200616-nen-thue-giup-viec-theo-gio-hay-o-lai

Nên thuê giúp việc theo giờ hay ở lại?

Cuộc sống hằng ngày càng trở nên bận rộn nên các gia đình càng ít có thời gian để chăm lo cho nhà cửa.Vì vậy trong những năm gần đây, nhu cầu tìm kiếm và sử dụng người giúp việc nhà tăng khá nhanh, đặc biệt là các gia đình sinh sống tại các thành phố lớn.

Để đáp ứng các nhu cầu của các gia đình, các đơn vị cung cấp dịch vụ đã cho ra đời khá nhiều loại hình dịch vụ giúp việc nhà khác nhau. Hiện nay cách phân loại đơn giản và phổ biến nhất là dựa vào thời gian làm việc của người giúp việc. Thị trường giúp việc nhà hiện có hai loại hình chính là dịch vụ giúp việc theo giờ và giúp việc nhà ở lại luôn với gia chủ.

Hôm nay các gia đình hãy cùng bTaskee tìm hiểu các loại hình dịch vụ giúp việc nhà để có thể tự chọn phương án phù hợp nhất đối với gia đình mình nhé.

Giúp việc nhà ở lại

Tìm kiếm và chi phí

Để sử dụng hình thức này, chủ nhà phải liên hệ trung tâm môi giới, công ty tìm người giúp việc. Người giúp việc sẽ ở chung với gia đình của chủ nhà, đây là hình thức giúp việc nhà truyền thống từ xưa đến nay. Hình thức này phù hợp đối với các gia đình có đông người, cần phải dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, định kỳ; hay cũng có thể thấy tại các gia đình có người lớn tuổi, con cái đi làm cả ngày nên cần phải có người phụ giúp trong các công việc sinh hoạt hằng ngày. Tùy thuộc vào yêu cầu của chủ nhà mà người giúp việc có thể sẽ phải làm từ 12 – 16 tiếng/ngày. Chi phí dao động từ 5,000,000 – 7,000,000 VND/người/tháng.

giúp việc nhà theo giờ

Đặc trưng

Với hình thức này, chủ nhà cần hướng dẫn cho người giúp việc các công việc cần làm trong gia đình. Sau một thời gian, cô giúp việc quen tay, quen việc thì chủ nhà sẽ không cần phải hướng dẫn lại nữa. Các cô giúp việc theo hình thức này có thể xem như một “quản gia” trong gia đình. Vì không những đảm bảo cho nhà cửa sạch sẽ, các cô còn khiêm luôn cả việc trông nom nhà cửa. Đôi khi các cô còn rành vị trí hay tình trạng của các vật dụng, đồ dùng trong gia đình tường tận còn hơn cả…chủ nhà.

Và dĩ nhiên khi có một người lạ vào cùng chung sống thì cũng ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt riêng của gia chủ, kèm theo đó là nhiều rủi ro cho chủ nhà khi các cô giúp việc biết rõ các “ngóc ngách” trong gia đình. Ngoài ra, khi cô giúp việc đau ốm, hay có việc đột xuất thì các chủ nhà khá vất vả để xoay sở việc nhà tạm thời gian đó. Đôi khi tốn cả tháng trời để tìm một người mới để thay thế.

Giúp việc theo giờ

bTaskee

Giúp việc theo giờ là mô hình dịch vụ mới. Chủ nhà sẽ thao tác và đặt lịch ngay trên ứng dụng bTaskee.

Tìm kiếm và chi phí

Với hình thức này, các cô giúp việc sẽ đến làm theo như thời điểm và khung giờ chính xác theo nhu cầu mà khách hàng đặt. Với những yêu cầu đặc biệt, chủ nhà có thể ghi chú cụ thể trong lúc đặt lịch, nếu có thể đáp ứng được nhu cầu, các cô sẽ nhận việc và liên hệ với chủ nhà để xác nhận. Giá dịch vụ dọn dẹp theo giờ chỉ từ 50,000 – 60,000 VND/giờ, nếu mỗi ngày chỉ làm 03 giờ thì chi phí cho một tháng chỉ từ 4,500,000 – 6,000,000 VND/người/tháng.

Đặc trưng

Vì chủ nhà sẽ chủ động sắp xếp và đặt lịch khi có nhu cầu nên sẽ không bị phụ thuộc về thời gian. Chủ nhà cũng có thể đổi giờ làm, ngày làm hay thay đổi, bổ sung các nhu cầu nếu có phát sinh. Hơn nữa với mô hình này, dù là Lễ Tết hay cuối tuần thì chủ nhà vẫn có người phụ giúp công việc nhà.

Một ưu điểm khác của mô hình giúp việc theo giờ là chủ nhà hoàn toàn chủ động, không bị phụ thuộc vào chỉ một người giúp việc. Với hình thức giúp việc ở lại, chủ nhà cũng chỉ có một sự lựa chọn duy nhất. Khi sử dụng giúp việc theo giờ, thông tin về nhu cầu của chủ nhà được gửi đồng loạt cho các cô giúp việc đã đăng ký nên chủ nhà cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Trong trường hợp cô giúp việc này bận, chủ nhà vẫn có thể tìm được cô giúp việc khác thay thế rất nhanh chóng.

Đánh giá chung

Mỗi hình thức đều có ưu khuyết điểm riêng, tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Trước khi quyết định thuê mướn người giúp việc, bTaskee khuyên các gia chủ nên sắp xếp lại công việc nhà trước và cân nhắc chia đều công việc cho các ngày trong tuần theo mức độ cần thiết.

Ví dụ như khu vực bếp nấu thì phải vệ sinh hằng ngày sau khi nấu ăn; phòng khách là bộ mặt của gia chủ, là nơi để tiếp khách thì nên lau quét hằng ngày để luôn sạch sẽ; sân thượng, sân vườn thì không cần phải chà rửa hàng ngày; cả nhà vệ sinh không nhất thiết ngày nào cũng phải vệ sinh… Khi liệt kê rõ ra như vậy, các gia chủ sẽ thấy rằng chỉ cần vài buổi, vài tiếng dọn dẹp trong tuần là đã đảm bảo nhà cửa sạch sẽ mà lại tiết kiệm chi phí.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

MỤC LỤC