chế độ chính trên máy lạnh

Tiết lộ công dụng của 6 chế độ chính trên máy lạnh

Mỗi năm, các “ông lớn” sản xuất máy lạnh nổi tiếng lại ra mắt thêm 1 dòng máy lạnh mới, nhiều tính năng hơn những dòng cũ. Tuy nhiên, bất kể mới hay cũ thì bất kỳ dòng máy lạnh nào cũng sẽ được tích hợp 6 chế độ chính trên máy lạnh cần có. Cùng bTaskee khám phá công dụng và cách dùng 6 tính năng chính này nhé!

1. Chế độ làm mát (Cool)

Chế độ Cool là chế độ cơ bản nhất mà mọi máy lạnh đều có. Khi mở chế độ Cool, máy lạnh sẽ tự động làm việc bằng cách đẩy nhiệt từ không khí ra ngoài, trả lại cho căn phòng nhiệt độ mát mẻ.

2. Chế độ hoạt động êm

Đây là 1 trong 6 chế độ chính trên máy lạnh, tất cả các sản phẩm máy lạnh đều được tích hợp chế độ này. Khi bật chế độ êm (Quiet), máy lạnh sẽ vận hành ở mức êm ái nhất, yên tĩnh tuyệt đối và không gây ồn ào, ảnh hưởng đến không gian xung quanh. Chế độ này cực kỳ phù hợp cho các gia đình có người già và trẻ em vì tiếng ồn được giảm xuống tối đa, mang lại giấc ngủ sâu cho cả gia đình.

3. Chế độ làm lạnh nhanh

chế độ chính trên máy lạnh
Chế độ làm lạnh nhanh giúp bạn đạt được mức nhiệt độ mong muốn trong 20 phút (Ảnh: bTaskee)

Thông thường, sau khi bật máy lạnh, máy lạnh sẽ vận hành từ từ cho đến khi đạt được mức nhiệt độ mà người dùng mong muốn. Khi đạt được đến mức nhiệt độ này, máy lạnh sẽ tự động giảm tần suất hoạt động để duy trì mức nhiệt này. Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng, để làm lạnh nhanh người ta hay bật chế độ làm lạnh nhanh để rút ngắn thời gian đạt được mức nhiệt độ mong muốn. Lúc này, máy lạnh sẽ hoạt động liên tục ở tần suất tối đa một cách nhanh nhất và duy trì để đạt được nhiệt độ mà người sử dụng cài đặt.

Chế độ làm lạnh nhanh trên máy lạnh thường được các hãng sản xuất mặc định là nút TURBO hoặc POWRERFUL. Mặc dù là 1 trong những chế độ chính trên máy lạnh nhưng chế độ làm lạnh nhanh không được nhà sản xuất khuyên dùng. Các loại máy lạnh hiện nay đều được mặc định chế độ làm lạnh nhanh duy trì trong khoảng 30 phút vì nếu dùng lâu, máy sẽ bị quá tải, gây ra những hỏng hóc không mong muốn cho máy lạnh. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên dùng chế độ này quá thường xuyên.

4. Chế độ làm khô (Dry)

Chế độ làm khô (Dry) thường được mặc định với biểu tượng hình giọt nước. Giống như chế độ Cool, chế độ Dry cũng làm mát không khí nhưng cơ chế hoạt động thì khác hẳn. Chế độ Cool hút nhiệt lượng từ không khí ra ngoài còn Dry sẽ làm lạnh bằng cách khử nước có sẵn trong không khí. Chế độ Dry thường được dùng trong những ngày độ ẩm tăng cao. Chế độ Dry được cho là tiết kiệm điện năng nhiều hơn Cool, tuy nhiên không nên lạm dụng chế độ này vì việc mất độ ẩm sẽ làm khô da, khô mắt, không tốt cho sức khỏe người dùng.

5. Chế độ ngủ ban đêm (Sleep)

chế độ chính trên máy lạnh
Chế độ ngủ ban đêm giúp nhiệt độ được điều chỉnh vừa phải, giúp bạn ngủ ngon (Ảnh: bTaskee)

Chế độ ngủ ban đêm (Sleep) là chế độ giúp tiết kiệm tối đa điện năng và bảo đảm sức khỏe người sử dụng máy lạnh. Chế độ đêm sẽ giúp nhiệt độ được tăng lên dần dần, phù hợp với thân nhiệt của người dùng, tạo ra nhiệt độ tốt nhất cho mọi người khi ngủ vào ban đêm. Thông thường, cứ sau 30 phút đến 1 giờ nhiệt độ sẽ tự động tăng lên khoảng 1 độ, tăng đến khoảng 2 – 3 độ thì dừng, điều này tránh trường hợp bị lạnh khi đang ngủ.

6. Intelligent eye – cảm biến chuyển động

Mặc dù được xem là 1 trong 6 chế độ chính trên máy lạnh nhưng chế độ cảm biến chuyển động lại không được nhiều người biết đến. Intelligent eye còn được gọi là “mắt thần thông minh” vì nó có khả năng dò tìm được các chuyển động của vật thể sống trong phòng. Khi không cảm nhận được bất kỳ hoạt động nào, chế độ này sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ tăng lên 2 độ và tự động tiết kiệm điện.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể tùy chọn giữa 6 chế độ này. Tuy nhiên, với 2 chế độ làm lạnh nhanh và chế độ làm khô, bTaskee khuyên bạn không nên sử dụng nhiều vì 2 chế độ này đều hao tốn một lượng điện năng khá lớn lại còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đồng thời, sau khi sử dụng máy lạnh một thời gian, bạn cũng nên vệ sinh máy lạnh định kỳ để máy lạnh có thể hoạt động tốt nhất.

Bài đọc thêm

Kinh nghiệm lắp đặt máy lạnh cực chuẩn của chuyên gia

Chế độ Dry trên máy lạnh để làm gì?

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

MỤC LỤC