phuong-phap-ui-quan-ao-theo-tung-loai-vai

Phương pháp ủi quần áo phù hợp cho từng loại vải

Ngày nay, nhu cầu về quần áo, trang phục không còn dừng lại ở mức “ấm” nữa mà đã đạt lên “đẹp” hơn nữa là “thời trang”. Ngoài việc đa dạng về thiết kế, kiểu dáng trang phục, thì chất liệu cũng ngày càng phong phú hơn. Tích cực là chúng ta ngày càng mặc đẹp hơn và tiêu cực là các chất liệu vải sẽ ngày càng khó “chiều” hơn. Điển hình là những khó khăn trong cách giặt, cách ủi sao cho quần áo vẫn giữ nguyên được màu và dáng. Nhưng nút thắt nào cũng sẽ có cách tháo được hết. Làm sao để ủi quần áo được nhanh chóng phẳng lỳ mà không làm ảnh hưởng đến chất liệu vải? Để đó, bTaskee chỉ bạn phương pháp ủi quần áo phù hợp theo từng chất liệu vải. 

Dùng nước xả vải ngâm quần áo

Nước xả vải vốn được dùng nhằm làm mềm vải cũng như sẽ giúp lưu lại mùi hương. Nhưng ít ai lại biết rằng công dụng hữu ích của nó cho việc ủi quần áo được dễ dàng hơn. Khi quần áo đã qua bước ngâm nước xả vải thì khi ủi sẽ giúp vải mềm hơn, ủi được nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn. Bạn sẽ phải đỡ tốn công ủi đi ủi lại nhiều lần.

nuoc-xa

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó chính là nhiệt độ của bàn là (ủi). Bởi từng chất liệu vải sẽ có tính chất chịu nhiệt khác nhau. Nếu bạn để nhiệt độ quá nóng để ủi quần áo vải lụa thì sẽ nhanh chóng đồ của bạn sẽ chẳng còn nguyên vẹn đâu. 

ui-quan-ao-theo-loai-vai

Thường thì các loại bàn ủi đều có từ 2 đến 3 mức độ nhiệt khác nhau, tương ứng với mức độ tăng dần của độ nóng. 

Mức nhiệt Loại vải
Mức 1Vải lụa tơ tằm

Các sợi tổng hợp (acrylic, viscose, polyamide, polyester)

Mức 2Vải len
Mức 3Vải bông

Cotton

Vải lanh

Jean

Nếu bạn không chắc chắn được loại chất liệu vải của quần áo, bạn có thể xem thông tin trên các nhãn có may kèm theo. 

Cách ủi

  • Áo sơ mi

ao-so-mi-trang

Với áo sơ mi, thường được may bằng các chất liệu vải dễ nhăn như cotton hoặc lanh. Ngày nay, để phù hợp hơn với khí hậu nóng cũng như độ thoải mái của trang phục, sơ mi cũng được may bởi nhiều loại vải mỏng như sợi tổng hợp, lụa. Thế nên, khi ủi bạn nên, chú ý lựa chọn nhiệt độ phù hợp. 

Đầu tiên, ủi phần cổ áo. Ủi trực tiếp phần mặt trong của cổ áo (phần nối tiếp mặt ngoài của áo). Khi ủi, bạn từ từ đưa bàn ủi , ủi các nếp nhăn về phía 2 bên vành. Liên tục ủi mạnh tay từ từ để cổ áo thật phẳng phiu. 

Đến phần cầu vai, bạn hãy đặt bàn ủi vào bên trong áo, từ từ ủi phẳng. Nếu bàn ủi của bàn quá to khó có thể để vào phần vai được thì bạn nên dùng một cái gối hoặc khăn to xếp lại đặt vào bên trong. Sau đó ủi phẳng ở mặt ngoài. 

Phần cổ tay, bạn mở cúc cổ tay ra, ủi từ giữa sang hai bên đến khi cổ tay phẳng ra thì thôi. Đến phần tay áo, bạn nhớ xếp để 2 lớp trùng khít với nhau, rồi ủi từ phần vai xuống cổ tay. 

Khi ủi đến phần vạt trước nhất là phần có cúc áo, bạn hãy ủi vào khoảng giữa của các cúc để tránh làm hỏng cúc áo. 

Các phần còn lại như lưng áo, vạt áo; bạn thực hiện ủi như bình thường vì các phần này chủ yếu là mặt phẳng dễ ủi. 

  • Quần tây

quan-tay-nam

Đầu tiên, khi ủi quần tây bạn nên tiến hành ủi phần túi quần trước. Kéo vải túi ra bên ngoài và từ từ ủi phẳng, đặc biệt là phần viền túi.

Với phần đai lưng và phần trên quần, khi ủi, bạn hãy kéo phần túi quần ra để tránh bị cộm hằng nếp. Tiến hành ủi thẳng đai lưng như bình thường, chú ý các phần ly quần, không nên phạm vào.

Ủi ống quần, bạn trải ống quần lên mặt phẳng ủi. Tiến hành gấp sao cho 2 đường chỉ may nằm chồng lên nhau. Ủi theo chiều từ thân xuống ống quần, chú ý 2 đường mép 2 bên tạo thành đường ly quần. 

  • Lụa tơ tằm – nhung

nhung-lua-ui-quan-ao-cho-vai

Với những loại vải mỏng như lụa hay nhung. Bạn nên thật cẩn thận khi ủi bởi nếu ủi với nhiệt độ cao sẽ dễ làm quần áo bị hỏng. Trước khi ủi bạn nên phun (xịt) một ít nước lên bề mặt vải để vải được ẩm. Khi ủi sẽ dễ dàng hơn và tránh được hỏng quần áo khi nhiệt độ bàn ủi quá cao. 

  • Len dạ

ao-len-da

Đối với các loại vải như len – dạ có tính chất khá dày nhưng lại dễ bị co rút khi nhiệt độ cao. Vậy nên, khi ủi các loại quần áo làm từ loại trang phục này, bạn cần chú ý. Chuẩn bị một tấm khăn đã nhúng nước và vắt ráo. Tiến hành lót bên dưới lớp quần áo len – dạ cần ủi. Rồi mới tiến hành ủi như bình thường. Phương pháp này giúp hạn chế sự gia tăng nhiệt độ cao dẫn đến quần áo bị co rút lại. 

bTaskee đã giúp bạn note lại một số phương pháp ủi quần áo sao cho phù hợp với loại vải. Bạn còn có những thắc mắc nào về các chất liệu mà mình nghĩ là khó khăn nữa không? Nếu có hãy để lại bình luận cho bTaskee nhé! Các cô Tasker đầy kinh nghiệm trong việc này sẽ giúp bạn giải đáp. 

Còn nếu cảm thấy quá khó khăn để phân loại hay ủi quần áo sao cho phù hợp với loại vải thì bTaskee cũng sẽ giúp bạn. Chỉ cần TẢI NGAY ứng dụng bTaskee và đặt lịch Giặt ủi quần áo ngay. Nhân viên sẽ đến nhà bạn để nhận quần áo và tiến hành giúp bạn giặt ủi. Quần áo sẽ được trả về cho bạn sau khi đã được ủi phẳng phiu. 

Xem thêm các bài viết khác

Những loại quần áo có vật liệu khó giặt ủi

Tiết lộ bí quyết giặt ủi áo Vest nam luôn trông như mới.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

MỤC LỤC

Bài viết liên quan