sử dụng máy lạnh

Sử dụng máy lạnh đúng cách để tránh sốc nhiệt mùa hè

Những ngày gần đây, cả nước đang bước vào những ngày đầu của mùa nóng, ở miền Trung và miền Nam nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến 37 – 38 độ C. Trong những ngày này, máy lạnh luôn được sử dụng liên tục, hết công suất để phát huy tối đa công dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy lạnh không đúng cách sẽ làm giảm tuổi thọ máy đồng thời làm tiêu hao điện năng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng máy lạnh mà người dùng biết nên biết để sử dụng máy lạnh vào mùa nóng hiệu quả!

Không nên để nhiệt độ quá thấp

sử dụng máy lạnh
Để nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe (Ảnh: news.zing.vn)

Để nhiệt độ thấp để nhanh mát là thói quen của rất nhiều người vì họ cảm thấy như vậy sẽ dễ chịu hơn rất nhiều trong thời tiết nắng nóng như thế này. Tuy nhiên, khi nhiệt độ phòng và nhiệt độ ngoài trời chênh lệch quá lâu sẽ gây ra tình trạng sốc nhiệt. Theo các chuyên gia về sức khỏe, mức chênh lệch từ 6 – 7 độ là được.

Chính vì vậy dù trời nóng như thế nào thì bạn cũng chỉ nên bật máy lạnh ở mức 25 đến 28 độ, bạn cũng có thể bật thêm quạt máy để làm mát thay vì bật điều hòa quá thấp.

Không sử dụng điều hòa 24/24

Ngồi điều hòa quá lâu sẽ khiến da khô, mất nước đồng thời làm tăng nguy cơ mắc 1 số bệnh hô hấp, da liễu. Bạn không nên sử dụng máy lạnh liên tục trong 8 tiếng/ngày, sau 1, 2 tiếng sử dụng máy lạnh bạn nên mở cửa 1 lần để không khí mới lưu thông vào phòng và để khí CO2 thoát ra ngoài. Nếu không có nhu cầu ở trong phòng lâu, bạn nên chọn bật máy quạt thay vì bật máy lạnh.

Hạn chế đột ngột đi ra/đi vào phòng điều hòa

Bạn không nên đi ra/đi vào phòng máy lạnh đột ngột vì việc thay đổi nhiệt độ nhanh sẽ làm bạn bị sốc nhiệt dẫn đến mệt mỏi, khó thở, đau đầu hoặc thậm chí là đột quỵ. Bạn nên tắt máy lạnh trước khi ra ngoài 30 phút và mở cửa để không khí vào phòng, giúp cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ thường ở ngoài.

Nếu đi từ ngoài nắng vào, tốt nhất hãy ngồi cho khô mồ hôi, cơ thể trở về nhiệt độ thường trước khi vào phòng và mở máy lạnh. Đồng thời cũng không nên mở máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp khi vừa vào phòng, nên mở nhiệt độ vừa phải rồi giảm dần để cơ thể có thể thích nghi.

Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa nhiệt độ

Bật thêm quạt máy hay quạt thông gió khi dùng máy lạnh là cách được nhiều người tin dùng vì nó vừa giúp phòng lạnh nhanh vừa giúp không khí lưu thông trong phòng tốt hơn.

Nếu phòng lạnh không có lỗ thông gió, quạt thông khí thì bầu không khí lạnh trong phòng rất dễ bị nhiễm khuẩn, tích tụ nhiều CO2. Do đó, bạn nên mở cửa để lấy không khí mới vào phòng 1 lần sau 2 tiếng dùng máy lạnh.

Hãy hẹn giờ tắt máy lạnh

sử dụng máy lạnh
Hẹn giờ để máy lạnh tự điều chỉnh nhiệt độ buổi tối giúp bạn có giấc ngủ sâu và thoải mái (Ảnh: news.zing.vn)

Khi mở máy lạnh và để qua đêm đi ngủ, hãy sử dụng chế độ hẹn giờ tắt của máy lạnh để chọn thời gian tắt khi đêm khuya. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn chế độ hỗ trợ nhiệt độ tăng dần sau mỗi giờ đồng hồ (tăng 0,5 độ và tối đa là 2 độ), điều này giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn vì không bị lạnh lúc nửa đêm.

Bật/tắt máy lạnh khi ra khỏi phòng

Bật/tắt máy lạnh nhiều lần không những không giúp tiết kiệm điện mà còn khiến máy nhanh hỏng. Khi bật lại, máy lạnh tốn rất nhiều điện mới khởi động được vì phải làm lạnh nhanh chóng để đạt đến nhiệt độ mà người sử dụng muốn. Bật/tắt liên tục cũng khiến máy lạnh bị giảm độ bền theo thời gian.

Một mẹo nhỏ nữa để đảm bảo máy lạnh hoạt động tốt chính là hãy vệ sinh máy lạnh định kì từ 2,3 lần trong 1 năm. Nếu không muốn gọi thợ, bạn cũng có thể tự vệ sinh máy lạnh tại nhà với dung dịch vệ sinh máy lạnh chuyên dụng. Hy vọng với những mẹo nhỏ trên đây, các bạn sẽ có thể sử dụng máy lạnh hiệu quả và tránh trường hợp sốc nhiệt mùa hè.

Bài đọc thêm

Cách dùng chai xịt vệ sinh máy lạnh Nhật Bản để làm sạch máy lạnh tại nhà

Vệ sinh máy lạnh để phòng tránh bệnh cho gia đình

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

MỤC LỤC