lễ cúng ông công ông táo

Hướng Dẫn Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất Năm 2022

Hàng năm, theo quan niệm của người Việt thì đúng vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, là ngày Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời để bẩm báo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình của gia chủ cho Ngọc Hoàng. Vậy lễ cúng ông Công ông Táo cần những gì, bài khấn và thời gian cúng ông Công ông Táo như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này cùng bTaskee nhé!

Thời gian cúng ông Công, ông Táo

Mặc dù bận rộn với công việc nhưng hàng năm gia đình nào cũng sẽ cố gắng để sửa soạn mâm cỗ thịnh soạn để làm lễ cúng ông Công, ông Táo với mong ước năm sau gia đình sẽ khởi sắc, sang năm no đủ hơn năm cũ.

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp hằng năm vì đây là thời điểm các thần tập trung để chuẩn bị về Trời. 

Năm nay, ngày cúng ông Công ông Táo 2022 sẽ rơi vào ngày thứ Tư (26/01/2022) nhằm ngày 23 Chạp (Âm lịch). Sau khi bày lễ vật, thắp hương và đọc văn khấn, đợi hương tàn ta lại thắp thêm một tuần hương nữa. Sau đó đốt vàng mã và thả cá chép ra ao, sông, hồ,… để Táo Quân về chầu Trời. Vào ngày này người Việt Nam thường thả cá chép phóng sinh để cầu cho gia quyến bình an.

Thời gian cúng ông Công, ông Táo
Cúng ông Táo cầu mong năm sau gia đình sẽ khởi sắc, ấm no hơn

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo

Lễ vật cúng ông Táo truyền thống gồm có:

 • Mũ ông Công ba cỗ: Hai mũ của hai Táo ông và một mũ của Táo bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Để đơn giản, nhiều gia đình chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công.
 • Cá chép: là linh vật và cũng là phương tiện đưa các Táo lên chầu trời. Ở miền Bắc thì người ta sẽ cúng 1 con cá chép sống, thả phóng sinh dưới nước với ngụ ý là cá chép hóa rồng. Tuy nhiên ở Nam bộ, miền Trung các gia đình thường dùng giấy hoặc cá chép thả trong chậu nước nhiều hơn.
 • Các đồ cúng khác như: bộ đồ cúng ông Táo, giấy tiền vàng, một chiếc áo, một đôi hia bằng giấy, lọ hoa tươi, hương, mâm ngũ quả tươi, đèn nến,…

Đặc biệt, gia đình nào đang có trẻ con, thì thường cúng Táo Quân một con gà luộc. Gà luộc dâng cúng phải thuộc loại gà cồ đang tập gáy (được xem gà mới lớn) ngụ ý ở đây là nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho các con sau này lớn lên hông minh, nghị lực và ý chí hiên ngang như con gà vậy.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo

Hiện nay, một mâm cỗ cúng ông công ông Táo được đơn giản hóa đi khá nhiều. Không còn bắt buộc phải có đầy đủ các món như các mâm cúng truyền thống. Thay vào đó sẽ dựa vào văn hóa, phong tục, hoàn cảnh và điều kiện của từng gia đình. 

Nếu gia đình nào không có điều kiện chỉ cần làm mâm cúng đơn giản 3 món là đã được. Đặc biệt, mâm cúng ông Táo ở ba miền đều có đặc trưng riêng. Mâm cúng ông Táo cơ bản bao gồm:

 • Thịt heo luộc
 • Gà luộc hoặc quay
 • Đĩa rau xào
 • Hành muối
 • Xôi gấc
 • Giò heo
 • Canh mọc
 • Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…

Lưu ý, khi cúng ông Táo thì nơi đặt mâm cỗ cúng ông Táo cũng rất quan trọng. Các gia đình đặt ở vị trí trang trọng như bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ ông Táo riêng để bày tỏ lòng thành kính.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Xem thêm: Mâm Cơm Ngày Tết Nên Có Những Món Nào?

Văn khấn cúng ông Công, ông Táo

Theo sách nhà xuất bản Văn hóa thông tin, Văn khấn ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam là:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. 

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Ngoài bài văn khấn chuẩn theo sách trên, dân gia cũng có lưu truyền những bài văn khấn khác nhau tùy theo từng vùng miền. Các bạn có thể sử dụng bài khấn tùy vào vùng miền của mình nhé.

Những điều kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

 • Bạn cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc, kín đáo và lịch sự trước khi đọc văn khấn, để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các quan thần.
 • Đọc văn khấn phải đọc với thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc to, rõ ràng, rành mạch.
 • Không bao sái, rút chân nhang khi chưa cúng ông Công ông Táo
 • Không nên cầu xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên xin Táo báo những việc tốt đẹp trong năm.
 • Không đem cúng như các món làm từ vịt, chim, ngỗng, trâu, dê, chó…
 • Không cúng sau 12 giờ ngày 23.
 • Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp.
 • Không nên phóng sinh cá chép bằng cách ném xuống sông hồ, thả từ trên cao xuống.

Qua bài viết trên, bTaskee hy vọng sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Giải đáp được thắc mắc cúng ông Công ông Táo cần những gì, bài khấn và thời gian cúng ông Công ông Táo như thế nào? để chuẩn bị cho ngày lễ này thật chu đáo nhé! Chúc các bạn năm mới 2022 vui vẻ và đầy may mắn!

Xem thêm bài viết

Cúng hóa vàng là gì? Mâm cơm hóa vàng ngày Tết gồm những món nào?

Cúng tất nhiên là gì? Mâm cúng tất niên cuối năm đơn giản

Cúng Khai Trương Đầu Năm Mới Cho Công Ty Làm Ăn Thuận Lợi

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie