200605-cach-xai-may-lanh-tiet-kiem-dien

Cách xài máy lạnh tiết kiệm điện

Trong tất cả các thiết bị trong nhà, máy lạnh có là thứ tiêu thụ năng lượng lớn nhất. Nếu bạn đang sử dụng nó thường xuyên, có lẽ bạn sẽ quen với hoá đơn tiền điện lớn hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn bình thản đón nhận điều đó. Bởi vì chúng ta có những cách xài máy lạnh tiết kiệm điện hơn, cho dù bạn vẫn giữ nguyên tần suất sử dụng nó. Sau đây là một số mẹo giúp máy lạnh của bạn tiêu tốn ít điện năng và giảm chi phí đi rất nhiều.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Đối với máy lạnh, càng cài đặt nhiệt độ xuống thấp, năng lượng điện tiêu thụ càng nhiều. Cho nên duy trì mức nhiệt độ vừa phải sẽ giúp chúng ta tiết kiệm điện hơn. Chỉ cần nhiệt độ làm mát cao hơn 1ºC cũng giúp bạn tiết kiệm gần 10% tiền điện mỗi tháng.

Đặc biệt vào ban đêm, không nên để nhiệt độ quá lạnh, tốt nhất hãy để chế độ hẹn giờ và tắt máy lạnh tự động. Một không gian do máy lạnh tạo ra có thể duy trì khoảng 2 giờ đồng hồ mà ta vẫn thấy thoải mái. Cho nên bạn chỉ cần bật máy lạnh khoảng 2 tiếng, sau đó tắt đi thì vẫn đảm bảo bạn có một giấc ngủ ngon.

Mức nhiệt độ hợp lý cho căn phòng là từ 24 – 26ºC vào mùa hè và 28 – 30ºC vào mùa đông.

Một lưu ý khác là đừng giảm nhiệt độ để làm mát nhanh. Giảm nhiệt độ sẽ không khiến quá trình làm lạnh nhanh hơn mà chỉ tốn điện năng hơn. Sử dụng chế độ Fast Cool / Turbo sẵn có trong máy lạnh để làm mát nhanh hơn.

Tránh ánh nắng gay gắt chiếu vào phòng

Ánh sáng mặt trời rất tốt cho chúng ta, nhưng đừng để chúng phản chiếu trực diện vào căn phòng. Đặc biệt là vào buổi trưa và chiều. Điều đó giúp giảm công suất làm lạnh của máy bởi vì nhiệt mà ánh sáng mặt trời mang lại có thể làm cho máy lạnh hoạt động mạnh hơn để làm mát căn phòng. Với trường hợp không thể tránh được ánh nắng mặt trời, hãy sử dụng rèm, màn cửa.

200605-tranh-anh-nang-mat-troi

Các nhiệt cho ngôi nhà

Một trong những nguyên nhân khác khiến máy lạnh hao tốn năng lượng là do ngôi nhà cách nhiệt kém. Nhà cũ thường không thể cách nhiệt tốt. Các vết nứt phổ biến, dấu hiệu bị mòn và phong hóa nhiều hơn. Hãy sửa sang chăm chút lại, vừa tăng sức sống cho ngôi nhà, vừa tăng hiệu suất của máy lạnh.

Chúng ra cũng cần hạn chế và đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh. Điều này giúp tránh thất thoát lượng khí mát và sự trao đổi nhiệt giữa trong và ngoài căn phòng. Làm gia tăng công suất của máy lạnh một cách đáng kể

Vệ sinh sạch sẽ bộ lọc không khí

Theo thời gian, các bộ lọc không khí trên máy lạnh sẽ tích tụ bụi và tạp chất rắn, và cuối cùng hạn chế luồng không khí mát lưu thông. Khi luồng không khí bị gián đoạn, các bộ phận khác của máy lạnh sẽ làm việc công suất hơn để giữ cho căn phòng của bạn được mát mẻ. Và điều đó sẽ khiến nó sử dụng nhiều năng lượng hơn. Đừng đợi bộ lọc không khí của bạn bị tắc. Vệ sinh làm sạch và thay đổi chúng sau mỗi 30 đến 90 ngày sẽ giúp không khí lưu thông dễ dàng hơn.

Không đặt các thiết bị điện khác bên cạnh máy lạnh

Bộ điểu chỉnh nhiệt của máy lạnh rất nhạy cảm với nhiệt. Nếu nó cảm thấy rằng nhiệt độ xung quanh nó vẫn cao hơn mức cài đặt, nó sẽ giữ cho máy lạnh hoạt động cho đến khi toàn bộ khu vực đủ mát. Vì vậy, thật hợp lý khi giữ các thiết bị điện tử và thiết bị tạo nhiệt, như TV, máy tính và đèn, tránh xa bộ điều chỉnh nhiệt của bạn.

Sử dụng quạt kết hợp với máy lạnh

Quạt giúp lưu thông không khí mát mẻ khắp nhà, và điều đó có nghĩa là máy lạnh của bạn không phải làm việc vất vả để bơm không khí mát ra khắp phòng. Việc lưu thông không khí được cải thiện cũng sẽ cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ cao hơn 4º C mà không làm giảm cảm giác thoải mái của bạn. Và như đã nói ở trên, chỉ cần giảm đi 1º C thôi cũng đã tiết kiệm được gần 10% điện năng. Ngoài ra thì quạt sử dụng ít điện hơn máy lạnh.

Giữ một lịch trình vệ sinh máy lạnh cố định

Máy lạnh của bạn sẽ luôn cần bảo trì thường xuyên và sẽ là khôn ngoan nếu bạn đặt một lịch vệ sinh cố định. Vừa nhận được ưu đãi từ các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh, vừa đảm bảo máy lạnh hoạt động tốt hơn, và giảm chi phí nhiều hơn.

200605-ve-sinh-may-lanh-tiet-kiem-dien

Thường xuyên kiểm tra ống dẫn và che chắn dàn nóng

Mọi người thường chỉ quan tâm đến dàn lạnh đặt bên trong nhà mà quên đi dàn nóng và hệ thống ống dẫn. Đây là bộ phận giúp trao đổi nhiệt ra bên ngoài, có tác dụng làm mát hơi gas nóng. Nếu bạn không che chắc nó tốt, sẽ ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt. Và còn dẫn đến máy lạnh tăng công suất hoạt động và tăng chi phí điện năng.

Lắp đặt máy lạnh ở vị trí thoáng trong phòng

Khi lắp đặt máy lạnh, yêu cầu lắp ở nơi cao thoáng không chỉ giúp máy lạnh dễ phân phối hơi mát mà còn giúp tiếp kiệm điện hơn. Máy ở vị trí thoáng và không bị vật cản sẽ giảm công suất làm lạnh, giúp tiết kiệm điện hơn.

Không tắt bật máy lạnh liên tục

Máy lạnh tiêu thụ điện cao nhất khi mới vừa khởi động. Việc bật tắt liên tục khiến lượng điện năng tiêu thụ tăng cao hơn. Nếu có việc ra ngoài không quá lâu, bạn không cần thiết phải tắt đi máy lạnh.

Lựa chọn máy lạnh phù hơp

Đây là một trong những công việc quan trọng nhất để bạn có thể tối ưu chi phí tiêu thụ điện. Lựa chọn máy lạnh phù hợp với diện tích căn phòng giúp nâng cao hiệu suất làm lạnh và tiết kiệm chi phí mua máy. Nếu bạn mua máy công suất nhỏ, nó sẽ mất thời gian lâu hơn để làm lạnh căn phòng, làm tăng chi phí điện. Còn nếu chọn máy lạnh công suất quá lớn lại gây lãng phí và cũng chưa chắc đã tiết kiệm được năng lượng do máy lạnh tiêu thụ điện lớn nhất là vào thời điểm khởi động, mua máy công suất lớn thì điện năng tiêu thụ ở thời điểm này cũng sẽ cao hơn.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
app-banner-btaskee-vie