200601-cover-tre-so-sinh-su-dung-may-lanh

Sử Dụng Máy Lạnh Có Thật Sự Tốt Cho Trẻ Sơ Sinh?

Điều đó hoàn toàn an toàn cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh nếu bạn có một vài lưu ý khi sử dụng. Hầu hết các bác sĩ đều đồng ý rằng trẻ sơ sinh sẽ tốt hơn khi sử dụng máy lạnh hơn là phải để bé trong một môi trường nóng, ngột ngạt và ẩm ướt.

Cơ thể của trẻ sơ sinh còn non yếu, không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể như người lớn nên thường bị các bệnh liên quan đến nhiệt như phát bán, mất nước hoặc say nóng.

Nhưng không vì thế mà bạn điều chỉnh nhiệt độ căn phòng quá lạnh, không đúng với các quy tắc khi sử dụng máy lạnh cho trẻ sơ sinh. Hãy lưu lại những mẹo sau đây để giúp an toàn và thoải mái cho bé: 

Luôn giữ cho nhiệt độ phòng thoải mái nhất cho bé

Những tác động từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ và độ ẩm có thể gây ảnh hưởng lớn đến cơ chế hoạt động của máy lạnh. Phòng của bạn có thể được làm lạnh hoặc ấm rất nhanh, gây ra tình trạng sốc nhiệt cho bé. Vì vậy, hãy cài đặt nhiệt độ ở mức thoải mái, không quá lạnh cũng không quá nóng. 

Theo các bác sĩ khoa nhi khuyên bạn nên duy trì nhiệt độ ở mức từ 23 đến 26 độ C, luôn đặt chế độ hẹn giờ để có thể làm mát căn phòng của trẻ khi cần thiết. Trong trường hợp máy lạnh không có chế độ đo nhiệt độ, hãy sử dụng nhiệt kế để theo dõi thường xuyên tình trạng không khí của phòng.

200601-giu-nhiet-do-phong-thoai-mai-nhat

Giữ trẻ nhỏ tránh xa luồng khí lạnh trực tiếp từ máy lạnh

  • Giữ ấm cho bé bằng cách mặc quần áo tay dài che phủ cả tay và chân. Như vậy sẽ tránh tình trạng cơ thể bé bị lạnh trực tiếp từ hệ thống làm lạnh
  • Hãy sử dụng các loại nón len để giữ ấm phần đầu cho bé
  • Nếu bạn sử dụng khăn cỡ lớn để quấn quanh bé, hãy lưu ý rằng bạn đã nhét nó xuống dưới khuỷu tay để tránh việc khăn che mặt làm bé ngạt thở. 
  • Luôn giữ ấm cho bé nhưng không nên sử dụng quá nhiều lớp quần áo hoặc các loại quá chật khít, sẽ khiến bé khó chịu và ngột ngạt.
  • Nên sử dụng chế độ thổi gió lên xuống hoặc chết lên trên để tránh luồng hơi lạnh thổi trực tiếp vào người trẻ.
200601-tranh-xa-luong-khi-lanh

Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi trẻ còn nằm trong phòng lạnh, bạn không nên đưa trẻ ra ngoài vì nhiệt độ bên ngoài và trong phòng chênh lệch nhau, sẽ khiến bé bị sốc nhiệt. Các mẹ nên mở cửa trước đó 5 phút ( hoặc tắt máy lạnh) để cơ thể trẻ thích nghi được với luồng khi nóng từ ngoài.

Làm điều tương tự với trẻ khi mới ở ngoài về, lau sạch mồ hôi và cho trẻ thích nghi với nhiệt độ trong phòng trước, rồi hãy từ từ bật máy lạnh để tránh tình trạng ảnh hưởng đến hô hấp của bé.

200601-thay-doi-nhiet-do-dot-ngot

Đối phó với không khí khô

Máy lạnh thường có xu hướng hút ẩm trong phòng và khiến cho da bé trở nên khô, mất nước và làm mất độ ẩm của da. Vì vậy, hãy sử dụng các loại dầu thoa cho trẻ hoặc kem dưỡng ẩm đều đặn để giữ cho làn da luôn mịn màng và ẩm mượt. Bạn cũng có thể để một ly nước trong phòng gần hệ thống làm lạnh để giúp duy trì lượng nước cần thiết trong không khí.

Như vậy, trẻ sơ sinh vẫn có thể sử dụng máy lạnh nếu các mẹ lưu ý một số mẹo nhỏ trên. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cung cấp các khoáng chất, vitamin và lượng nước cần thiết để giúp trẻ tránh được tình trạng bị cảm lạnh hoặc các bệnh về đường hô hấp nhé.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

MỤC LỤC

app-banner-btaskee-vie