tiec-noel

Phong Tục Đón Giáng Sinh Độc Và Lạ Trên Thế Giới

Giáng sinh không còn là của riêng một quốc gia nào nữa. Giờ đây, hầu như tất cả các nước trên thế giới đều cùng mừng Giáng sinh. Thế nhưng, mỗi quốc gia lại có phong tục đón Giáng sinh khác nhau. Ở một số nước còn có những điều dị thường mà người dân sẽ làm vào ngày Noel mà chắc bạn chưa biết. 

1. Iceland cùng truyền thuyết 13 quỷ lùn

Nếu bạn đã nghe nhiều về phong tục đón Giáng sinh cùng những chồng sách cao chất ngay dưới gốc cây thông ở Iceland bởi đất nước này là mệnh danh “đất nước văn học”.

Thế thì hôm nay, bTaskee sẽ đưa bạn đến với một đất nước Iceland hoàn toàn khác với phong tục đón Giáng sinh độc đáo, vui nhộn nhưng hơi có phần rùng rợn. 

Theo như truyền thống, người Iceland sẽ đón Giáng sinh từ rất sớm, cụ thể là 13 ngày trước đêm Giáng sinh.

Trong khoảng thời gian 13 đêm này, trẻ em khắp cả nước sẽ được 13 quỷ lùn có tên gọi là Yule Lad ghé thăm mỗi đêm. Thế nên, trẻ em Iceland trong 13 ngày này, trước khi đi ngủ chúng sẽ treo đôi giày bên cửa sổ. 

quỷ lùn yule lad
13 chú quỷ lùn Yule Lad ở đất nước Iceland (nguồn: Icelandic Mountain Guides) 

Các quỷ lùn Yule Lad này sẽ đến và tặng quà cho những đứa trẻ ngoan ngoãn. Còn những đứa bé hư thì chỉ sẽ nhận được một củ khoai tây thối.

Các quỷ lùn này cũng có tên gọi riêng, mỗi tên gọi đều có ý nghĩa là một hành động hay một điều rắc rối nào đó mà chúng sẽ mang đến như sập cửa, ăn trộm nến, ăn cắp bọt từ xô sữa trong chuồng cừu, ăn cắp thức ăn từ chảo rán,…

2. Ở Áo có nhân vật kinh dị hù dọa trẻ em

Ở những quốc gia khác, phong tục đón Giáng sinh sẽ là trẻ em được nhận quà từ ông già Noel. Nhưng ở quốc gia này, người tặng quà cho các bé lại là hình tượng của ác quỷ Krampus có gậy và roi để đánh đuổi, trừng phạt trẻ hư.

Những người cải trang thành ác quỷ chính là những người đàn ông trẻ tuổi, có thể là anh trai, bố hoặc các bác hàng sớm vì thực chất chẳng có sự tồn tại nào của ác quỷ vào thời hiện đại. 

ác quỷ krampus
Ác quỷ Krampus sẽ là người phạt trẻ em ở nước Áo (nguồn: Tôi là sao) 

Phong tục này bắt nguồn từ vùng núi phía Bắc của nước Đức và lan rộng ra khắp các nước xung quanh như: Hungary, Bavaria, Slovenia nhưng phổ biến nhất vẫn là ở nước Áo.

Đây là hình phạt dành cho những đứa bé hư, còn những bé ngoan ngoãn sẽ được tặng quà bởi thánh Nicholas thay vì bị phạt bởi ác quỷ Krampus. 

3. Tây Ban Nha đón Giáng sinh bên khúc gỗ

Có thể phong tục đón Giáng sinh bên khúc gỗ là lần đầu tiên bạn nghe và nghĩ rằng mình bị nhầm lẫn điều gì đó. Thế nhưng, đón Giáng sinh bên khúc gỗ lại là phong tục của người dân Tây Ban Nha đấy bạn.

Ở đất nước Tây Ban Nha, phong tục này có tên gọi là Tió de Nadal, nghĩa tiếng Việt là Khúc gỗ Giáng sinh. Khúc gỗ mà người Tây Ban Nha sử dụng có sự đặc biệt ở chỗ nó được gắn mặt cười, gắn thêm chân và đội mũ đỏ.

Những khúc gỗ này sẽ được trẻ em chăm sóc bằng cách cho khúc cây uống nước, giữ ấm khúc cây trong gỗ ấm. 

khúc gỗ giáng sinh
Những khúc cây được xem là biểu tượng Giáng sinh ở Tây Ban Nha (nguồn: The Independent) 

Theo phong tục đón Giáng sinh ở quốc gia này thì trẻ em cần chăm sóc các khúc cây từ ngày 8/12 cho đến đêm Giáng sinh. Và vào đêm Giáng sinh, các em sẽ mang khúc cây ra ngoài, dùng gậy đánh vào khúc gỗ, hát những bài hát để đe dọa nó nhả ra kẹo và quà.

Sau đó, khúc gỗ sẽ bị ném vào lửa. Thế nên, thay vì làm thiệp Giáng sinh hay viết thư cho ông già Noel thì trẻ em ở Tây Ban Nha lại chỉ cần chăm sóc cho khúc cây là được. 

4. Thụy Điển có phong tục đón Giáng sinh độc đáo với tượng dê to lớn

Còn đất nước Thụy Điển xa xôi này thì lại có một phong tục đón Giáng sinh khác đặc biệt nhưng lại rất có ý nghĩa. Vào dịp này, người dân thường sẽ làm nên những tượng dê to lớn và trưng bày ở quảng trường.

Cụ thể, vào năm 1966, ở quảng trường Gavle, một tượng dê bằng rơm cao 13m đã được dựng lên. Sau đêm Giáng sinh kết thúc, mọi người sẽ đốt đi tượng con dê này để ăn mừng lễ.

tượng con dê
Tượng dê to lớn thường được dựng tại quảng trường vào dịp Giáng sinh (nguồn: VnExpress)

Ngoài ra, đất nước này còn có một phong tục đón giáng sinh độc đáo mà ít ai biết đến. Đó chính là cùng nhau xem phim hoạt hình vịt Donald. Cứ vào mỗi buổi chiều ngày Giáng sinh, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau quây quần bên tivi và xem tập phim mừng vịt Donald mừng Giáng sinh. 

Tập phim này có tên theo tiếng Việt có thể hiểu nôm na là “Vịt Donald và những người bạn chúc bạn một Giáng sinh vui vẻ”. Còn nguyên văn ngôn ngữ người Thụy Điển là: Kalle Anka och hans vänner önskar God Jul. 

5. Ấn Độ dùng cây chuối thay vì cây thông

Trong khi cả thế giới đều dùng cây thông, thật có giả có để trang trí vào dịp Giáng sinh thì Ấn Độ lại có phong tục đón Giáng sinh hoàn toàn khác biệt.

Người dân Ấn Độ sử dụng và trang trí cây chuối thay vì cây thông. Điều này là do ở Ấn Độ chỉ có một phần nhỏ người theo đạo Kito nên họ chọn cách khác biệt này để đón Giáng sinh. 

Dù là dùng cây chuối nhưng người dân Ấn Độ vẫn trang hoàng nó theo cách thức của một cây thông. Họ cũng học cách làm quả cầu tuyết, tự tay làm rồi treo lên cây, gắn thêm ngôi sao và dây kim tuyến cho cây trông thật lộng lẫy. 

6. Ukraine gắn nhện vào cây thông để trang trí

Ở Ukraine tuy không có việc dùng cây chuối hay khúc cây để đón Giáng sinh nhưng lại có khác biệt ở cách trang trí. Cây thông ở nước này được trang trí với quả cầu tuyết handmade, vòng nguyệt quế, ngôi sao theo giống như ở những nơi khác nhưng thêm vào đó là được trang trí thêm mạng nhện.

Việc trang trí thêm mạng nhện bên trên cây thông là vì theo quan niệm của người Ukraine, có mạng nhện xuất hiện trên cây thông vào ngày Giáng sinh sẽ mang đến nhiều điều may mắn. 

cây thông gắn mạng nhện
Cây thông ở Ukraine được trang trí thêm mạng nhện (nguồn: Pinterest) 

7. Nauy có phong tục đón Giáng sinh là giấu chổi

Ở Nauy có phong tục đón Giáng sinh vô cùng độc đáo và chưa từng có ở bất kỳ nơi nào. Phong tục nơi đây chính là “giấu chổi”. Nghe thì có vẻ không liên quan gì đến Giáng sinh, thế nhưng nó lại có ý nghĩa đặc biệt theo quan niệm của người dân nơi đây. 

phong tục giấu chổi nauy
Người Nauy sẽ giấu hết chổi trong nhà và đêm Giáng sinh (nguồn: anninhthudo.vn)

Theo như người Nauy, họ tin rằng vào đêm Giáng sinh sẽ có rất nhiều phù thủy và các linh hồn xấu xa sẽ thoát ra. Chúng sẽ lấy cắp những chiếc chổi để bay lên trời.

Chính vì thế, người Nauy trước khi đi ngủ sẽ giấu chổi để phù thủy hay ma quỷ, linh hồn xấu xa không thể lấy chổi để bay đi khắp nơi gieo rắc tai họa và gây hại cho mọi người. 

8. Phần Lan ngủ trên sàn nhà vào đêm Giáng sinh

Có phong tục lạ lùng này là do những quan niệm của người Phần Lan ngày xưa. Họ cho rằng, Giáng sinh là thời điểm mà các linh hồn của những người đã khuất trong gia đình quay về và lên giường để nghỉ ngơi.

Chính vì thế, những người Phần Lan thường chọn cách ngủ dưới sàn nhà và nhường giường của họ cho người đã khuất. 

ngủ trên sàn nhà
Phong tục đón Giáng sinh của người Phần Lan là ngủ ở sàn nhà (nguồn: anninhthudo.vn)

Phong tục này không đơn thuần chỉ là để đón Giáng sinh mà nó còn dùng để thể hiện sự tưởng nhớ đối với những người đã khuất. Ngoài việc nhường giường thì người Phần Lan còn cùng gia đình đi thăm mộ các thành viên đã mất, chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ, cùng thắp nến lên để cúng tổ tiên. 

9. Ba Lan thả cá chép vào bồn tắm

Nếu ở Việt Nam thả cá chép xuống ao hồ, sông suối vào mỗi 23 tháng Chạp để tiễn ông Táo về trời thì ở đất nước Ba Lan lại thả cá chép vào bồn tắm vào mỗi dịp Giáng sinh. 

Phong tục đón Giáng sinh độc đáo ở đất nước này cụ thể là: người dân thả cá vào bồn tắm của gia đình từ 2 – 3 ngày trước đêm Giáng sinh. Đến hôm Giáng sinh, cá chép sẽ được bắt lên và chế biến thành một trong những món ăn cho đêm Giáng sinh. 

thả cá chép vào bồn tắm
Người dân Ba Lan có phong tục thả cá chép vào bồn tắm (nguồn: Colorado Public Radio) 

Phong tục này hình thành do người dân ở đây có quan niệm rằng những chiếc vẩy cá chép sẽ mang đến sự may mắn thịnh vượng cho năm mới.

Ngoài ra, khi thả cá bơi lội trong bồn tắm 2 – 3 ngày sẽ làm cho thịt cá trở nên tươi ngon hơn trước khi đem chế biến phục vụ bữa tiệc đêm Giáng sinh. 

10. Người Nhật gửi lời chúc bằng thiệp trắng

Thường thì các tấm thiệp chúc mừng Giáng sinh sẽ có màu đỏ, xanh hoặc các màu sắc sặc sỡ để thể hiện không khí vui tươi, ấm áp. Nhưng ở Nhật thì hoàn toàn ngược lại.

Người Nhật gửi lời chúc bằng thiệp trắng
Thiệp trắng chúc mừng giáng sinh của người Nhật

Văn hóa người Nhật kiêng kỵ việc tặng hay gửi những lời chúc Giáng sinh cho nhau bằng những tấm thiệp đỏ. Vì họ quan niệm rằng, chỉ những tờ cáo phó mới mang màu sắc đó.

Do đó, vào những ngày lễ Giáng sinh họ sẽ gửi tặng nhau những tấm thiệp màu trắng như những bông tuyết, tượng trưng cho sự trong sạch và tình cảm chân thành nhất.

11. Người Bồ Đào Nha chừa 1 chỗ trên bàn ăn

Lễ Giáng sinh thường là dịp để  những người thân trong gia đình toàn tụ và sum họp.  Nhưng ở Bồ Đào Nha thì đây lại là dịp để tưởng nhớ các thành viên đã quá cố. 

Người Bồ Đào Nha chừa 1 chỗ trên bàn ăn
Người Bồ Đào Nha sẽ chừa một chổ trống trên bàn ăn cho người quá cố

Vì vậy, mỗi gia đình tại Bồ Đào Nha luôn để dành một chỗ trống trên bàn ăn với hàm ý để cho người thân với mong muốn những người thân yêu quá cố của họ sẽ mang lại may mắn cho gia đình.

12. Latvia với lễ hội kịch câm

 Khi đến với Latvia, du khách sẽ được trải nghiệm được lễ hội chào đón Giáng sinh ngay trên đường phố. 

Lễ hội kịch câm vô cùng đạo đáo tại Latvia
Lễ hội kịch câm vô cùng đạo đáo tại Latvia

Người dân xứ Latvia có một phong tục kỳ lạ vào lễ Noel là những vũ công sẽ đeo mặt nạ hóa trang, thường là: mặt nạ gấu, ngựa, dê, dân gipxi. Thú vị hơn nữa là họ sẽ giả thây ma để đi dạo và diễn kịch câm.

13. Giáng sinh tại Philippines kéo dài hơn 4 tháng 

Thường thì chúng ta sẽ chỉ đón Giáng sinh trong 2 ngày là 24 và 25 hoặc các quốc gia khác kéo dài khoảng 1 tuần.

Nhưng tại Philippines Giáng sinh lại kéo dài hơn 4 tháng, các công tác chuẩn bị lễ của người dân nơi đây được bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài tới tận chủ nhật đầu tiên của tháng 1 năm sau.

Người Philippines đón giáng sinh với những chiếc lồng đèn giấy "Parol"
Người Philippines đón giáng sinh với những chiếc lồng đèn giấy “Parol”

Đặc biệt, nét đặc sắc riêng trong lễ Noel của người Philippines là người dân sẽ dùng những chiếc lồng đèn giấy “parol” để trang trí thay cho cây thông.

14. Tại Ý, ông già Noel bị lãng quên

Vào ngày Giáng sinh, thường các đứa trẻ sẽ viết thư và mong chờ được nhận quà từ ông già Noel. 

Nhưng tại Ý, thì không có sự xuất hiện của ông già Noel trong đêm Giáng sinh. Thay vào đó họ lại có phong tục hoá trang thành những bà phù thủy để đi phát quà. 

Bà phù thủy phát quà Noel tại Ý
Bà phù thủy phát quà Noel tại Ý trong những đêm giáng sinh

Những bà phù thuỷ sẽ đi đến từng nhà và tặng mọi người các món quà họ yêu thích trong đêm Giáng sinh.

Vì những người theo đạo có mặt khắp nơi trên thế giới nên việc có nhiều phong tục đón Giáng sinh khác nhau cũng là điều dễ hiểu. Tuy có nhiều sự khác biệt nhưng chung quy thì cách đón Giáng sinh nào cũng mang đến cho mọi người niềm vui đúng không nhỉ!

Nếu bạn muốn Noel năm nay không bị nhàm chán vì chỉ chuẩn bị như những năm trước thì bạn có thể tham khảo những phong tục của các nước khác nhau được nêu ở trên thử nhé. bTaskee tin chắc bạn và gia đình sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời. 

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie