giặt khô

4 “bí mật” ít người biết về giặt khô

Giặt khô là cách làm sạch quần áo được khá nhiều người ưu chuộng sử dụng vì mức độ nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm công sức. Tuy nhiên, có rất nhiều những “bí mật” về cách làm sạch này mà ít người biết.

Làm sạch bằng dung môi

Giặt khô thực chất là quá trình làm sạch quần áo bằng cách sử dụng một số loại hóa chất, dung môi khác, không phải nước. Đây là phương pháp làm sạch tối ưu vì nó loại bỏ được những vết bẩn cứng đầu nhất như dầu, mỡ, cà phê… những vết bẩn không tan được trong nước. Ngoài ra, giặt khô còn giúp giữ nguyên hình dáng ban đầu của quần áo, hạn chế tối đa việc bạc màu, làm sờn, mất nếp quần áo.

Sự ra đời ngẫu nhiên

Giặt khô sử dụng dung môi để làm sạch quần áo và sự phát hiện này đến hết sức tình cờ. Vào năm 1885, Jean Baptiste Jolly – chủ một tiệm nhuộm vô tình phát hiện ra rằng những tấm khăn trải bàn của nhà mình trở nên sạch và trắng hơn nhiều lần sau khi cô giúp việc vô tình làm đổ dầu hỏa vào nó trước khi đem giặt. Sau đó, ông quyết định phát triển thành 1 dịch vụ làm sạch quần áo, đây là tiền thân của giặt khô.

Những loại hóa chất được sử dụng từ trước tới nay

Những ngày đầu tiên, dầu hỏa và xăng là 2 loại dung môi được sử dụng trong việc giặt khô. Nhưng hai chất này khá dễ cháy nên dần dần chúng bị thay thế bởi dung môi clo. Sau đó, người ta tổng hợp được các hóa chất bốc hơi như Cacbon Tetraclorua và Trichlorethylene và bắt đầu sử dụng 2 chất này trong giặt khô.

Tuy nhiên, hai chất này lại là những hóa chất có hại cho sức khỏe của con người. Để giảm bớt những ảnh hưởng của hai chất này đối với sức khỏe của con người người ta bắt đầu sử dụng Tetrachloroethylene (Perchloroethylene), trong đó ngành công nghiệp gọi là “PERC”. Kể từ đó, PERC là dung môi được sử dụng rộng rãi trong tất cả các tiệm giặt là.

giặt khô
Tetrachloroethylene tên thường gọi là PERC là dung môi được sử dụng rộng rãi trong các tiệm giặt khô (Ảnh: bTaskee.com)

Các loại quần áo nên giặt khô

Có một số chất liệu quần áo được nhà sản xuất dán nhãn “dry clean only” và đây chính là loại quần áo được chỉ định giặt khô. Những chất liệu thường được chỉ định giặt khô nhất là da, dạ, lụa, tơ tằm,lông, len và những vết bẩn cứng đầu khó tan trong nước.

giặt khô
Cần đọc trước chỉ định giặt được in trên nhãn mác sản phẩm trước khi giặt để đảm bảo giặt đúng cách (Ảnh: kobieta.onet.pl)

Ngoài ra, người ta còn mang những quần áo đắt tiền như comple, đồ công sở, đồ đính đá, đính cườm để giặt khô vì cách làm sạch này không sử dụng lực nhiều nên hạn chế gây tổn hại cho vải cũng như không làm mất phom dáng của quần áo.

Hy vọng với những bật mí của bTaskee trên đây, bạn sẽ có hiểu biết rõ ràng hơn về cách làm sạch được nhiều người tin tưởng chọn lựa hiện nay.

Bài đọc thêm

Ký hiệu giặt trên quần áo mà bạn cần lưu ý

Có nên giặt quần áo bằng nước nóng?

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

MỤC LỤC

Bài viết liên quan