những điều nên làm trong ngày Tết để hút may mắn

13 Gợi Ý Để Có 1 Năm Mới May Mắn Cả Năm

Từ ngày xưa đến nay, người Việt luôn quan niệm rằng những điều chúng ta làm trong ngày Tết sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và vận may của cả năm. Cùng tìm hiểu xem mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn và rước lộc vào nhà nhé! 

Những điều nên làm trong ngày Tết để cả năm được may mắn

Ngày Tết người Việt chúng ta thường dọn dẹp, tổng vệ sinh nhà cửa; hay mua đào, mai và các loại hoa chưng Tết để trang hoàng nhà cửa. Bên cạnh đó; chúng ta cũng có một số quan niệm ngày đầu năm đậm tính văn hóa của nền văn minh lúa nước từ xa xưa.

Trong văn hóa của người phương Đông; có rất nhiều sự vật, sự việc được xem là mang lại điềm lành hoặc điềm xui rủi khác nhau. Nhưng trước hết hãy cùng tìm hiểu mùng 1 nên làm gì để đón may mắn vào nhà nhé! 

Mặc đồ màu đỏ 

Theo văn hóa của các nước phương Đông; màu đỏ chính là màu tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, ấm no. Chính vì thế mà vào ngày Tết, sắc đỏ thường tràn ngập ở khắp mọi nơi. “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.” 

Trong những điều nên làm vào ngày Tết, hãy nhớ “tô” sắc đỏ cho không gian xung quanh mình nhé. Bên cạnh câu đối đỏ, phong bao lì xì đỏ, cuốn lịch đỏ. Việc mặc quần áo mới màu đỏ sẽ giúp cho bạn đón một năm mới thật nhiều may mắn; ấm no, sung túc và ngập tràn tình yêu thương. 

mặc đồ đỏ trong ngày Tết
Ngày Tết mặc đồ đỏ là một trong những điều nên làm trong ngày tết để được may mắn cả năm. (Nguồn: thoidai.com.vn)

Mua muối

Nhắc đến mùng 1 nên làm gì? Không thể thiếu tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Đây vốn là tập tục xuất hiện từ lâu đời với quan niệm mong muốn gia đình sẽ gặp điều may mắn, suôn sẻ cả năm. 

Người Việt quan niệm rằng vôi trắng tượng trưng cho sự bạc bẽo, lạnh nhạt trong các mối quan hệ. Thế nên vào cuối năm, người ta thường mua vôi để sơn quét lại nhà cửa. Phần để trang trí nhà cửa ngày Tết thêm phần sáng sủa, mới mẻ. Phần để tránh được sự xui xẻo, bạc bẽo trong năm mới. 

Ngược lại, “đầu năm mua muối” lại là việc có ý nghĩa tượng trưng cho sự mặn mà, nồng nàn; tình cảm ấm áp trong các mối quan hệ của gia đình và người thân với nhau.

Mua muối đầu năm thể hiện cho sự cầu mong cho gia đình cả năm yên ấm, hòa thuận. Thứ gia vị bình thường hằng ngày bỗng nhiên trở nên có ý nghĩa lớn lao vào ngày Tết. 

Mua muối là điều may mắn trong năm mới
Mua muối là điều may mắn trong năm mới

Uống nước cam

Đây là một thói quen mới được hình thành trong vài năm trở lại đây. Ngoài sắc đỏ ngày Tết, màu vàng cũng là một màu sắc được ưa chuộng. Nếu màu đỏ tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn; thì màu vàng chính là biểu tượng của vàng bạc, tiền tài.

Cam, quýt chính là những loại trái cây được tín ngưỡng phương Đông cho là mang đến điềm lành vào ngày tết. Nước của các loại quả này cũng có màu vàng óng ánh.

Nên ngày đầu năm, bạn hãy uống nước cam. Một trong những cách để có 1 năm mới may mắn chính là uống nước cam; vừa đón tài lộc cho cả năm, vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh.

uống nước cam
 Uống nước cam để thanh lọc cơ thể, tăng cường đề kháng vào những ngày Tết và đón nhận giá trị tinh thần tích cực đầu năm (Nguồn: vinashin.com.vn)

Chúc Tết

Tết là dịp để gia đình vui vầy sum họp; trao cho nhau những lời chúc tụng, mừng tuổi để bày tỏ lòng hiếu thảo, tình thương yêu của mọi người trong gia đình.

Mỗi lời chúc thường chính là một điều ước tốt đẹp dành cho người nhận. Một năm mới sẽ an vui, may mắn và hạnh phúc hơn khi chúng ta trao đến nhau những lời chúc đẹp đẽ nhất. Bạn cũng đừng quên chuẩn bị lời chúc sao cho phù hợp với người mà mình muốn gửi gắm tình cảm nhé.

chúc tết
Những điều nên làm trong ngày tết là trao nhau những lời chúc mang ý nghĩa may mắn, tốt lành (Nguồn: VOV Giao Thông)

Đi lễ chùa

Ngày xưa, người Việt chúng ta thường chọn ngày lành là ngày đầu tiên trong năm để đến chùa lễ Phật hoặc đến các đình, miếu; với mong muốn được khởi đầu một năm mới suôn sẻ, may mắn.

Đây được xem là một trong những cách để có 1 năm mới may mắn, bình an. Tuy nhiên ngày nay người Việt đến lễ chùa ngay trong đêm giao thừa và tất cả những ngày trong Tết. 

Với chúng ta; chùa không phải chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo mà còn là chỗ để mỗi con người lắng lòng, tìm sự bình yên. Lễ chùa giúp ta gửi gắm niềm hy vọng vào một năm mới thật nhiều điều bình an, hạnh phúc. 

lễ chùa là điều nên làm trong ngày Tết
Lễ chùa đầu năm đã là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu vào dịp Tết của người Việt (Nguồn: Seventravel)

Đi nhà thờ

Ngày nay, nhiều người theo thờ Đức Chúa Trời, thuộc tôn giáo Tin Lành và các hệ phái, Công Giáo,….

Ngày đầu năm mới, những tín đồ này giành thời gian đến nhà thờ, thờ phượng Chúa, cầu nguyện đầu năm,… như một của lễ dâng lên Đức Chúa Trời.

Sau đó, họ trông cậy Chúa ban phước một năm mới an khang, phước lành.

Đi nhà thờ dịp đầu năm là thói quen tín hữu tin Đức Chúa Trời
Đi nhà thờ dịp đầu năm là thói quen tín hữu tin Đức Chúa Trời

Hái lộc

Hái lộc là hành động bẻ cành cây mang về nhà. Những cành cây này thường là những cây sinh trưởng tốt, đơm hoa. 

Đây không chỉ là lộc trong tài lộc, mà còn là lộc trong sự sinh trưởng, dù hoàn cảnh khắc nghiệt đến đâu vẫn sinh sôi nảy nở, bình bình an an mà lớn lên.

Nhiều người, đặc biệt người lớn tuổi làm điều này với mong muốn những may mắn, sự sinh sôi nảy nở sẽ ban trên họ và gia đình dịp Tết và kéo dài cả năm.

Hái lộc đầu năm để cả năm may mắn
Hái lộc đầu năm để cả năm may mắn

Ăn nho

Theo phong tục của người Tây Ban Nha, ăn 12 quả nho liên tục vào đêm giao thừa, nhiều điều tốt lành sẽ đến trong năm mới. Vì theo quan niệm của các nước phương Tây, con số 12 là con số trọn vẹn hoàn hảo, vì một năm có 12 tháng và trên đỉnh Olympus có 12 vị thần. Do đó, họ tin rằng nếu ăn 12 quả nho thì mỗi tháng trong năm sẽ gặp những điều tốt lành và mang lại hạnh phúc cho gia đình, giúp các thành viên hòa thuận, quan tâm và yêu thương nhau nhiều hơn. Vì vậy, nó là loại trái cây không thể thiếu trong gia đình ngày Tết.

Ăn 12 quả nho vào đầu năm sẽ gặp may mắn cả năm

Viết 3 điều ước

Đã đến lúc chúng ta tổng kết lại những kết quả của năm cũ và viết ra những mục tiêu, thành tựu mà chúng ta muốn đạt được trong năm mới. Ngoài việc tiếp thêm động lực, người Trung Quốc còn có phong tục “khai bút đầu năm”, có thể thúc đẩy việc học và tăng trí thông minh, trong khi người Nhật tin rằng 75% những gì họ viết sẽ thành hiện thực. Vậy nên, năm mới hãy viết 3 điều ước xong rồi gắn treo lên cây nêu xem gió đu đưa cùng gió trong đêm giao thừa.

Viết điều ước với hi vọng sẽ thành hiện thực

Để hoa nở trong đầu năm

Hoa mai hay hoa đào nở vào mùng Một Tết luôn được xem là điềm lành trong năm mới. Do đó, khi lựa hoa, bạn nên lựa còn nụ, trụi lá. Khi mua về bạn điều chỉnh lượng nước tưới để cây nở đúng dịp Tết. 

Hãy chăm sóc những chậu mai đúng cách để chúng nở đúng thời điểm.

Hoa trong nhà nở đúng thời điểm cũng là điều may mắn
Hoa trong nhà nở đúng thời điểm cũng là điều may mắn

Dẹp bỏ nỗi tức giận và lo lắng

Ngày Tết dù đẹp đến mấy nhưng khi trong lòng bạn chất chứa nhiều nỗi âu lo cũng không thể làm bạn tươi tỉnh được. Hãy ném đi những nỗi buồn và vui vẻ lên. 

Ngoài ra, loại bỏ những nỗi lo âu sẽ là cho cơ thể bạn nhẹ nhõm. Lo âu không giải quyết được vấn đề, mà còn khiến bạn mệt mỏi. Hãy để nó vào quá khứ và sẵn sàng, chuẩn bị kỹ năng để vượt qua những khó khăn.

Những cuộc tranh cãi, nỗi lo cần được loại bỏ ngay
Những cuộc tranh cãi, nỗi lo cần được loại bỏ ngay

Chúc tết ông bà, cha mẹ

Người dân Việt Nam thường quan niệm rằng những lời chúc thường sẽ trở thành hiện thự. Do đó, ông bà, cha mẹ sẽ luôn mong muốn những điều tốt nhất cho chúng ta, hãy tận hưởng khoảnh khắc vui xuân và chúc Tết gia đình, người thân của mình để nhận nhiều may mắn trong năm mới. 

Chúc Tết ba mẹ, ông bà sẽ nhận được lời chúc phước tốt đẹp
Chúc Tết ba mẹ, ông bà sẽ nhận được lời chúc phước tốt đẹp

Viết những điều ước 

Điều ước hay những kế hoạch được đặt ra trong đầu năm năm và và sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong cả năm. Hãy dành một chút thời gian để soạn những mong muốn của mình những định hướng trong tương lai bạn nhé.

Danh mục những điều cần thực hiên trong năm cần làm từ mùng 1
Danh mục những điều cần thực hiên trong năm cần làm từ mùng 1

Bạn có thể xem thêm những điều nên tránh dịp Tết giúp tránh sai phạm mà rước về xui xẻo trong năm mới.

Ngoài những quan niệm trên; người Việt còn có truyền thống chưng cây quất vào ngày Tết. Bên cạnh đó là tìm hiểu cách dựng cây nêu để cầu bình an,… Đó là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt vào ngày Tết.

Trên đây là những gợi ý giúp trả lời câu hỏi mùng 1 tết nên làm gì để may mắn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể rước may mắn, tài lộc vào cả năm nhờ áp dụng những điều trên.

Chúc bạn một năm mới thật may mắn, bình an và hạnh phúc! 

Xem thêm bài viết

Dọn Nhà Đón Tết Với 20 Mẹo Vặt Thông Dụng

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 2022: Ý Nghĩa, Cách Bày Đúng Và Đẹp

Mâm Cơm Ngày Tết Nên Có Những Món Nào?

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie