Tránh những kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ để có thêm lộc trong năm mới

Đã vào dịp cận Tết, các gia đình đang tất bật mua sắm, dọn dẹp đồ đạc để đón Tết. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là việc lau dọn bàn thờ tổ tiên để cúng tất niên, đón năm mới. Theo quan niệm dân gian, khi vệ sinh cần tránh phạm phải những kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ vì điều này sẽ mang vận xui vào nhà, gây hao tài, tốn của cho gia chủ.

Cách lau bàn thờ đúng cách

Trước khi tiến hành lau dọn, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, bày một đĩa trái cây lên bàn thờ và thắp 3 nén hương để báo cáo với tổ tiên về việc mình sẽ lau dọn bàn thờ. Nước lau dọn bàn thờ phải là rượu thơm pha với nước sạch hoặc là nước nấu từ 5 loại thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn).

kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ
Cần cần thận, tỉ mỉ khi lau dọn bàn thờ tổ tiên (Ảnh: baommoi.com)

Khi lau dọn cần lau từ trong ra ngoài, cẩn thận, tỉ mỉ. Nên lau từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới theo thứ tự, nước trong các ly, chén trên bàn thờ cần được rửa sạch, thay bằng rượu ngon hoặc nước sạch. Sau khi lau bằng nước nên lau lại bằng khăn khô sạch để tránh tình trạng đồ gỗ bị ẩm sinh ra mốc.

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

Một trong kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ chính là làm đổ, vỡ đồ thờ cúng. Đây được coi là điều đại kỵ vì người xưa cho rằng đồ thờ cũng là những vật linh thiêng và được ông bà, tổ tiên sử dụng. Nên nếu trong quá trình lau dọn bàn thờ bạn vô tình làm đổ vỡ thì chắc chắn trong năm mới sẽ gặp xui rủi.

Một lưu ý thứ hai là phải lau dọn bàn thờ của Thần, Phật trong nhà trước khi dọn bàn thờ ông bà, tổ tiên. Trong quan niệm dân gian, Thần, Phật là những đấng bề trên nên cần phải lau dọn trước, điều này thể hiện sự kính trọng và giữ đúng tôn ti trật tự.

kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ
Tránh những kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ để gia đình có một năm mới an lành, dồi dào tài lộc (Ảnh: phunutoday.vn)

Điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ tiếp theo là tuyệt đối không được dùng nước lạnh lau rửa mà phải dùng nước ấm.

Và cuối cùng là không được rút chân hương ra rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài vì theo người xưa, làm như vậy rất dễ gây hao tổn tài lộc ra ngoài. Khi rút chân hương cần để lại 5 chân hương trong bát, không được rút hết, số chân hương rút ra phải được đem đi đốt và rải xuống sông, hồ hoặc để ở nơi  sạch sẽ, thoáng mát. Đồng thời khi vệ sinh bát hương, bạn nên dùng một chiếc thìa sạch, xúc từng thìa nhỏ tro trong bát hương đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương.

Sau khi lau dọn xong bàn thờ, bạn chú ý đặt mọi thứ trở lại vị trí ban đầu, tránh xê dịch, nhất là bát hương phải được để ở trung tâm bàn thờ. Bất kỳ sự xê dịch nào cũng được xem là không tốt, gây xui xẻo cho gia chủ.

Bài đọc thêm:

Điểm du lịch ngày Tết Nguyên Đán

Làm dưa món ngâm nước mắm cho Tết như thế nào?

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

MỤC LỤC