình. Kết thúc trò chơi khi một trong hai đội bị kéo ngược về bên kia, đội bị kéo về bên kia sẽ là đội thua cuộc.

Trên đây là 10 trò chơi dân gian ngày Tết siêu thú vị và vui nhộn ở Việt Nam, bTaskee hy vọng bạn có thể lựa chọn được ít nhất 1 trò chơi để có thể tổ chức cho bạn bè, gia đình của mình cùng chơi, tạo tiếng cười rộn rã cho một ngày đầu năm mới siêu náo nhiệt và vui nhộn bạn nhé. Năm Tân Sửu sắp đến, bTaskee xin chúc cho tất cả các bạn: vạn sự như ý, an khang thịnh vượng, phước lộc đầy nhà nhé!                                                                                                                                   

Previous
Next
Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

MỤC LỤC

Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie