dịch vụ ông già Noel tặng quà

Muôn mặt dịch vụ ông già Noel tặng quà tại Tp. Hồ Chí Minh

Dịch vụ ông già Noel tặng quà cho trẻ em tại Tp. Hồ Chí Minh không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Mấy năm trở lại đây, dịch vụ này phát triển mạnh và được nhiều đơn vị cung cấp với những gói dịch vụ kèm mức giá khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được một ông già Noel trao quà như ý lại không hề đơn giản.

Đặt dịch vụ để tạo niềm vui cho con trẻ

Đón tôi ở văn phòng công ty là chị Thu và chị Liên, vừa gói quà hai chị vừa tranh thủ kể cho tôi nghe sự ra đời của công việc có phần mới mẻ này. Thật ra, hai chị đã làm dịch vụ này ngay từ thời sinh viên, ngày đó hai chị làm với bạn bè kiếm đồng ra đồng vô, giờ đi làm rồi nên vừa đi làm vừa làm thời vụ, ngoài dịch vụ này hai chị còn nhận làm cả giỏ quà Tết cho các công ty có nhu cầu.

Ông già noel tặng quà cho các em nhỏ
Mang niềm vui đến cho trẻ em là nhiệm vụ của các ông già (Ảnh: giaoquanoel.info)

Nhìn vào một góc văn phòng, tôi thấy đã có rất nhiều quà được gửi tới dù hôm đó mới là ngày 18, 19 tháng 12. Khi tôi hỏi về những khó khăn khi làm dịch vụ này, chị Liên cười buồn kể: “Cũng vui mà cũng buồn em ơi. Phụ huynh ai cũng muốn con họ vui vẻ trong ngày này nhưng bây giờ trộm cắp, bắt cóc, ấu dâm nhan nhản nên khách hàng của chị đa phần là người quen hoặc là người quen giới thiệu. Nhiều người gọi đến hỏi rất kĩ về những “ông già Noel”, nên cũng lắm chuyện dở khóc dở cười, năm ngoái còn có ông già bị cướp điện thoại khi đang đi phát quà nữa”.

Phần lớn quà được phụ huynh mua sẵn, gửi tới để đúng ngày, đúng giờ ông già Noel sẽ đi tặng cho con họ, nhưng cũng có những người không chuẩn bị kịp thì hai chị chuẩn bị cho các bé. Mỗi gói dịch vụ các chị cung cấp có giá thấp nhất khoảng 99 nghìn, trừ tiền quảng cáo trên hotdeal, tiền ship giao nhận quà, tiền mặt bằng văn phòng và tiền trả cho các “ông già Noel” thì mỗi gói dịch vụ lợi nhuận còn lại chỉ còn vài ba mươi nghìn.

Dịch vụ thời vụ bấp bênh

Tuy rằng có lượng khách hàng khá ổn định vào những ngày gần Noel, nhưng vì đây chỉ là dịch vụ thời vụ nên những mùa khác sẽ phải ngừng hoạt động. Mặc khác, trên thị trường hiện nay có khoảng hơn 30 đơn vị cung cấp dịch vụ, thậm chí năm nay các shop bán đồ lưu niệm, quà tặng Noel còn cung cấp dịch vụ này miễn phí nên công việc này ngày càng khó kiếm cơm.

Ông già noel tặng quà cho em bé
Ngày 23, 24 là hai ngày cao điểm của các ông già Noel (Ảnh: chipchipshop.com)

Công việc của những “ông già Noel” thường bắt đầu vào ngày 23, nhưng phần lớn tập trung vào ngày 24 đến ngày 25 tháng 12. Tiếp xúc với Thành  – một ông già Noel thời vụ, cậu cho biết bình thường cậu hay đi phát quà ở quận Gò Vấp, Tân Bình, Hóc Môn. Khó khăn nhất của các ông già Noel là thời gian và giao thông, chưa kể chuyện không tìm được số nhà khách hàng. Không chỉ có những quận xa xôi như Hóc Môn, quận 12 mới đau đầu vì số nhà, ngay tại Gò Vấp trong 1 lần đi phát quà, Thành cũng tìm đỏ mắt mới tìm được số nhà 173/34/3/31, B6, Dương Quảng Hàm. Có những khách hàng khi liên lạc để xác nhận lại… thuê bao, đây là ca khó nhất đối với các ông già, nhiều trường hợp đành phải tìm đến địa chỉ và trao quà cho kịp lịch trình dù không liên lạc được với người đặt.

Muôn màu các gói dịch vụ

Chỉ cần gõ từ khóa “dịch vụ ông già Noel tặng quà tại Tp.HCM” vào thanh công cụ tìm kiếm Google, ngay lập tức người có nhu cầu sử dụng dịch vụ đã nhận được 1 danh sách những đơn vị cung cấp. Các đơn vị này cung cấp rất nhiều gói phát quà với giá tiền tính theo khung giờ và ngày nhận quà. Càng gần Noel, giá sẽ càng cao, đêm 23 ngày 24 mức giá có thể được đẩy lên gấp 2 lần, rơi khoảng 300.000 đến 400.000 cho một lần sử dụng dịch vụ. Một số đơn vị còn làm cả bảo hiểm cho hàng hóa và cam kết sử dụng những ông già Noel có đạo đức tốt để tránh tình trạng trộm cắp, mạo danh hay bắt cóc xảy ra.

Với mức giá dịch vụ cao như vậy nhưng lương của các ông già Noel chỉ dao động từ 1 đến 2 triệu cho 2 ngày chạy liên tục ngoài đường. Ngoài dịch vụ do các công ty tổ chức, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ tự mở nhóm hoạt động tự phát với giá thấp hơn từ 1 đến 2 lần. Với sự cạnh tranh đến từ nhiều phía không biết dịch vụ này tương lai sẽ đi về đâu?

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie