Cúng khai trương đầu năm mới

Cúng Khai Trương Đầu Năm Mới Cho Công Ty Làm Ăn Thuận Lợi

Ông bà ta thường nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc tin tưởng và thực hiện một số nghi thức cúng bái, sẽ giúp cho lòng tin của chúng ta trở nên mạnh mẽ. Đặc biệt là những ai đang hoạt động kinh doanh, buôn bán. Đều rất tin tưởng vào các nghi thức này. Đó chính là nghi thức cúng khai trương đầu năm. Việc chuẩn bị chu đáo cho ngày khai trương đầu năm giúp việc làm ăn trở nên suôn sẻ và thuận lợi.

1. Ý nghĩa của việc cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương là một việc làm cần thiết cho những ai đã và đang kinh doanh. Là một trong những nghi thức cần thiết trước khi bắt đầu công việc cho một năm mới.

Nghi thức cùng này mang một ý nghĩa “ Đầu xuôi, đuôi lọt”. Khởi đầu thuận lợi thì cả năm thuận lợi. Và hầu như điều này rất đúng, nên đa số mọi người đều thực hiện theo một cách rất nghiêm túc.

Nghi thức này càng ngày càng được coi trọng bởi ý nghĩa sâu xa mà nó mang lại, cũng như cầu chúc một năm mới thành công tốt đẹp.

 Lễ cúng khai trương đầu năm mới
Lễ cúng khai trương đầu năm mới

Cúng khai trương đầu năm phải được thực hiện một cách chu toàn, cẩn thận và quan trọng nhất chính là lòng thành tâm. Người ta tin rằng, khi bạn thực hiện bất cứ nghi lễ cúng kiến nào, thì đều có những vị thần linh, vong linh hay tiền chủ ở mảnh đất đó dõi theo bạn.

Vì vậy, hãy thật sự thành tâm, để những việc bạn mong muốn được chấp nhận, giúp cho công việc, cửa hàng của bạn được phát triển thuận lợi.

2. Xem ngày, giờ, hướng tốt để tiến hành lễ cúng khai trương sau tết

Việc xem ngày, giờ để tiến hành nghi thức cúng khai trương đầu năm nên được chuẩn bị từ trước. Xem ngày, giờ hướng cúng, cách đặt bàn cúng sao cho phù hợp với tuổi của gia chủ là việc vô cùng quan trọng.

Nếu xem sai ngày, giờ hay hướng cúng khắc với tuổi của bạn, thì việc cúng khai trương đầu năm xem như là vô bổ. Thậm chí gây ảnh hưởng đến công việc làm ăn của bạn trong cả một năm sau đó.

Cần chọn lựa những người có tâm hoặc thân quen với bạn, để đưa ra những lời khuyên tốt nhất trong việc cúng khai trương.

Tốt nhất bạn nên nhận thông tin từ 2 – 3 người để chắt lọc và xem xét những điểm tương đồng từ họ. Như vậy sẽ giúp mọi việc diễn ra một cách chính xác, tốt đẹp, tránh việc bị hãm hại khi chỉ lấy thông tin từ một chiều.

Cúng khai trương đầu năm văn phòng công ty
Cúng khai trương đầu năm văn phòng công ty

3. Mâm cúng khai trương đầu năm gồm những gì?

Khi bạn đã chọn được ngày giờ phù hợp để cúng khai trương, thì tiến hành chuẩn bị mâm cúng. Dù là người kinh doanh lớn hay nhỏ thì mâm cúng khai trương gồm những vật lễ không thể thiếu

Để việc kinh doanh của bản thân diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, vật lễ phải được chuẩn bị kỹ càng và thanh tâm. Hạn chế việc thiếu sót vật lễ khi bắt đầu vào nghi thức cúng, vì đậy được xem là việc không may mắn. Vậy cúng khai trương đầu năm cần những gì?.

 Mâm cúng khai trương đầu năm
Mâm cúng khai trương đầu năm mới

Lễ vật cúng khai trương đầu năm gồm:

 • Một lọ hoa đồng tiền
 • Mâm ngũ quả nhưng nhất định phải có quả dừa.
 • 3 dĩa xôi
 • 3 chén chè
 • 3 chén nước
 • 1 cặp đèn cầy
 • 2 miếng vàng bạc đại
 • 3 cây nhang
 • Trầu cau
 • Gạo, muối
 • 1 xâu tiền
 • Một số loại bánh ngọt thường cúng

Đây là những món đồ cúng khai trương đầu năm bắt buộc phải có. Tùy theo điều kiện, quy mô tổ chức của doanh nghiệp, mà mỗi mâm cúng khai trương đầu năm có độ hoành tráng khác nhau. Thông thường những doanh nghiệp lớn sẽ cúng đầu heo hoặc heo quay và hạn chế việc đốt vàng mã.

4. Bày trí lễ vật để cúng khai trương

Bày tất cả lễ vật lên mâm cúng, đặt lên bàn thờ trước cửa chính ngoài sân. Khi đến giờ đẹp, thì thắp đèn cầy và hương lên khấn 3 cái. Cắm hương vào chun rồi đọc thành tâm bài cúng khai trương đầu năm.

Sau khi thấy đã hết tuần hương, khấn tạ thần linh 3 cái rồi đem vàng mã đã chuẩn bị đi đốt. Vàng mã cháy hết cũng tức là nghi lễ cúng khai trương đầu năm đã hoàn thành. Sau nghi thức này, bạn nên chọn một người hợp tuổi với bạn để tiến hành xông đất lấy may nhé.

Bày mâm cúng khai trương đầu năm ở trước cửa chính ngoài sân
Bày mâm cúng khai trương đầu năm ở trước cửa chính ngoài sân

5. Bài văn cúng khai trương đầu năm mới

Văn khấn khai trương là điều vô cùng quan trọng, giúp cho những mong muốn của chúng ta được truyền đến tai của những vị chư thần đang cai quản. Giúp các đấng phù hộ độ trì cho việc làm ăn được thuận lợi.

Khấn vái cúng khai trương đầu năm mới cầu may mắn thuận lợi trong công việc
Khấn vái cúng khai trương đầu năm mới cầu may mắn thuận lợi trong công việc

Dưới đây là bài văn khấn khai trương đầu năm được rất nhiều người sử dụng

Niệm: Nam mô a di Đà Phật (3 lần).

Kính lạy:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày…. Tháng…năm…, tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc  thuê được) một cửa hàng (văn phòng) tại (địa chỉ cụ thể)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay con muốn khai trương làm ăn trong năm mới để phục vụ nhân sinh, sinh hoạt. Do đó chúng con đã chọn được ngày lành tháng tốt, mà sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……… cúi xin soi xét.

Chúng con thành tâm kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài thần linh đang quản thúc khu vực này. Hôm nay cùng đến đây để hưởng thụ lễ vật này, chứng giám cho lòng thành của chúng con. Cúi xin các vị độ trì cho con buôn may bán đắt, trăm sự may mắn, nguyện gì cũng thành.

Con xin dâng lễ bạc tâm thành trước các ngài, trước bàn án lễ, con xin cúi đầu xin các ngài phù hộ độ trì cho con.

6. Cúng khai trương đầu năm diễn ra như thế nào?

Khi đốt vàng mã xong, bạn đã khai trương năm mới thành công
Khi đốt vàng mã xong, bạn đã khai trương năm mới thành công

Các bước chuẩn bị cho ngày khai trương đầu năm mới rất phức tạp. Theo phong tục xưa đây là ngày quyết định sự suôn sẻ, may mắn của công ty trong năm. Nhưng quá trình diễn ra nghi lễ rất nhanh, nên bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

Bạn đặt sẵn lễ vật lên bàn lớn và để ngay trước cửa công ty, khi đến giờ bạn châm đèn, đốt hương rồi khấn ba vái, cắm hương và đọc bài khấn đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi hết tuần hương, bạn khấn lạy thần linh ba vái, sau đó lấy vàng mã đi hóa . Khi vàng mã cháy hết nghĩa là bạn đã làm thủ tục khai trương xong rồi đó. 

Cuối cùng bạn mời khách vào công ty. Khách hàng hợp tuổi sẽ mang lại tài lộc cho công ty đấy nhé. 

7. Những lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng

 • Bàn lễ và nghi thức cúng khai trương đầu năm phải được diễn ra ngoài sân. Vì đây là nghi thức cúng xin phép với các vị chư thần đang hiện hữu tại nơi đó. Bạn phải thận trọng trong việc chọn hướng cúng, ngày giờ sap cho phù hợp với mệnh của bạn.
 • Chuẩn bị lễ vật chu đáo, hạn chế thiếu sót khi cúng.
 • Tín chủ tiến hành nghi thức cúng cần phải chuẩn bị kỹ càng, không được hồi hộp mà dẫn đến làm sai nghi thức. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nhờ một số người có kinh nghiệm và hiểu biết về phương diện này để mọi việc diễn ra suôn sẻ, không phạm phải những điều cấm kỵ, ảnh hưởng cả một năm.
 • Điều quan trọng nhất khi cúng, đó chính là phải thành tâm cầu khẩn. Việc làm này cho thấy được sự tôn trọng mà bản thân dành cho các vị chư thần đang cai quản nơi đó.
 • Lúc đọc văn khấn khai trương, cần đọc to, rõ và thành khẩn, không đùa cợt trong lúc đọc văn khấn, vì việc làm này là thiếu tôn trọng.
Chuẩn bị lễ vật chu đáo, hạn chế thiếu sót khi cúng.
Chuẩn bị lễ vật chu đáo, hạn chế thiếu sót khi cúng khai trương đầu năm

Việc cúng khai trương đầu năm là một việc làm vô cùng cần thiết đối với những ai đang kinh doanh làm ăn. Vì thế, sau tết mọi người thường hay cúng khai trương trước khi đưa công việc vào hoạt động bình thường. Bạn nên nhớ “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, có như vậy thì công việc làm ăn của chúng ta mới ngày càng thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Xem thêm bài viết

Cúng hóa vàng là gì? Mâm cơm hóa vàng ngày Tết gồm những món nào?

Cúng tất nhiên là gì? Mâm cúng tất niên cuối năm đơn giản

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie