Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Tất tần tật những điều bạn cần biết về gas máy lạnh

gas-may-lanh

Gas máy lạnh có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm lạnh của máy lạnh, chính vì vậy việc tìm hiểu xem máy lạnh nhà mình đang dùng là loại gì là điều rất quan trọng. Trên thị trường hiện nay có 3 loại gas máy lạnh phổ biến là gas R22, gas R410A và gas R32. Cùng bTaskee tìm hiểu đặc tính của 3 loại gas này và thời gian nên bơm gas định kỳ cho máy lạnh nhé!

gas máy lạnh
3 loại gas phổ biến nhất của máy lạnh (Ảnh: bTaskee)

1. Gas R22

Gas R22 là loại gas máy lạnh sử dụng đầu tiên và khá phổ biến cho các dòng máy lạnh. Gas R22 có ưu điểm vượt trội giá rẻ, không độc, không gây cháy nổ, nên loại gas này được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều báo cáo chỉ ra rằng gas R22 sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí nên nó được khuyến cáo không nên dùng cho các gia đình có trẻ nhỏ. Đồng thời, gas R22 còn gây hại cho tầng ozon nên loại gas này được sẽ chỉ được dùng đến năm 2040.

2. Gas R410A

Gas R410A là “người kế nhiệm” của gas R22 khi không gây ảnh hưởng đến tần ozon và tốc độ làm lạnh nhanh hơn 1,6 lần so với gas R22. Ngoài ra, R410A còn giúp mạnh lạnh cho hơi lạnh sâu và cực kỳ tiết kiệm điện.

Nhưng gas R410A lại không được nhiều cơ sở bơm gas khuyên dùng vì loại gas này có độ bay hơi cao, nếu phòng của bạn không thoáng sẽ rất dễ gây ra tình trạng thiếu oxi, ngạt thở khi gas bị rò. Các dòng máy lạnh sử dụng gas R410A cũng có giá thành cao hơn và khó bảo trì hơn các loại máy sử dụng gas R22, khi bơm thêm gas phải hút hết lượng khí gas R410A rồi mới bơm thêm gas mới vào. C

3. Gas R32

Sinh sau đẻ muộn nhưng gas R32 là loại được các chuyên gia máy lạnh Nhật Bản khuyên dùng. Gas R32 đạt chuẩn khí thải quốc tế và giảm lượng khí thải lên đến 75%, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Một ưu điểm nữa của gas R32 là hiệu suất làm lạnh cực nhanh, giảm thiểu điện năng tối đa và quá trình bơm gas, sửa chữa rất đơn giản.

Loại Gas R32 là loại gas mới nhất hiện nay, được ứng dụng sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Loại gas này được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22 và loại R410A.

4. Khi nào máy lạnh cần bơm gas

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của việc máy lạnh hết gas là việc hơi lạnh yếu và dù bật lâu phòng cũng không thể lạnh được. Tuy nhiên, nếu thấy máy lạnh có những dấu hiệu như máy có mùi hôi, mùi ẩm, máy báo lỗi mạch điện, đóng tuyết, đang hoạt động mà bị tắt đột ngột thì có nghĩa là máy lạnh đã hết gas.

Khi máy lạnh hoạt động từ 1 năm trở lên thì bạn cần quan tâm đến việc vệ sinh máy lạnh hoặc bơm thêm gas để máy hoạt động tốt.

Với những thông tin cơ bản về những loại gas máy lạnh phổ biến trên đây, bạn có thể dễ dàng biết được máy lạnh nhà mình đang dùng loại gas gì và có giá thành khoảng bao nhiêu. Nếu có ý định mua máy lạnh, bạn cũng nên quan tâm đến loại gas máy lạnh sẽ dùng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến máy lạnh và sức khỏe gia đình bạn.

Bài đọc thêm

Cách khắc phục tình trạng máy lạnh bị chảy nước

Ý nghĩa của những ký hiệu trên remote máy lạnh

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Subscribers

Đăng ký để nhận nhiều thông tin hơn nhé!
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Bài viết liên quan

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mãi, những hay cuộc sống từ bTaskee.