giang-sinh-an-lanh

Ngày Noel Là Bao Nhiêu Dương Lịch? Ý Nghĩa Của Ngày Noel Là Gì?

Noel là ngày bao nhiêu dương lịch có lẽ không còn là thắc mắc của nhiều người, nhưng ngày Noel có nguồn gốc thế nào và mang ý nghĩa ra sao thì không phải ai cũng rõ. Để không bị xem là “gà mờ” khi ra đường vào dịp này, hãy cập nhật thêm thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày lễ Noel là gì? 

Ngày lễ Noel hay còn gọi là lễ Giáng Sinh, Christmas là ngày kỷ niệm Đức Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái (ngày nay thuộc thành phố của Palestine). 

duc-chua-giang-tran
Noel là ngày lễ mừng Đức Chúa giáng trần mang sự sống cho nhân loại (Nguồn: VietCatholicNews)

Tên gọi Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, trong tiếng Hebrew nghĩa là “ Thiên Chúa ở cùng chúng ta” được chép trong sách Phúc âm Matthew. Trong tiếng Anh, ngày lễ này thường được gọi là Christmas.

Chữ “ Christ” được hiểu là tước vị của Chúa Jesus, còn “ Mas” nghĩa là ngày lễ. Vì vậy Christmas theo nghĩa chiết tự là “Ngày lễ của Đức Kitô”. 

Nhưng những thông tin này vẫn chưa giải đáp được câu hỏi Noel là ngày bao nhiêu dương lịch của bạn đúng không? Nếu muốn biết câu trả lời, theo dõi tiếp bài viết nhé!

1. Noel được tính theo lịch âm hay lịch dương? Năm 2021 noel là ngày bao nhiêu dương lịch?

Chắc hẳn đối với nhiều người khi được hỏi câu hỏi này, sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian để suy nghĩ mà trả lời luôn là dương lịch. Câu trả lời có vẻ hợp lý vì năm nào chúng ta cũng ăn Giáng sinh vào ngày 24 và 25 dương lịch. 

Tuy nhiên, thực chất Giáng sinh được tính theo lịch Do Thái – một trong những quốc gia có cách tính ngày và giờ phức tạp.

Lịch của người Do Thái
Lịch của người Do Thái (Nguồn: Etsy)

Trong khi người Việt dùng hai loại lịch là Dương Lịch và Âm Lịch, người Do Thái dùng ba loại lịch. Ngoài Dương Lịch theo lịch Gregorian như người Việt, người Do Thái còn có Lịch Dân Sự (Civil Calendar), dùng cho việc hộ tịch; và Lịch Do Thái (Jewish Calendar) – là lịch để tính các ngày lễ tôn giáo.

Lịch Dân Sự đi sớm hơn Lịch Do Thái 6 tháng. Tháng 1 trong Lịch Do Thái là tháng 7 trong Lịch Dân Sự, và vào khoảng giữa tháng 3 và tháng 4 của Dương Lịch.

Theo lịch Do Thái thời điểm được tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn. Đấy cũng chính là lý do giải thích vì sao lễ Giáng Sinh thường được tổ chức vào tối ngày 24 đến ngày 25. 

Đến đây bạn cũng đã hiểu noel là ngày bao nhiêu dương lịch rồi đúng không nào? Cũng như mọi năm, Noel 2021 là đêm 24 cho tới ngày 25/12.

duong-pho-ngay-giang-sinh
Đường phố tràn ngập không khí của Giáng Sinh (Nguồn: Du Học Đức)

 Noel được diễn ra vào ngày 25/12 được gọi là lễ chính ngày, còn lễ tối ngày 24/12 được gọi là lễ vọng. Lễ vọng thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

2. Nguồn gốc của ngày lễ Noel

duc-chua-jesus-ra-doi
Đức Chúa Jesus được sinh ra trong chuồng gia súc nọ và được thờ phụng bởi một số người chăn chiên (Nguồn: Lalashop)

Chỉ biết ngày Noel là bao nhiêu thôi thì vẫn chưa đủ, bạn cũng nên tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này nữa đấy! Cho đến nay chưa có tài liệu nào khẳng định Chúa Jesus có phải sinh vào ngày 25.12 hay không?

Tất cả những gì chúng ta biết chỉ là Chúa Jesus chào đời vào một đêm tối, trong chuồng gia súc của một quán trọ, một số người chăn chiên (những người chăn cừu) được thiên sứ báo tin đã tìm đến để thờ phụng Chúa.

Sau sự kiện này, các tín hữu Cơ đốc bắt đầu ăn mừng lễ Giáng sinh của Chúa Jesus mỗi năm một lần, nhưng họ lại sợ chính quyền La Mã bắt bởi vì ở thời điểm này Cơ đốc giáo không được xem là một tôn giáo chính thống. 

Để che mắt chính quyền, các tín đồ Cơ đốc giáo đã tổ chức ăn mừng ngày Giáng sinh Đức Giêsu vào đúng ngày lễ “Thần Mặt trời” của người La Mã.Nhờ vậy, chính quyền La Mã đã không phát hiện ra người Cơ đốc đang ăn mừng lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine đã bỏ đa thần giáo và theo Cơ đốc. Ông đã hủy bỏ ngày lễ hội “Thần Mặt trời” và thay vào đó là ngày ăn mừng Chúa Jesus đến trần gian.

Nhưng mãi đến năm 354, Giáo hoàng Liberius mới công bố ngày 25 tháng 12 là ngày cử hành lễ Giáng sinh của Đức Jesus. Và từ đó, Giáng sinh bắt đầu được tổ chức thường xuyên và đều đặn.

3. Ý nghĩa của ngày lễ Noel

3.1 Ngày gia đình sum họp

Ngoài ý nghĩa là ngày “ Đức Chúa Jesus sinh ra đời”, lễ Noel còn mang ý nghĩa là ngày lễ của gia đình.

Là ngày mà mọi người trong nhà cùng sum họp đông đủ để tổ chức tiệc tùng ăn uống, ca hát, vui vẻ bên nhau và gửi đến nhau những món quà, những câu chúc bên trong những tấm thiệp nhỏ xinh xắn. Là khoảnh khắc để lưu giữ những kỷ niệm đẹp và đáng nhớ bên nhau.

Trong ngày này, ba mẹ và các con thường sẽ cùng nhau nấu ăn, trang trí nhà cửa, nấu bữa tối cùng nhau, nghe những bản nhạc hay về Noel hay viết thư cho ông già Noel. Dù là hoạt động nào đi nữa thì cũng đều sẽ khiến gia đình có thêm thời gian cùng nhau và xích lại gần nhau hơn.

tiec-noel
Noel là dip để mọi người trong gia đình sum họp bên nhau (Nguồn: kênh 14)

3.2 Ngày lễ Trẻ em

Ngày nay, tại các nước Châu Âu và Châu Á, ngày lễ này còn được xem là “lễ trẻ em”. Thế nên, bạn sẽ không cần tìm câu trả lời ngày lễ trẻ em là ngày nào đâu, chỉ cần bạn biết câu trả lời của câu hỏi noel là ngày bao nhiêu dương lịch là được.

Theo quan niệm của phương Tây, vào đêm ngày 24 tháng 12, ông già Noel sẽ vào nhà bằng ống khói và đặt những món quà nhỏ vào trong chiếc tất treo bên lò sưởi cho tất cả những trẻ em ngoan trên thế giới.

Đây là cách giáo dục các bé vô cùng hiệu quả của các bậc phụ huynh. Vì muốn gặp và nhận được những món quà từ ông già Noel, các bé sẽ biết nghe lời ba mẹ hơn và phụ giúp ba mẹ các công việc nhỏ trong nhà.

Do đó, vào ngày này, các cha mẹ sẽ hóa thành ông già Noel để tặng cho con mình những món quà mà chúng yêu thích để khích lệ chúng luôn ngoan ngoãn và hiếu thảo. 

ong-gia-noel
Ông già Noel sẽ đến tặng quà cho trẻ con vào đêm ngày 24 tháng 12 . Nguồn: lala.com.vn

3.3 Ngày lễ cầu hòa bình cho nhân loại

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hòa bình: “Vinh danh Thượng đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” đây là câu hát trong Kinh Vinh Danh, được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và ngày lễ Noel cũng là ngày để người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn và già yếu.

thiep-mung-giang-sinh
Giáng sinh còn mang ý nghĩa là lễ cầu sự an nhiên cho nhân loại trên thế giới (Nguồn: Art For Kids)

Qua bài viết trên, bTaskee hy vọng các bạn đã phần nào hiểu được Noel là ngày bao nhiêu dương lịch cũng như ý nghĩa của ngày Noel là gì. Và bTaskee xin chúc các bạn có một mùa Noel thật ấm áp và hạnh phúc cùng gia đình, bạn bè của mình nhé !

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie