vệ sinh máy lạnh

Giải pháp giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, nếu bạn không vệ sinh hoặc bảo trì thường xuyên thì dàn nóng (Outdoor unit) sẽ giải nhiệt kém. Việc này sẽ dẫn đến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả mà còn tiêu tốn nhiều điện năng. Ngoài ra dàn lạnh trong nhà (Indoor unit) không trao đổi nhiệt được dẫn đến nhiệt độ quá lạnh sẽ làm nước ngưng tụ nhiều và chảy ra ngoài máng hứng nước của máy.

Vì vậy nên làm vệ sinh bảo dưỡng từ 6 tháng/lần. Đối với những máy phải hoạt động nhiều dành cho các doanh nghiệp hoặc cửa hàng ăn uống thì cần vệ sinh máy lạnh 3-4 tháng/lần để tăng tuổi thọ máy lạnh và giúp máy hoạt động hiệu quả, tiết kiệm điện hơn.

Vệ sinh máy lạnh định kỳ

vệ sinh máy lạnh uy tín chất lượng
Dịch vụ Vệ sinh máy lạnh uy tín chất lượng (Ảnh: bTaskee)

Bạn cần chuẩn bị sẵn một số trang thiết bị sau đây để vệ sinh máy lạnh tại nhà cũng như là những thiết bị thường được các thợ điện lạnh sử dụng mỗi khi vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh:

– Bơm tăng áp: Đây là loại máy bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa các khe kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh rất hiệu quả. Cách sử dụng bơm này rất đơn giản, chỉ cần cắm một đầu vòi vào chậu nước, đầu kia bấm nút để xịt nước bất cứ khi nào cần.

– Máng tôn hoặc võng hứng nước bẩn: Bạn cần có một chiếc máng tôn hoặc võng vải nilon chiều dài tương đương với giàn lạnh và có thể treo cố định vào giàn lạnh để hứng nước bẩn trong quá trình xịt rửa giàn lạnh.

– Tuốc-nơ-vít dùng để tháo các ốc vít trên giàn lạnh.

– Nguồn nước sạch để xịt rửa, không cần thiết phải pha thêm chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn.

Giẻ sạch hoặc túi nilon dùng để ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng.

– Nước rửa bát hoặc chất tẩy tương tự để lau chùi lớp vỏ nhựa giàn lạnh.

Quá trình thực hiện

 Bước 1: Bật máy lạnh và kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường hay không?

 Bước 2: Ngắt điện máy điều hòa. Sau đó, dùng tuốc-nơ-vít tháo các ốc bắt trên vỏ giàn lạnh để tháo phần vỏ nhựa bên ngoài ra. Tiếp theo bạn tháo các tấm lọc bụi ra khỏi giàn lạnh. Tháo vỏ nhựa, tháo tấm lưới lọc bụi, treo máng đựng nước sẵn sàng cho việc làm sạch điều hòa.

 Bước 3: Dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch giàn lạnh để tránh các tia nước trong quá trình xịt rửa bị bắn vào. Treo cố định máng tôn hoặc võng vải nilon để hứng nước bẩn chảy xuống phía dưới.

 Bước 4: Dùng bơm tăng áp xịt nước thẳng vào các khe kim loại trên giàn lạnh với áp suất nước cao để giúp làm sạch trực tiếp. Với giàn nóng, bạn cũng xịt nước tương tự để làm sạch, bạn có thể dùng một chiếc tuốc-nơ-vít dài để cố định cánh quạt giàn nóng để xịt rửa dễ dàng hơn.

 Bước 5: Vỏ nhựa của giàn lạnh và các tấm lọc bụi có thể dùng nước rửa bát để làm sạch sau đó xịt nước cho sạch.

iBước 6: Sau khi hoàn tất phần xịt rửa giàn lạnh, các tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy tiến hành lắp lại mọi thứ như cũ.

 Bước 7: Bật máy lạnh và kiểm tra lại máy lạnh có hoạt động tốt không.

vệ sinh máy lạnh
Vệ sinh máy lạnh thường xuyên giúp tiết kiệm điện năng (Ảnh: Internet)

 

Một số lưu ý khi vệ sinh máy lạnh

Đây là những lưu ý cực kỳ quan trọng bạn không gây hư hại cho máy lạnh:

– Tuyệt đối không được để nước bắn vào và làm ướt bo mạch điện tử của máy lạnh. Vì nước sẽ gây hư hỏng cho phần quan trọng này. Tốt nhất bạn nên dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che KÍN phần bo mạch.

– Tần suất rửa giàn nóng và giàn lạnh tùy thuộc vào điều kiện sử dụng thực tế. Thường từ 6 tháng đến 1 năm bạn nên xịt rửa các giàn theo định kỳ. Với các tấm lọc do việc vệ sinh đơn giản nên có thể thực hiện thường xuyên hơn.

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh bTaskee

Nếu như bạn là người quá bận rộn, bạn nên cân nhắc đến các công ty dịch vụ vệ sinh máy lạnh để tiết kiệm thời gian, đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân và thiết bị nhà bạn. Trung bình vệ sinh máy lạnh dân dụng có giá từ 100.000 – 150.000 tùy theo loại máy và chính sách giá của từng công ty.

Nếu bạn đã biết và sử dụng dịch vụ của một công ty vệ sinh máy lạnh nào đó rồi thì công việc tìm kiếm dịch vụ vệ sinh máy lạnh không quá khó khăn với bạn. Và nếu bạn chưa biết đến một công ty vệ sinh máy lạnh nào cả, bạn có thể đặt dịch vụ qua ứng dụng vệ sinh máy lạnh.

bTaskee là ứng dụng giúp việc nhà theo giờ tiện lợi đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài dịch vụ giúp việc nhà, ứng dụng bTaskee còn có thêm dịch vụ vệ sinh máy lạnh. Ứng dụng là cầu nối đáng tin cậy giữa khách hàng và các nhà cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín, chất lượng trên thị trường. Khi khách hàng đăng yêu cầu về dịch vụ vệ sinh máy lạnh trên ứng dụng sẽ không phải chờ đợi quá lâu, thời gian cụ thể do chính bạn đưa ra và giá cả được công khai minh bạch. Những nhân viên vệ sinh máy lạnh của các công ty trên hệ thống sẽ chủ động nhận công việc của bạn nếu phù hợp và đến đúng giờ theo yêu cầu của bạn.

Trải nghiệm ứng dụng miễn phí tại:

– Dành cho iPhone: https://goo.gl/tsekLY

– Dành cho Android: https://goo.gl/k1kaGS

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
app-banner-btaskee-vie