halloween

Nguồn gốc, ý nghĩa Halloween và những sự thật bạn chưa từng biết.

Halloween là một lễ hội đã quá quen thuộc với chúng ta. Nhắc đến Halloween bạn sẽ nghĩ đến ngay quả bí ngô khắc hình ma quái, những trang phục hóa trang rùng rợn và cả những bữa tiệc đáng nhớ. Vậy lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa của ngày hội này là gì ? Hãy cùng bTaskee tìm hiểu về nguồn gốc lễ hội và ý nghĩa của Halloween nhé!

Nguồn gốc lễ hội Halloween.

Lễ hội Halloween có tên gốc là “All Hallows Eve” – đêm trước ngày lễ các Thánh. Sau này, Halloween trở thành một lễ hội vui chơi và không mang đậm màu sắc tôn giáo như thuở ban đầu.
Tương truyền rằng Halloween xuất phát từ phong tục của người Celt. Celt là một dân tộc sống cách đây hơn 2.000 năm trên các vùng đất mà bây giờ là Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp.
Ban đầu, Halloween bắt nguồn từ lễ hội Samhain. Lễ hội diễn ra vào ngày 1-10, đây là dịp để người Celt tạm biệt năm cũ và đón năm mới. Ngoài ra, đây còn là lúc con người bước vào “phần tăm tối” trong năm tức mùa đông lạnh lẽo. Người Celt tin rằng đó chính là thời điểm linh hồn người chết quay về trần gian.

le-hoi-Samhain
Halloween bắt nguồn từ lễ hội Samhain.

Sau này, khi đạo Thiên Chúa được mở rộng, các vị chức sắc Công giáo đã đón nhận Halloween. Theo năm tháng, Halloween trở thành một lễ hội hấp dẫn, đặc biệt là với trẻ em.

Truyền thuyết về lễ hội Halloween.

Thuở xưa, ở ngôi làng nọ có chàng trai tên Jack – một kẻ xấu xa. Một ngày kia, quỷ đến ngôi làng của Jack để phá hoại. Trước tình hình đó, các vị tu sĩ sử dụng vật “yểm ma quỷ” nhằm ngăn chặn sức mạnh của chúng. Thấy vậy, Jack đã ra tay để giúp quỷ tẩu thoát.
Khi Jack chết đi, anh ta bị đày xuống địa ngục. Ở địa ngục, quỷ gặp ân nhân nên không muốn giữ Jack lại. Không thể ở địa ngục, càng không thể lên thiên đàng, Jack chỉ có thể lang thang trần gian. Trước khi Jack quay lại trần gian, quỷ lấy một ít than hồng bỏ vào ruột bí ngô để sưởi ấm và soi sáng đường đi cho Jack. Jack cầm đèn lang thang khắp nhân gian cho đến tận ngày nay.

den-bi-ngo

Theo truyền thuyết, đèn bí ngô là vật soi sáng đường đi cho chàng trai Jack.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween.

Ý nghĩa giáo dục:

Lễ hội Halloween mang thông điệp giáo dục con người, khuyên nhủ mọi người sống từ bi, bác ái, biết giúp đỡ người khó khăn. Ngoài ra, lễ hội muốn khuyên răn con người không trêu đùa, giao du với ma quỷ. Ngoài nghĩa đen, “ma quỷ” còn được hiểu là những việc gây nguy hại cho mọi người.

khong-bi-cam-do-boi-dieu-xau
Lễ hội Halloween mang thông điệp giáo dục con người, tránh xa khỏi “ma quỷ” – những điều xấu xa.

Ý nghĩa nhân văn:

Nếu đào sâu hơn, bạn sẽ thấy nét nhân văn trong truyền thuyết Halloween. Ngày hội halloween đã dành cho anh chàng Jack một ngày để hòa nhập với cõi dương. Trong ngày này, người sống đã hóa trang thành ma quỷ để giúp linh hồn của Jack bớt cô đơn.
Với ý nghĩa này, lễ hội Halloween có thể xem như là ngày mà hai cõi âm và dương hội ngộ bên nhau.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie