Tết Nguyên Đán Là Gì? Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc Của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán không chỉ là một dịp lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hóa của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán. Tham khảo bài viết này để bổ sung thêm các kiến thức thú vị về ngày Tết cổ truyền nhé!

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán (còn gọi là Tết cả, Tết ta,Tết cổ truyền, Tết âm lịch hay đơn giản là Tết) là một dịp lễ lớn và quan trọng nhất của người Việt với ý nghĩa tưởng niệm, đánh dấu cho những ngày đầu của năm mới. 

Tết Nguyên Đán tại Việt Nam
Tết Nguyên Đán tại Việt Nam

Từ “Tết” là một phiên âm Hán Việt cổ của từ “tiết” có nghĩa là thời gian được tinh theo lịch Mặt Trăng (âm lịch).

“Nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu, đầu tiên. Và “Đán” có nghĩa là ngày.

Do vậy Tết Nguyên Đán có nghĩa là ngày đầu tiên (tức ngày mùng 1) của một năm âm lịch (nông lịch).

Những quốc gia nào trên thế giới đón Tết Nguyên Đân như Việt Nam?

Tết Nguyên Đán là nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc vùng Đông Á: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Đài Loan, Mông Cổ, Singapore, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Philippines.

Nghi lễ sunbae tại Hàn Quốc vào dịp Tết

Tuy nhiên theo những thăng trầm biến đổi của lịch sử, Nhật Bản đã bỏ dịp lễ Tết Nguyên Đán.

Tại các quốc gia còn lại, Tết vẫn được duy trì cho dù người dân của họ có định cư ở một quốc gia khác không theo tín ngưỡng Tết. Mỗi một nước sẽ có các phong tục chào đón Tết cổ truyền khác nhau nhưng quy lại đối với họ Tết là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần sum họp, tưởng nhớ tổ tiên, thần linh và bày tỏ lòng kính trọng với các bậc ông bà, cha mẹ.

Thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán?Tết Nguyên Đán 2022 là năm con gì? Tết 2022 vào mấy ngày dương lịch?

Ngày diễn ra Tết Nguyên Đán được tính theo lịch âm ( Nông lịch hay lịch Mặt Trăng) và thường diễn ra muộn hơn Dương lịch. Vì quy luật 3 năm nhuận một tháng của âm lịch nên ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà sẽ rơi vào giữa những ngày này. 

Trước ngày Tết Nguyên Đán, thường sẽ diễn ra lễ tiễn Ông Táo về trời (ngày 23/12 âm lịch) và lễ Tất Niên (Cúng hết năm).

Mâm cũng ông Táo
Mâm cũng ông Táo

Năm 2022 là năm Nhâm Dần, mùng 1 Tết sẽ vào thứ ba ngày 1 tháng 2 theo dương lịch. 

Lịch nghỉ Tết Nhâm Dần năm 2022 vừa được được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất với 1 ngày nghỉ trước Tết (vào thứ 2) và 4 ngày nghỉ sau Tết. Cùng với 4 ngày nghỉ của 2 cuối tuần liền kề trước và sau, đợt nghỉ Tết Nguyên Đán 2022 sẽ kéo dài 9 ngày.

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Hiện nay đang có nhiều luồng tranh cãi về vấn đề nguồn gốc ngày Tết Nguyên Đán của người Việt Nam.

Một số người cho rằng Tết của người Việt Nam là kết quả của quá trình du nhập văn hóa Trung Quốc trong 1000 năm Bắc thuộc.

Tết Nguyên Đán đã có từ rất lâu

Tuy nhiên, một số khác lại bác bỏ phỏng đoán này vì theo sự tích “Bánh chưng, bánh dày” thì phong tục Tết đã diễn ra từ thời vua Hùng, trước cả thời 1000 năm Bắc thuộc.

Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán không chỉ là một lễ hội truyền thống để chào đón những ngày đầu của năm mới mà nó còn chứa đụng nhiều ý nghĩa tâm linh, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Theo quan niệm của người xưa, Tết là khoảng thời gian trời và đất giao hòa và con người có dịp gần gũi với thần linh.

Lễ cày Tịch Điền thường diễn ra vào mùng 1 Tết
Lễ cày Tịch Điền thường diễn ra vào mùng 1 Tết

Từ xưa, vào dịp Tết người nông dân thường tổ chức các lễ hội, nghi thức thờ cúng thần Đất, thần Mưa, thần Mặt Trời,… để cầu mong 1 năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đây còn là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính đến tổ tiên, bà, cha mẹ. Mọi khúc mắc, hiềm khích và tình cảm được bắt đầu và phát triển lại từ những lời chúc Tết chân thành, ánh mắt yêu thương và nụ cười hạnh phúc.

Phong tục Mừng tuổi ngày Tết tại Việt Nam
Phong tục Mừng tuổi ngày Tết tại Việt Nam

Ngoài ra, đây cũng là một dịp để mọi người làm mới lại nhà cửa, bản thân. Trước Tết, các hoạt động dọn dẹp, trang trí nhà cửa, thiết kế, làm đẹp, mua sắm sửa quần áo diễn ra rất nhịp nhàng và đôi khi sẽ khiến bạn bận rộn thậm chí là cảm giác được bế tắc. 

Hiểu được những nỗi vất vả của người nội trợ trong gia đình vào các ngày cận Tết, bTaskee – Ứng dụng giúp việc nhà theo giờ thông minh đã ra đời với sứ mệnh trở thành một người trợ thủ đắc lực giúp bạn loại bỏ bớt các gánh nặng việc nhà. Hãy dành thời gian yêu thương, chăm sóc cho bản thân để tỏa sáng trong những ngày đầu xuân năm mới, việc nhà khó – để bTaskee lo!

Tải app bTaskee tại đây

Hi vọng qua các thông tin từ bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tết Nguyên Đán, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Nguồn ảnh: Canva, internet

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie