200609-may-lanh-treo-tuong

Máy lạnh treo tường là gì?

Máy lạnh treo tường hay máy điều hòa treo tường là thiết bị có khả năng thực hiện quá trình thay đổi các tính chất của ban đầu của không khí (chủ yếu là nhiệt độ và độ ẩm) sang điều kiện tốt hơn, và phân phối lượng không khí đó đến không gian chỉ định trước như là căn phòng trong nhà bạn, văn phòng làm việc…nhằm cải thiện sự thoải mái về nhiệt và chất lượng không khí trong phòng . Ở nước ta, mục đích sử dụng máy lạnh phổ biến là làm giảm nhiệt độ không khí.

Loại treo tường này có 2 loại phổ biến trên thế giới là dạng cửa sổ và dạng phân tách.

Máy lạnh treo tường dạng cửa sổ

200609-may-lanh-treo-tuong-dang-cua-so

Đây là loại máy phổ biến ở nước ngoài hơn. Máy được lắp đặt ngay cạnh cửa sổ của căn phòng hoặc bạn phải khoan, đục lỗ trên tường. Sao cho vừa đặt chiếc máy do nó không có sự tách rời riêng biệt 2 phần nóng và phần lạnh. Tất cả các bộ phần đều gắn liền làm một thể, trong đó một phần của máy lạnh nằm bên trong và một phần nằm bên ngoài bức tường.

Máy lạnh treo tường dạng phân tách

200609-may-lanh-treo-tuong-dang-phan-tach

Loại này gồm hai bộ phận: dàn nóng và dàn lạnh. Chúng được phân tách và trao đổi nhiệt với nhau thông qua hệ thống ống dẫn. Để cài đặt máy lạnh treo tường dạng này, chúng ta không cần phải khoan đục bước tường quá nhiều hoặc có thể chủ động về vị trí đặt dàn nóng hơn so với dạng cửa sổ. Dạng máy lạnh treo tường này được sử dụng phổ biến ở nước ta.

Các tiêu chí khi lựa chọn

Khi bạn muốn mua một chiếc máy lạnh treo tường để sử dụng, bạn sẽ có thêm một khoản chi phí điện năng hằng tháng. Cho nên, việc xác định chi phí có thể phát sinh khi sử dụng máy lạnh yêu cầu bạn hiểu rõ về các chỉ số mà nhà sản xuất cung cấp. Đối với điều này bạn cần lưu ý đến chỉ số hiệu suất năng lượng CSPF. Chỉ số này phản ánh khả năng làm lạnh của máy so với lượng điện năng tiêu thụ. Nghĩa là CSPF càng lớn thì lượng điện năng tiêu thụ càng ít. Còn khả năng làm lạnh của của máy, chúng ta sẽ sử dụng chỉ số khác – BTU. Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết Top công ty sản xuất máy lạnh tiết kiệm điện nhất hiện nay để cân nhắc lựa chọn thương hiệu phù hợp.

+ BTU – chỉ số quan trọng

BTU là chỉ số phản ảnh khả năng làm lạnh của máy, xem trị số của chỉ số này, chúng ta sẽ quyết định xem thiết bị có phù hợp với căn phòng của bạn không. Nếu bạn mua một máy lạnh với BTU thấp, nó có thể không đủ để làm mát nếu bạn có một căn phòng lớn. Đọc phần thông tin về BTU bên dưới để đưa ra lựa chọn.

Kiểm tra bất kỳ chứng chỉ nào mà chiếc máy lạnh có.

Xem xét kích thước của chiếc máy lạnh treo tường có phù hợp với không gian và thẩm mỹ của căn phòng hay không.
Xem xét thương hiệu và giá thành.

+ Quyết định

Cuối cùng, tìm kiếm một chế độ bảo hành tốt. Máy lạnh treo tường là thiết bị đắt tiền và tốt hơn hết là bạn nên an toàn với chế độ bảo hành tốt, lâu dài và cả chế độ bảo dưỡng định kỳ. Việc bảo dưỡng vệ sinh máy lạnh treo tường thông thường không có trong chế độ bảo hành của nhà sản xuất. Tuy nhiên bạn có thể đọc tham khảo hướng dẫn vệ sinh máy lạnh mà chúng tôi trình bày tại đây.

Hiểu chỉ số BTU như thế nào

BTU là đơn vị tính nhiệt lượng theo kiểu Anh, nó cho bạn biết công suất tăng giảm nhiệt mà một thiệt bị có thể thực hiện. Đối với máy lạnh, BTU được sử dụng để đo lượng nhiệt mà thiết bị có thể loại bỏ khỏi không gian căn phòng. Cho nên trước khi mua máy lạnh treo tường, điều quan trọng là phải xác định chính xác lượng không khí mát (nhiệt độ) mà phòng cần để máy lạnh hoạt động hiệu quả (không quá lạnh hoặc quá nóng). Bảng bên dưới đây để giúp bạn xác định công suất BTU mà bạn sẽ cần để tối đa hóa hiệu quả của nó.

BTU/hDiện tích làm mát, m2
600014 – 23
900023 – 32
1200032 – 42
1800042 – 60
2400060 – 84
3000084 – 102
36000102 – 120
48000139 – 158

Như bạn có thể thấy, điều quan trọng là phải xác định diện tích căn phòng của bạn để có lựa chọn BTU chính xác. Hơn nữa, bạn cũng nên xem xét vị trí của mặt trời trong suốt cả ngày và ảnh hưởng của nó đối với sức nóng của căn phòng. Trong các phòng bị ánh sáng mặt trời chiếu sáng quá mức, nên bổ sung 10% vào đầu ra BTU được khuyến nghị cho kích thước phòng ở trên. Khí hậu nhiệt đới thường cần nhiều BTU hơn 10% -20% so với khí hậu ôn đới.

+ Các khu vực cần lưu ý

Ngoài ra, các phòng có nhiều thiết bị điện, chẳng hạn như máy tính hoặc thiết bị nấu ăn cũng sẽ cần máy lạnh có BTU cao hơn. Đối với nhà bếp, bạn nên cộng thêm 4000 BTU vào trị số trong bảng trên. Ngoài ra, nếu phòng của bạn có bố cục khác thường như nhiều góc, nhiều vật dụng trang trí, đèn hoặc trần nhà cao, bạn nên xem xét các BTU bổ sung từ số đã nêu ở trên để bù lại. Nếu phòng của bạn thường xuyên có nhiều người trong đó, bạn nên cộng thêm 600 BTU cho mỗi người.

Nói chung, một máy lạnh treo tường khoảng với 7000 BTU có lẽ là tối thiểu để làm mát một căn phòng nhỏ vào một ngày nóng ở TPHCM (chỉ dưới 15 m2). Phòng trung bình (20 m2) cần khoảng 9000 – 10000 BTU. Bạn có thể sử dụng hai hoặc nhiều máy lạnh cùng nhau cho các không gian lớn hơn.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie