Top 10 điều kiêng kỵ mà bạn không nên làm ngày Tết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet

Dịp Tết, ai ai cũng mong được hưởng những may mắn và niềm vui cho cả năm mới. Thế nhưng, từ xưa ông cha ta đã truyền nhau bao điều cấm kỵ không nên làm dịp Tết. Để có một cái Tết và năm mới được may mắn, thuận lợi và hạnh phúc. Thế những điều kiêng kỵ đó là gì? Để bạn có thể tránh sai phạm mà rước về xui xẻo trong năm mới. Hôm nay, bTaskee xin điểm qua 10 điều kiêng kỵ ngày Tết tuyệt đối không nên làm.

Không dọn nhà, quét nhà, đổ rác

Điều đầu tiên mà ai ai cũng cần nắm rõ để không phạm phải ngày Tết chính là quét nhà. Theo quan niệm dân gian, sau thời khắc giao thừa thì những cơn gió sẽ mang điều may mắn tài lộc vào nhà. Dù cho đó là khói bụi, hay là thậm chí là lá cây khô, rác thì đó cũng được xem là tiền tài. Thế nên, không được quét nhà hay đổ rác đi, như thế sẽ đổ đi, bỏ đi những may mắn tài lộc đó. Nhưng nhà dơ thì đón khách làm sao được đúng không, vậy nên nếu bạn bắt buộc phải quét nhà thì bạn chỉ nên quét hướng vào nhà. Sau đó gom rác lại ở một góc nhà chứ không được đổ đi.  

kieng-ky-quet-nha

Không cho nước cho lửa

Nước được xem là nguồn tài chính của gia đình. Thể hiện sự êm xuôi, suôn sẻ của kinh tế, tiền tài. Thế nên việc cho nước tượng trưng sự cho đi tài lộc sẽ dẫn đến việc tài chính năm tới sẽ không thuận lợi, làm ăn thất bát. Với lửa là sự tượng trưng cho màu đỏ của sự may mắn. Việc cho lửa sẽ khiến gia đình mất đi may mắn, năm mới sẽ nhận nhiều xui xẻo, làm gì cũng khó thành công. 

cho-nuoc-lua

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Bạn nên chú ý các vật dụng dễ vỡ như gương, bát, đĩa,… vào những ngày đầu năm. Bởi theo ông cha ta, làm rơi vỡ đồ ngày đầu năm sẽ khiến gia đình không nhận được may mắn, hạnh phúc. Báo hiệu, tượng trưng cho sự chia ly, đổ vỡ của gia đình. Vì thế, bạn nên thật cẩn trọng trong những ngày này.

kieng-ky-do-vo-ngay-tet

Không đòi nợ hay vay mượn

Việc đòi nợ những ngày đầu năm sẽ khiến cho người bị đòi gặp nhiều xui xẻo trong năm tới. Công việc làm ăn sẽ khó khăn và tài chính bị hạn chế. Cũng không nên cho vay hay mượn nợ. Nó tượng trưng cho việc túng thiếu, không đủ xài trong suốt cả năm. Còn người cho mượn sẽ bị thất thoát, tiền tài phân tán, làm ăn không phát triển được.

muon-tien

Không gây gổ, cãi vã, đánh nhau

Ngày Tết, mọi người đều mong sẽ gặp được may mắn, vui vẻ, hạnh phúc. Thế nên sẽ không gắt gỏng hay cự cãi với nhau. Cũng hạn chế việc quát mắng trẻ con, chỉ nhẹ nhàng dỗ dành trẻ, chứ không nên đánh hay la mắng trẻ. Như vậy không chỉ một mùa Tết vui vẻ, tràn ngập hạnh phúc mà cả năm cũng được an lành, thịnh vượng.

cai-nhau

Không khóc lóc, nói điều không hay

Việc khóc lóc ngày đầu năm sẽ biểu hiện cho một năm mới đầy buồn tủi và khó khăn. Vậy nên, những ngày này, người lớn sẽ cố gắng dỗ dành trẻ nhỏ, chìu chuộng để trẻ không khóc. Và tuyệt đối không được nói những lời xui xẻo hay không hay như “chết rồi”, “tiêu rồi”, “hỏng rồi”,…

kieng-ky-khoc-ngay-tet

Không mở tủ

Tủ tượng trưng cho nơi chứa những may mắn, tiền tài trong suốt một năm qua. Vào ngày mùng 1, mọi người sẽ hạn chế hay là cả không mở tủ để tránh thất thoát, tài lộc bay đi mất. Với nhiều ông bà xưa, thường sẽ lấy quần áo cho ngày sau mặc ra để bên ngoài trước và tuyệt đối không mở cửa tủ quần áo ngày mùng 1 Tết.

tu-quan-ao

Không giặt quần áo ngày đầu năm

Theo quan niệm dân gian, vào ngày mùng 1 và mùng 2 Tết chính là ngày sinh của Thủy Thần. Thế nên, bạn nên hạn chế giặt quần áo vào 2 ngày này để tránh mạo phạm đến thủy thần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế sử dụng nước để tẩy, rửa vết bẩn, như thế cũng sẽ làm thủy thần tức giận. 

giat-quan-ao

Không chúc Tết khi mang bầu hay có tang

Phụ nữ đang mang thai sẽ mang đến những điều xui xẻo. Nếu đi chúc Tết sẽ khiến cho gia đình người chúc năm mới không được may mắn và đứa trẻ trong bụng sau này cũng sẽ ăn nói vô duyên. Ngoài ra, những người đang có tang, mang tang họ hàng cũng sẽ biểu trưng cho sự xui xẻo, không tốt lành. Không nên đến chúc Tết nhà người khác. Đó là điều tuyệt đối kiêng kỵ ngày Tết bạn nên tránh.

mang-thai

Không đóng cửa nhà

Hầu như những ngày đầu năm, các nhà sẽ phải để mở cửa. Dù có đi chúc Tết cũng phải để người ở lại xem nhà, đón khách. Vì dân gian cho rằng, đây là dịp các vị thần sẽ ghé thăm nhà bạn mang lại tiền tài và may mắn. Đóng cửa là thể hiện sự bất kính đối với thần linh; khiến cả năm sẽ không gặp được may mắn hay nghèo khó quanh năm. 

dong-cua

Vậy là bTaskee đã giúp bạn điểm qua 10 điều kiêng kỵ cần tránh làm vào những ngày Tết. Bạn hãy nhớ note lại để không phải phải sai lầm nhé! Nhân dịp Tết đến xuân về, bTaskee xin chúc bạn một năm mới thật hạnh phúc bên gia đình và gặp được nhiều may mắn trong năm tới.

Xem thêm các bài viết khác

Tránh những kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ để có thêm lộc trong năm mới

Lịch trình đón Tết 2020 mà ai cũng cần phải biết đến

 

MỤC LỤC

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.