những điều nên làm trong ngày Tết để hút may mắn

Những Điều Nên Làm Trong Ngày Tết Để Hút May Mắn

Từ ngày xưa đến nay, người Việt luôn quan niệm rằng những điều chúng ta làm trong ngày Tết sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và vận may của cả năm. Cùng tìm hiểu xem những điều nên làm trong ngày Tết là gì để rước lộc vào nhà và chào đón một năm mới nhiều may mắn nhé! 

Những điều nên làm trong ngày Tết để cả năm được may mắn

Ngày Tết; người Việt chúng ta thường dọn dẹp, tổng vệ sinh nhà cửa; hay mua đào, mai và các loại hoa chưng Tết để trang hoàng nhà cửa. Bên cạnh đó; chúng ta cũng có một số quan niệm ngày đầu năm đậm tính văn hóa của nền văn minh lúa nước từ xa xưa. Trong văn hóa của người phương Đông; có rất nhiều sự vật, sự việc được xem là mang lại điềm lành hoặc điềm xui rủi khác nhau. Nhưng trước hết; hãy cùng tìm hiểu những điều nên làm trong ngày Tết để đón may mắn vào nhà nhé! 

Mặc đồ màu đỏ 

Theo văn hóa của các nước phương Đông; màu đỏ chính là màu tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, ấm no. Chính vì thế mà vào ngày Tết, sắc đỏ thường tràn ngập ở khắp mọi nơi. “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.” 

Trong những điều nên làm vào ngày Tết, hãy nhớ “tô” sắc đỏ cho không gian xung quanh mình nhé. Bên cạnh câu đối đỏ, phong bao lì xì đỏ, cuốn lịch đỏ. Việc mặc quần áo mới màu đỏ sẽ giúp cho bạn đón một năm mới thật nhiều may mắn; ấm no, sung túc và ngập tràn tình yêu thương. 

mặc đồ đỏ trong ngày Tết
Ngày Tết mặc đồ đỏ là một trong những điều nên làm trong ngày tết để được may mắn cả năm. (Nguồn: thoidai.com.vn)

Mua muối

Nhắc đến những điều nên làm trong ngày Tết; không thể thiếu tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Đây vốn là tập tục xuất hiện từ lâu đời với quan niệm mong muốn gia đình sẽ gặp điều may mắn, suôn sẻ cả năm. 

Người Việt quan niệm rằng vôi trắng tượng trưng cho sự bạc bẽo, lạnh nhạt trong các mối quan hệ. Thế nên vào cuối năm, người ta thường mua vôi để sơn quét lại nhà cửa. Phần để trang trí nhà cửa ngày Tết thêm phần sáng sủa, mới mẻ. Phần để tránh được sự xui xẻo, bạc bẽo trong năm mới. 

Ngược lại, “đầu năm mua muối” lại là việc có ý nghĩa tượng trưng cho sự mặn mà, nồng nàn; tình cảm ấm áp trong các mối quan hệ của gia đình và người thân với nhau. Mua muối đầu năm thể hiện cho sự cầu mong cho gia đình cả năm yên ấm, hòa thuận. Thứ gia vị bình thường hằng ngày bỗng nhiên trở nên có ý nghĩa lớn lao vào ngày Tết. 

mua muối là những điều nên làm trong ngày Tết
Nói về những điều nên làm trong ngày Tết không thể bỏ qua việc mua muối (Nguồn: Eva.vn)

Uống nước cam

Đây là một thói quen mới được hình thành trong vài năm trở lại đây. Ngoài sắc đỏ ngày Tết, màu vàng cũng là một màu sắc được ưa chuộng. Nếu màu đỏ tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn; thì màu vàng chính là biểu tượng của vàng bạc, tiền tài.

Cam, quýt chính là những loại trái cây được tín ngưỡng phương Đông cho là mang đến điềm lành vào ngày tết. Nước của các loại quả này cũng có màu vàng óng ánh. Nên ngày đầu năm, bạn hãy uống nước cam. Một trong những điều nên làm trong ngày Tết chính là uống nước cam; vừa đón tài lộc cho cả năm, vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh.

uống nước cam
 Uống nước cam để thanh lọc cơ thể, tăng cường đề kháng vào những ngày Tết và đón nhận giá trị tinh thần tích cực đầu năm (Nguồn: vinashin.com.vn)

Chúc Tết

Tết là dịp để gia đình vui vầy sum họp; trao cho nhau những lời chúc tụng, mừng tuổi để bày tỏ lòng hiếu thảo, tình thương yêu của mọi người trong gia đình. Mỗi lời chúc thường chính là một điều ước tốt đẹp dành cho người nhận. Một năm mới sẽ an vui, may mắn và hạnh phúc hơn khi chúng ta trao đến nhau những lời chúc đẹp đẽ nhất. Bạn cũng đừng quên chuẩn bị lời chúc sao cho phù hợp với người mà mình muốn gửi gắm tình cảm nhé.

chúc tết
Những điều nên làm trong ngày tết là trao nhau những lời chúc mang ý nghĩa may mắn, tốt lành (Nguồn: VOV Giao Thông)

Đi lễ chùa

Ngày xưa, người Việt chúng ta thường chọn ngày lành là ngày đầu tiên trong năm để đến chùa lễ Phật hoặc đến các đình, miếu; với mong muốn được khởi đầu một năm mới suôn sẻ, may mắn. Đây được xem là một trong những điều nên làm trong ngày Tết để cả năm được may mắn, bình an. Tuy nhiên, ngày nay; người Việt đến lễ chùa ngay trong đêm giao thừa và tất cả những ngày trong Tết. 

Với chúng ta; chùa không phải chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo mà còn là chỗ để mỗi con người lắng lòng, tìm sự bình yên. Lễ chùa giúp ta gửi gắm niềm hy vọng vào một năm mới thật nhiều điều bình an, hạnh phúc. 

lễ chùa là điều nên làm trong ngày Tết
Lễ chùa đầu năm đã là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu vào dịp Tết của người Việt (Nguồn: Seventravel)

Những điều không nên làm trong ngày Tết để tránh xui xẻo

Ông bà ta vẫn thường nói: “Có thờ có thiêng/Có kiêng có lành”. Do vậy; dù tin hay không tin thì phần đông người Việt vẫn tìm cách tránh những điều không nên làm trong ngày Tết này để có năm mới nhiều điều may mắn.

Không được quét nhà

Theo quan niệm của người xưa; quét nhà vào dịp Tết là “quét” luôn cả tài lộc và may mắn đi. Đây được xem là một trong những điều không nên làm vào ngày Tết. Nhiều người cũng cho rằng, Thần Tài ghét sự dơ bẩn trong ngôi nhà. Thế nên đó chính là lý do vì sao vào cuối năm chúng ta phải tổng vệ sinh nhà cửa. 

Đặc biệt, nhiều nơi còn cho rằng, sau khi quét dọn nhà cửa sạch sẽ phải cất hết chổi. Nếu bị mất chổi trong ngày Tết nghĩa là năm đó trộm sẽ vào nhà và vét sạch của cải.

không quét rác
 Nhiều người quan niệm rằng, quét nhà ngày Tết chính là quét đi hết tài lộc trong năm mới (Nguồn: tgdd.vn)

Tránh vay tiền, trả tiền

Ông bà ta thường quan niệm rằng; nếu vay mượn, trả nợ trong ngày đầu năm thì cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần; không thuận lợi trong việc làm ăn. Vì ngày đầu năm mới là ngày chúng ta mở cửa để đón tài lộc vào nhà. 

Cho vay mượn hoặc trả tiền đồng nghĩa với việc bạn đang “dâng” hết tài lộc của mình cho người khác. Thế nên những điều không nên làm vào ngày Tết phải có “mục”  “không cho mượn tiền, trả tiền”. 

vay mượn tiền bạc
Vay tiền, trả tiền được xem một trong những điều không nên làm vào ngày tết (Nguồn: hronline.vn)

Không nên làm vỡ đồ

Trong ngày thường, việc làm vỡ đồ, bể gương đối với người phương Đông vốn là điềm báo của sự xui rủi, chia ly. Thế nên, vào ngày Tết, người Việt chúng ta lại càng cố gắng tránh những “tai nạn” đổ vỡ đồ đạc hơn. 

Kiêng cho lửa, nước đầu năm

Ngày xưa, người Việt chủ yếu dùng bếp đun rơm nên thường có chuyện “xin lửa”, “cho lửa” để nấu ăn. Do vậy mà tục kiêng cho lửa vào ngày đầu năm được hình thành. Vì lửa có màu đỏ, màu vàng – những màu sắc tượng trưng cho sự thành công, may mắn. Thế nên nếu cho lửa chính là cho đi sự may mắn của gia đình. 

Vào ngày Tết, người ta thường trao nhau câu chúc “Tiền vô như nước”. Điều đó đã chứng minh rằng trong tâm tưởng của ông bà xưa, nước tượng trưng cho nguồn tài lộc chảy vào nhà. Do vậy mà ngày đầu năm, chúng ta cũng thường kiêng cho nước để “nguồn tài lộc” chảy vào nhà không bị thất thoát.

Ngày nay cuộc sống đã hiện đại hơn. Chuyện kiêng cử này cũng không còn phổ biến mà chỉ lưu lại trong tâm tưởng của người Việt. 

Người có tang không nên đi chúc Tết 

Theo phong tục của người Việt, những gia đình có tang sẽ không đi xông đất hay chúc Tết các nhà khác vì sẽ mang lại xui xẻo cả năm cho gia chủ. Tùy theo vùng miền mà có nơi kiêng 1 năm; có nơi kiêng 3 năm kể từ khi có tang mới bắt đầu đi chúc Tết. 

Trên đây là những điều nên và không nên làm trong ngày tết để bạn đón may mắn về trong năm mới. Ngoài những quan niệm trên; người Việt còn có truyền thống chưng cây quất vào ngày Tết. Bên cạnh đó là tìm hiểu cách dựng cây nêu để cầu bình an,… Đó là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt vào ngày Tết. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể rước may mắn, tài lộc vào cả năm nhờ áp dụng những điều trên. Chúc bạn một năm mới thật may mắn, bình an và hạnh phúc! 

Previous
Next
Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

MỤC LỤC

Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie